CÔNG THỨC “HẠNH PHÚC” CỦA GIỚI TINH HOA TRUNG QUỐC DẪN DẮT THẾ GIỚI SAU ĐẠI HỘI ĐẢNG LẦN THỨ 20 LÀ GÌ?

CÔNG THỨC “HẠNH PHÚC” CỦA GIỚI TINH HOA TRUNG QUỐC DẪN DẮT THẾ GIỚI SAU ĐẠI HỘI ĐẢNG LẦN THỨ 20 LÀ GÌ?

Như vậy ban thường vụ Bộ Chính Trị (BCT) – cấp lãnh đạo cao nhất Trung Quốc (TQ) gồm 7 người đã ra mắt truyền thông thế giới ngày hôm qua 23/10. Ngay sau ngày công bố kết thúc đại hội ngày 22-10-22, với hình ảnh nguyên Chủ tịch nước (CTN) Hồ Cẩm Đào – được dìu ra trước khi tuyên bố bế mạc – lan truyền trên khắp các trang nhất của báo chí Phương Tây.

Hình ảnh được nhiều người share và bình luận nhất với tâm điểm 2 ông Tập Cận Bình và Hồ Cẩm Đào ngồi cạnh nhau. Ngồi bên trái 2 ông là ông Lý Khắc Cường – nhân vật số 2, và bên phải là ông Lật Chiến Thư – nhân vật số 3, cả 2 ông này đều rớt – không vào ban thường vụ BCT khóa mới. Lúc ông Hồ được dìu đi, ông Lật Chiến Thư lập cập định đứng dậy hỗ trợ, nhưng ông Vương Hỗ Ninh, đại quân sư, mệnh danh là Kissinger của TQ dùng tay phải khéo léo ngăn lại. Sau đó ông Lật Chiến Thư toát mồ hôi hột, phải dùng tay lau trán.

Theo góc nhìn của mình thì lý do chủ yếu ông Hồ bị dìu ra – sự việc chưa từng có tiền lệ trước nay – chủ yếu là lý do sức khỏe, không kiểm soát được hành vi. Chứ bản thân người làm chính trị, ai cũng hiểu rõ: “mục tiêu đấu tranh chính trị là tập trung quyền lực, phương pháp chính trị lại là đấu tranh”, 2 mặt này quay vòng liên tục bổ sung cho nhau, nên không có chuyện là ông Hồ bất mãn gì đó mà tỏ thái độ cự nự không muốn ra – nếu như ông thực sự còn minh mẫn và hiểu chuyện – tức hiểu cái nguyên tắc cơ bản của chính trị như đã nói.

Việc ông Tập Cận Bình – CTN tiếp tục kỳ thứ 3 liên tiếp trong cơ quan quyền lực nhất TQ, cùng với 4 thành viên mới thường vụ Bộ Chính Trị đều ủng hộ đường lối của ông, vai trò hạt nhân trung tâm của Đảng, thực hiện chủ thuyết Tân chuyên chính – để tập trung sức mạnh thực thi Tầm nhìn “Trung Quốc mộng” – phiên bản nội địa. Phiên bản quốc tế chính là Cộng đồng thịnh vượng chung – cùng chung vận mệnh, cùng học hỏi theo CNXH đặc sắc TQ thời đại mới, phân biệt như Douyin là nội địa, TITOK là quốc tế ấy các bạn.

Có thể nói, ngoài chính sách, sách lược phát triển của chính tự thân Việt Nam chúng ta ra, thì chính sách – tầm nhìn của người hàng xóm lớn này sẽ tác động đến chúng ta nhiều nhất. Các bạn hãy nhớ lại, search sự kiện Giàn khoan 981 năm 2014 là thấy rõ.

Câu hỏi được quan tâm là TQ có công thức nào để cho giới tinh hoa TQ có thể lãnh đạo Thế giới?

Nhìn lại lịch sử đã qua thì công thức HẠNH PHÚC cho sự tăng trưởng liên tục của thịnh vượng và phát triển quốc gia của giới tinh hoa chính trị Anh và Mỹ như sau:

Với người Anh : Trung tâm là chủ nghĩa Trọng thương từ đó xây dựng Hệ sinh thái kinh tế biển trên trục tam giác : thương mại quốc tếhải quân và khai thác thuộc địa.

Với người Mỹ : Trung tâm là chủ nghĩa Trọng tiền từ đó xây dựng Hệ sinh thái đầu tư tài chính (khai thác nhân công giá rẻ đồng thời biến thành thị trường tiêu thụ) trên trục tam giác : hệ thống USD – dựa trên dầu mỏ PetroDollar ; không quân và khai thác nhóm nước đang phát triển.

Vậy còn người Trung Quốc thì sao?

Hai từ khóa mà truyền thông TQ nhấn mạnh trong mấy ngày Đại hội mình nghe được nhiều nhất đó là Hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn trong nước và quốc tế. 10 năm qua TQ đã đạt những thành công vượt bậc trong phát triển năng lượng tái tạo, ô tô điện và trí tuệ nhân tạo kiểm soát năng lượng thông minh cho mọi thiết bị, trục dẫn liên quan tới mọi huyết mạch của nền kinh tế.

Vì thế công thức HẠNH PHÚC của giới tinh hoa TQ sẽ quay trở lại là chủ nghĩa trọng thương từ đó xây dựng Hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn trên trục tam giác : Số hóa điện tử triệt để mọi mặt –CNXH giám sát AI; thiết bị chiến đấu tự động (UAV, UUV, robot); lãnh đạo các nước đang phát triển thành khối thịnh vượng chung men theo con đường tơ lụa mới.

Nếu ai tham gia các nhóm Telegram để cập nhật thông tin chiến tranh Nga – Ukraine thời gian qua thì có thể thấy UAV đã thay đổi hoàn toàn phương thức của chiến tranh thế nào, gây ra thiệt hại khủng khiếp với các thiết bị cơ giới truyền thống – đã lạc hậu, tốn kém – ra sao.

Để đảm bảo được chiến lược này, đòi hỏi bộ máy lãnh đạo, giới tinh hoa TQ phải nhận thức được tầm quan trọng của năng lực số hóa, công nghệ nền tảng đặc biệt là công nghệ chip bán dẫn dưới 7nm và năng lực trí tuệ nhân tạo AI và sẵn sàng chi trả những khoản tiền khổng lồ cho các thiết bị chiến đấu tự động tiên tiến nhất.

Việc Mỹ cấm bán chip bán dẫn cho TQ sẽ chỉ khiến cho các gói “chất xám công nghệ” trở lên cao giá và được “bán chui” cho TQ nhanh hơn, như điều mà Mỹ đã từng khai thác năng lực công nghệ từ Liên Xô thập niên 50-60 của thế kỷ trước.

Hoạt động chiến tranh công nghệ này nở rộ lại hỗ trợ cho kinh tế TQ, khuyến khích việc đào tạo khoa học cơ bản, khuyến khích mở rộng thị trường cho vô số sản phẩm công nghệ tinh vi mới, tạo thêm thu nhập cung cấp ngân quỹ cho Ngân khố quốc gia, và là sinh mạch của các nền kinh tế ăn theo trên BRI – con đường tơ lụa mới.

Những nền kinh tế ăn theo này có vai trò không khác gì các “thuộc địa” – ở thời là Anh bá chủ – nhưng hoàn toàn tự nguyện – không chỉ đáp ứng đầu ra, là thị trường cho hàng hóa TQ. Mà nó còn cung cấp các loại nguyên liệu thô cần thiết cho nền kinh tế TQ vận hành.

Sự tương tác giữa 3 cực này : động lực cuộc cách mạng 4.0 số hóa xã hội, học thuyết quân sự trên thiết bị tự động mới, cùng nhóm quốc gia trên BRI hình thành một “tam giác chiến lược”, tương tác với nhau để đem lại ưu thế lâu dài cho TQ. Từ đó, đảm bảo cho TQ tiến lên vị trí siêu cường số 1 thế giới giữa thế kỷ này.

Dù bạn có thích hay không, thì đây vẫn là bước chân người khổng lồ đi trên dòng chảy của lịch sử. Và để thích ứng với thời cuộc, với tương lai từ hôm nay bạn đã bắt đầu phải thay đổi.

Tác giả: Đông DC

Nguồn: Group Thịnh Vượng

Xem thêm: Nhận diện “Giấc mộng Trung Hoa” sau bước ngoặc Đại hội Đảng 20

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

Bài viết liên quan

SUY NGẪM VỀ LỢI NHUẬN VÀ RỦI RO HIỆN NAY (Viết ngày 2/6/2021)

Đằng sau mỗi cổ phiếu là một doanh nghiệp có khả năng tạo ra lợi nhuận...

Tiếp tục đọc

VIỆT NAM CHỊU ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Có lẽ Việt Nam chúng ta chưa có một nghiên cứu nghiêm túc nào về sự...

Tiếp tục đọc

CHỦ TỊCH TÂY NINH: TỈNH CÓ THỂ LÀM SÂN BAY BẰNG NGUỒN VỐN XÃ HỘI HOÁ, KHÔNG ĐỀ XUẤT THEO PHONG TRÀO

Tây Ninh vừa phê duyệt định hướng quy hoạch cảng hàng không Tây Ninh trong giai...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay