CÁCH CHECK QUY HOẠCH TRỰC TUYẾN CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2024

CÁCH CHECK QUY HOẠCH TRỰC TUYẾN CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2024

Tra cứu quy hoạch trực tuyến ngày càng được sử dụng rộng rãi vì giúp tiết kiệm thời gian, giảm phiền hà trong các giao dịch mua bán nhà đất, nhất là với những bất động sản ở xa nơi sinh sống. Batdongsan.com.vn sẽ hướng dẫn cách tra cứu quy hoạch trực tuyến đơn giản, nhanh gọn trên các website và app tra cứu phổ biến nhất hiện nay.

Khi tham gia một giao dịch mua bán bất động sản, check quy hoạch là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Để biết thửa đất định mua có vướng quy hoạch hay không có nhiều cách nhưng tra cứu quy hoạch trực tuyến vẫn là cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn hẳn so với hình thức tra cứu truyền thống.

1. Check Quy Hoạch – Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến Là Gì?

Tra cứu quy hoạch trực tuyến hay check quy hoạch trực tuyến là phương pháp dùng máy tính, điện thoại thông minh (smart phone) để xem thông tin quy hoạch của lô đất, thửa đất tại một vị trí xác định. Nói cách khác, đây là cách tra cứu quy hoạch đất đai hay tra cứu quy hoạch sử dụng đất để kiểm tra xem thửa đất hay bất động sản mình đang có ý định mua bán có thuộc diện quy hoạch của nhà nước hoặc địa phương hay không.

Check quy hoạch trực tuyến sẽ nhanh gọn và tiết kiệm hơn so với tra cứu tại các cơ quan hành chính. Ảnh minh họa

2. Tại Sao Cần Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến?

Khi tham gia bất kỳ giao dịch nào trên thị trường bất động sản, dù mua, bán hay đầu tư, quy hoạch của nơi có bất động sản định mua bán là thông tin ai cũng muốn biết và cần phải biết. Tra cứu quy hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay tra cứu quy hoạch trực tuyến cũng đều có mục đích chung là giúp tránh những rủi ro về pháp lý khi mua vào nhà đất vướng quy hoạch.

Theo đó, không ít người mua, nhà đầu tư “mua nhầm” đất vướng quy hoạch nếu không tra cứu quy hoạch trước khi mua bán. Đất vướng quy hoạch là chỉ mảnh đất nằm trong khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng cho mục đích công và sẽ không cấp phép xây dựng cho các công trình kiên cố.

Khi mua phải đất vướng quy hoạch, người dân có thể bị hạn chế một số quyền như không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Nếu có nhu cầu cải tạo, xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì phải được sự cho phép của chính quyền địa phương và phải cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch và sẽ không được đền bù cho phần xây dựng công trình trên đất.

Với nhà đầu tư, nếu mua đất vướng quy hoạch sẽ khó thanh khoản, tài sản bị mất giá thậm chí có thể bị chôn vốn lâu dài nếu quy hoạch bị “treo” nhiều năm.

Nhà ở hoặc công trình xây dựng vướng quy hoạch sẽ bị phá dỡ. Ảnh minh họa.

Không chỉ giúp tránh rủi ro về pháp lý, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến còn rút ngắn thời gian, giảm phiền hà so với việc phải đến cơ quan hành chính địa phương hoặc thông qua bên thứ 3, nhất là với những người muốn mua bán, giao dịch lô đất ở xa nơi sinh sống. Đối với cơ quan quản lý, tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp giảm gánh nặng về nhân sự cũng như các thủ tục hành chính công.

3. Cách Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến

Tra cứu quy hoạch trực tuyến có 2 cách phổ biến. Cách check quy hoạch đất online thứ nhất là tra cứu qua cổng thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, quận huyện hay các website tra cứu quy hoạch của nhà nước. Cách thứ hai là tra cứu qua các app quy hoạch.

Dưới đây Batdongsan.com.vn sẽ cập nhật cụ thể những website và app tra cứu quy hoạch hiện nay, ưu nhược điểm của mỗi loại và hướng dẫn cách tra cứu:

Công Cụ Check Quy Hoạch Trực Tuyến Của Nhà Nước

Tra cứu thông tin quy hoạch là một công cụ nằm trong hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản mà Nhà nước đã và đang xây dựng. Hiện các tỉnh thành chưa được cập nhật đầy đủ dữ liệu nhưng đang ghi nhận những thành tựu rõ nét trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo đó, có 2 hệ thống có thể tra cứu quy hoạch trực tuyến của Nhà nước:

– Cổng Thông Tin Điện Tử Của UBND Quận/Huyện

Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương hầu hết đều được đăng tải công khai trên các trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện. Đối với những phòng không có website riêng, người dân có thể truy cập vào trang web của Sở Tài nguyên & Môi trường quận/huyện để xem thông tin quy hoạch.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua cổng thông tin: nếu trang chủ không có mục Tra cứu thông tin quy hoạch, bạn có thể tìm biểu tượng kính lúp và gõ từ khóa “quy hoạch”, chọn “Tìm kiếm”, kết quả trả về là các thông tin về đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch… của địa phương. Ngoài ra tại các trang thông tin điện tử của quận/huyện, bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch được cập nhật theo cấp phường, xã.

Cách xem bản đồ quy hoạch: 3 Cách Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Sử Dụng Đất Dựa Trên Ký Hiệu, Màu Sắc

– Trang Web Tra Cứu Quy Hoạch

Ngoài website của Bộ Xây dựng bạn cũng có thể tra cứu quy hoạch qua các website của các tỉnh thành. Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước hiện đã xây dựng các trang web về quy hoạch. Dưới đây là một số website tra cứu quy hoạch tại các tỉnh thành lớn:

Với cổng thông tin của Bộ Xây dựng, các thông tin quy hoạch được cập nhật tương đối đầy đủ, bạn có thể vào trang chủ nhập thông tin theo tỉnh thành và chọn loại quy hoạch để biết khu vực mình định mua có vướng quy hoạch hay không.

Giao diện website tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội

Với website quy hoạch tại các tỉnh, thông tin được cập nhật đến cấp quận huyện nên sẽ dễ dàng hơn trong việc tra cứu. Một số tỉnh thành thậm chí đã có cả website và app quy hoạch. Ví dụ:

+ Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM

Ví dụ, nếu muốn tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM bạn có thể nhấp vào đường link ở trên hoặc tải app về điện thoại. Sở Quy hoạch – kiến trúc TP.HCM còn có hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch trực tuyến trên website và app tại link: https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/huong-dan-su-dung-ung-dung-thong-tin-quy-hoach-tphcm.html

+ Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội

Bạn truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội theo địa chỉ: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdai. Tại đây, bạn có thể tìm thấy cách check quy hoạch Hà Nội tại khu vực mình đang quan tâm.

App Check Quy Hoạch Đất Đai

App check quy hoạch là các phầm mềm kiểm tra quy hoạch tích hợp trên điện thoại hoặc có thể xem trên máy tính. Giải pháp này sử dụng công nghệ GIS trực tuyến (hoặc công nghệ tiên tiến bản đồ số trực tuyến), công nghệ tiên tiến di động và công nghệ điện toán đám mây để số hóa thông tin quy hoạch cũng như dịch vụ cung ứng thông tin đất đai. Đây cũng là cách xem quy hoạch đất trên điện thoại được nhiều người sử dụng vì tiện lợi và đơn giản, có thể check quy hoạch ngay tại mảnh đất đang xem.

App tra cứu quy hoạch tỉnh Long An
App tra cứu quy hoạch tỉnh Long An

Một số app tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Remaps, Meeymap, Guland, Onland, Thongtin.land… Để có thể tra cứu quy hoạch trên các app này, bạn cần đăng ký tài khoản để xem trên website hoặc tải app về điện thoại di động và xem trên điện thoại.

Ví dụ cách check quy hoạch đất online trên Remaps như sau:

– Tra cứu trên website Remaps.vn

 • Truy cập vào trang web Remaps.vn, đăng ký tài khoản.
 • Khi có tài khoản, bạn đăng nhập trên website
 • Ở góc trên, bên trái màn hình nhập thông tin tọa độ, số tờ, số thửa… hoặc có thể khoanh trên bản đồ vị trí bạn muốn xem quy hoạch.
 • App Remaps có cả chức năng quét hình ảnh tuy nhiên bạn cần nâng cấp tài khoản, trả phí mới được sử dụng.

– Tra cứu trên app Remaps

 • Bạn vào App store tìm tên app Remaps để tải về trên thiết bị di động.
 • Với thiết bị di động, bạn có thể tra cứu thông tin thuận tiện và linh động hơn so với tìm kiếm trên web. Ví dụ khi đang ở vị trí lô đất muốn mua, bạn có thể nhấn vào chỗ “định vị” trên app để xem thông tin quy hoạch mà không cần nhập các thông tin khác.

4. So Sánh Ưu Nhược Điểm Các Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến

Hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều thực hiện công khai quy hoạch nên thông tin được cập nhật trên các trang web. Tuy nhiên việc tải app về điện thoại sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Một số tỉnh thành như TP.HCM, Long An… ngoài các website cũng đã có app quy hoạch rất tiện lợi. Dưới đây là một số so sánh giữa việc tra cứu quy hoạch trực tuyến trên web và qua app:

Nhìn chung để có thể tra cứu quy hoạch ở cả hai cách trên bạn đều cần có thông tin đầy đủ về lô đất định tra cứu như số tờ, số thửa hoặc tọa độ hay thông tin ô chức năng sử dụng đất thuộc một ô quy hoạch tại vị trí quan tâm. Nếu dùng app thì bạn có thể tra cứu bằng định vị rất tiện lợi. Tức là nếu bạn đang đứng tại lô đất định mua, bạn không cần nhập các thông tin về số tờ, số thửa hay địa chỉ của lô đất mà chỉ cần mở app, chọn “định vị” là các thông tin liên quan quy hoạch của lô đất sẽ được hiển thị trên điện thoại của bạn.

5. Cảnh Báo Lừa Đảo Khi Tải Các App Quy Hoạch Giả Mạo

Nắm được nhu cầu rất lớn của người tìm kiếm với các app check quy hoạch trực tuyến, thời gian gần đây một số đối tượng giả mạo các website lớn như Batdongsan.com.vn mời chào người dùng tải các app check quy hoạch trực tuyến để thực hiện hành vi lừa đảo. Cụ thể, những đối tượng này tìm cách “chat” với người có nhu cầu, rồi gửi một đường link để tải app với logo của Batdongsan.com.vn, sau đó yêu cầu người đăng tin tải app để “check thông tin”. Sau khi tải app, người bị hại sẽ được yêu cầu nhập các mã để kích hoạt. Từ đây, tội phạm có thể:

 • Chiếm đoạt thông tin cá nhân; hoặc
 • Chiếm đoạt tiền từ thông tin cá nhân thu thập được sau khi xâm nhập được vào điện thoại của người bị hại.

Do đó, Batdongsan.com.vn cảnh báo:

 • Khách hàng KHÔNG truy cập vào các ứng dụng, đường dẫn link lạ dù có logo/tên của Batdongsan.com.vn qua email, tin nhắn, mạng xã hội hoặc các cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và thông tin truy cập dịch vụ của Batdongsan.com.vn.
 • Batdongsan.com.vn KHÔNG bao giờ yêu cầu khách hàng tải ứng dụng điện thoại qua tin nhắn hay qua bất kì một cá nhân nào khác. Tất cả các ứng dụng của Batdongsan.com.vn đều xuất hiện chính thống trên các trang tải ứng dụng của Google Play và App Store, với nhà phát triển là PropertyGuru Vietnam. Khách hàng cũng có thể tải ứng dụng khi truy cập vào website Batdongsan.com.vn.

Trên đây Batdongsan.com.vn đã hướng dẫn tra cứu quy hoạch trực tuyến cũng như giới thiệu một số app check quy hoạch đất đai và các web check quy hoạch phổ biến. Để việc tra cứu quy hoạch đạt hiệu quả cao, bạn nên xem thêm các bài viết về các từ khóa ký hiệu đất thể hiện trên bản đồ quy hoạch như: đất thổ cư là gìđất nền là gìđất SKC là gì… Khi hiểu được các ký hiệu đất, việc xem quy hoạch sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bạn biết rõ khu vực định mua thuộc quy hoạch nào, pháp lý liên quan các loại đất cũng như cách sử dụng ra sao.

Nguồn: batdongsan.com.vn

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

 • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
 • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

NƯỚC MỸ ĐANG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? SỰ PHÂN ĐÔI LỚN

Nước Mỹ đang thế nào? Nó phụ thuộc vào những gì và ai bạn nhìn vào bởi vì...

Tiếp tục đọc

CHUYÊN ÐỀ: NHỮNG SAI LẦM TRONG ÐẦU TƯ (PHẦN 2)

Tiếp theo bài viết: Chuyên đề: Những sai lầm trong đầu tư (Phần 1) nêu ra 4 sai...

Tiếp tục đọc

BẠN CÓ ĐỦ TIỀN KHÔNG MẮC NỢ KHÔNG?

Tiền tốt vừa là phương tiện trao đổi tốt vừa là nơi cất giữ của cải...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay