CONDOTEL – NHỮNG LỜI CHÀO MỜI HẤP DẪN VÀ HỆ LỤY CỦA NÓ

CONDOTEL – NHỮNG LỜI CHÀO MỜI HẤP DẪN VÀ HỆ LỤY CỦA NÓ

Đây là 1 chào hàng gửi mình từ nhân viên 1 tập đoàn bất động sản lớn số 1. Thử phân tích sơ chỉ dựa trên cái chào hàng ngắn gọn này nhé:

1️⃣ Ôm căn này thì mình từ không có nợ thành con nợ với trách nhiệm 3 tỷ trên vai kèm lãi suất & đương nhiên là ngoài đảm bảo bằng HĐ căn này thì còn đảm bảo bằng thứ khác hoặc là uy tín cá nhân của mình.

2️⃣ Giả định chi phí net sản xuất căn này là 500tr (giả định của mình dựa trên các tính toán FS giá thành những sản phẩm tương tự trên thực tế) thì chủ Dự án đẩy được gánh nặng nợ 500tr và còn thu về được 2,5 tỷ. Nếu 10.000 căn thì 5000 tỷ nợ được thanh lý xong và còn thặng dư 25.000 tỷ để làm được nhiều việc.

3️⃣ Với khoản thặng dư 2,5 tỷ thì năm đầu tiên công ty trả lãi mình 10% của 3 tỷ là 300tr, năm 2 là 300tr. Nếu công ty hỗ trợ lãi suất luôn 2 năm đầu thì mình thu về 600tr trả nợ và còn gánh nợ 2,4 tỷ. Thặng dư của công ty từ 2,5 tỷ còn 1,9 tỷ / căn sau 2 năm. Đương nhiên là hơn 1,9 tỷ do 2,5 tỷ thặng dư nếu chỉ gửi ngân hàng mà không làm gì khác thì cũng mang về 6% / năm = 150tr x 2 năm = 300tr + 1,9 tỷ = 2,2 tỷ thặng dư còn lại.

Thực tế thì các đại công ty đều có cách xoay dòng tiền rất khéo léo để sinh lãi nhiều hơn là gửi NH.

4️⃣ Sau đó các năm tiếp theo thì là gì tuỳ thuộc vào HĐ với các điều khoản rất phức tạp mà mình là cá nhân chỉ có thể nắm đằng lưỡi.

A/ Điểm lợi của cách bán này:

Cách bán này đánh vào cái thiếu hiểu biết kèm lòng tham, ở đời chả có bữa trưa nào miễn phí, tuy nhiên lại rất thành công. Công ty sẽ thu lợi tài chính mạnh.

B/ Điểm bất lợi:

– Làm cho giá bđs tăng ảo quá cao.

– Hệ luỵ tranh chấp sau này (đã xãy ra ở nhiều Dự án condotel rồi: không trả được hứa lãi, pháp lý linh tinh, điều kiện HĐ bất công, bla bla…)

– Người mua không nắm được gì ngoài trách nhiệm HĐ và khoản nợ (condotel không có sổ).

Do toàn bộ cách bán là game tài chính đánh vào lòng tham nên dư nợ toàn nền kinh tế sẽ kinh khủng, dễ sập, gây ảnh hưởng nhiều ngành và có thể kéo theo lạm phát lớn.

– Bội thực cung. Cả trăm ngàn sản phẩm bđs nghỉ dưỡng đang đứng hình do dịch mà giờ đẩy thêm đống này nữa thì cần bao nhiêu khách và bao nhiêu năm nữa ngành Kinh tế du lịch mới về mo?

– 10 năm người mua chắc không nhận về đồng nào ngoài nổi lo gánh nợ, trả nợ, trách nhiệm.

– Nhiều bãi biển bị bê tông hoá, băm nát do lòng tham Condotel. Và tiếp theo là gánh nặng rác thải, nước thải và hạ tầng.

C/ Thị trường căn hộ cho thuê tốt nhất VN là Phú Mỹ Hưng: thu nhập từ cho thuê căn hộ lấp đầy 100% trước dịch chỉ trên dưới 4% (chưa trừ lãi vay, phí MG, …). Nếu cho thuê ngày thì giá cao hơn nhưng trừ cphi qly rồi cũng về tầm 4%. Tính toán ncuu thị trường của team chuyên nghiệp nhà mình thì trước dịch ở thời đỉnh điểm thì thu nhập hàng năm từ cho thuê condotel ko quá 4% / giá căn hộ sau khi trừ cp qly, tiếp thị, điện nước, bảo trì bla bla…. Hiện nay thì bèo hơn rất nhiều và có thể âm. Vậy lấy đâu ra 10% trả lãi KH? Chỉ lấy mỡ KH rồi rán KH thôi. Tiền và gánh nặng trên vai người mua hết trơn.

(P/s: nhiều MG thích chào bán loại sp này vì cty rất hào phóng trả phí hoa hồng rất cao)

Nguồn: Diễn Đàn Bất Động Sản Việt Nam

Tác giả: Thân Thành Vũ

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

Bài viết liên quan

MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VN, ĐÊM 30 VẪN CHƯA PHẢI LÀ TẾT!

Năm 2014, gia đình chúng tôi trải qua những biến cố to lớn về làm ăn, tài...

Tiếp tục đọc

SIÊU LẠM PHÁT 1923 TẠI ĐỨC

Mùa thu 1922, nhà báo Tây Ban Nha Eugeni Xammar được cử sang Berlin công tác, đúng...

Tiếp tục đọc

TÌM BẤT ĐỘNG SẢN GIÁ TỐT THEO NGUYÊN TẮC 80-20-4-1

Bước 1: Xác định thời gian và mục đích đầu tư Bước 2: Chọn loại bất...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay