ĐỂ DÀNH ĐƯỢC 500 TRIỆU, NÊN ĐẦU TƯ Ở ĐÂU?

ĐỂ DÀNH ĐƯỢC 500 TRIỆU, NÊN ĐẦU TƯ Ở ĐÂU?

(Ảnh minh họa Cristiano Ronaldo và Cocobay: đừng để sự hào nhoáng, mật ngọt ru ngủ bạn và lấy đi túi tiền từ bạn)

Đây là bài viết dựa trên hiểu biết của mình dành cho 1 người đi làm để dành từ từ có được 500 triệu để đầu tư, và loay hoay ko biết nên đầu tư 500 triệu vào đâu nhé.

Nó rất khác, hoàn toàn khác với các anh chị có kinh nghiệm đầu tư dày dạn cầm 500 triệu đi đầu tư.

1. XÁC ĐỊNH RÕ MONG MUỐN, NHU CẦU VÀ KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG RỦI RO

Một số anh chị có gia đình, vợ con, chưa có nhà cửa để dành rất lâu mới được 500 triệu sẽ rất khác với 1 bạn trẻ đi làm sau 3-4 năm để dành được 500 triệu. Từ bước này, mình sẽ xác định được sự chịu đựng rủi ro và xác định 1 số vị trí đầu tư tiềm năng phù hợp (ví dụ 1 số anh chị chưa biết đầu tư vô đâu, có 500 triệu, nghe người này người kia rủ lấy tiền đó vay thêm đi đầu tư đánh bắt xa bờ, đu đỉnh ở 1 số vị trí mà mình không tiện/không dám nêu tên, do nó cũng khá chủ quan theo ý kiến cá nhân)

2. XÁC ĐỊNH SỐ TIỀN TỐI ĐA MÌNH CÓ THỂ ĐẦU TƯ

Ví dụ: đầu tư tối đa 500 triệu

Đầu tư 1 tỷ với đòn bẩy vay thêm 500 triệu.

Tuy nhiên, theo đánh giá chủ quan của mình, nếu đã để dành được 500 triệu và đầu tư lần đầu/không rõ ở đâu thì không nên dùng/dùng rất thận trọng đòn bẩy tài chính. Ví lí do thứ nhất là kiến thức đầu tư không dày dạn, kinh nghiệm thực tế không có, vay sẽ làm tăng rủi ro và áp lực tài chính lên người đi vay. Đầu tư là con đường dài, đừng để FOMO kiểm soát bản thân và dấn thân vào con đường mà mình không thấy rõ quá 3 bước chân. 500 triệu giờ khó, nhưng chịu khó đi xa thì vẫn có.

3. XÁC ĐỊNH THỜI GIAN ĐẦU TƯ: trung hạn

Do 500 triệu thì xác định sẽ mua đất ở các vùng xen xa xôi, nên đòi hỏi cần thời gian để gia tăng giá trị dựa trên sự thay đổi, cải thiện về dân số, hạ tầng, quy hoạch,….

Các thể loại chào mời đầu tư lướt sóng, mua đi bảo đảm lời,… ngay lập tức tránh xa trong thời điểm này và ngay cả khi đang hot. Bạn chỉ nên tin bản thân và nhận định/đánh giá của mình, đừng chỉ nghe 1 phía từ sales và cũng phải nghĩ đến rủi ro khi đầu tư là không ra được hàng, các yếu tố kỳ vọng không có nên không muốn bán giá thấp/phải bán lỗ.

4. PHÁP LÝ:

Phải chọn các sản phẩm rõ về pháp lý. Tránh tham gia vào các nhóm anh chị phải đi căng băng rôn biểu tình lâu lâu vẫn thấy trên báo.

Group đã có rất nhiều chia sẻ về pháp lý, hãy đọc kĩ, nếu thắc mắc có thể hỏi thêm

Nếu mua đất dân phải xem về quy hoạch, đo đạc giáp ranh, hỏi han hàng xóm về người bán, có tranh chấp gì hay không,… Nếu mua dự án phải xem về pháp lý dự án, sổ, quy hoạch 1/500, nghiệm thu hạ tầng, uy tín chủ đầu tư,… Cân nhắc rủi ro và khả năng chấp nhận rủi ro nếu mua dự án chưa có sổ.

5. MUA Ở ĐÂU

Đây là câu hỏi “trùm cuối”, ai cũng muốn biết mua ở đâu sẽ ổn. Với số tiền 500 triệu chắc chắn bạn sẽ phải đi xa, đầu tư trung hạn/dài hạn và không lướt. Theo mình, để biết mua ở đâu cần làm các bước sau:

  • Đầu tư vào bản thân: hãy đọc thật nhiều bài trong các group chia sẻ BDS, học hỏi từ người có kinh nghiệm đầu tư, có hiểu biết về pháp lý, bạn sẽ học được những kinh nghiệm đầu tư, kỹ năng đánh giá BDS đầu tư, cách chọn BDS có pháp lý ổn, 1 số nơi đang được quan tâm đầu tư…
  • Chọn ra danh sách các nơi có thể đầu tư: các nơi này sẽ gồm các yếu tố sau: xa TP lớn (xa SG), có tiềm năng tăng giá (dân số cơ học tăng, kinh tế phát triển nhanh như gần KCN sẽ xây, đang lấp đầy KCN, có tiềm năng kết nối hạ tầng sắp tới… là 1 ví dụ. Mình có thể mở bản đồ ra, chọn những khoảng 2-3 khu vực mình muốn tìm hiểu, và bắt đầu từng cái 1. Sau đó so sánh tiềm năng từng khu vực trước khi đi thực địa cảm nhận và đánh giá chi tiết BDS muốn mua

Một vài yếu tố có thể cân nhắc khi đánh giá nơi muốn mua:

  • Vĩ mô: Diện tích, dân số, thu nhập bình quân đầu người. Xem xét các yếu tố về sự gia tăng dân số, thu nhập, phát triển về kinh tế,…
  • Yếu tố tăng giá tương lai: hạ tầng, chính sách, tiềm năng mở rộng/xây dựng KCN, du lịch,..
  • Lịch sử giá cả so với các năm trước, thị trường hiện tại, yếu tố làm tăng giá tương lai,…. tránh nhảy vào ôm bom cho người khác
  • Khi đã chọn khu vực thì xem xét giá BDS dự án so với giá đất dân, đánh giá các vị trí đang chào bán để từ chọn khu vực sẽ sang chọn vị trí cụ thể. MG cũng góp phần vào việc chọn được BDS thành công, hãy cố gắng tìm 1 sales có tâm, có kiến thức và đối xử tốt với họ, để họ có thể hỗ trợ mình tốt vì quyền lợi cả 2 bên.
  • Thà mua sót chứ đừng mua nhầm. Người có 10 tỷ, đầu tư thua lỗ 500 triệu sẽ rất khác có 500 triệu đầu tư mất trắng 500 triệu. Nên đi xem đất, tốt nhất mang theo ít tiền thôi, đi cùng người thân nếu có, tránh bị lung lạc ý chí xuống tiền ngay. Đất đai còn đó, mua chậm có thể đắt hơn 1 chút, còn mua lầm thì có khi mất hết.

Bây giờ BDS đang chậm lại, là cơ hội để học hỏi tìm hiểu, để khi thời điểm thích hợp xuống tiền thì mình đã vững về kiến thức, khả năng đánh giá và tự tin hơn/giảm rủi ro hơn mua 1 BDS có giá trị lớn.

Tác giả bài viết: Katherine Le, link nguồn tại đây.

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

Bài viết liên quan

CÁCH NHÂN TÀI SẢN LÊN 400 LẦN QUA 2 THẾ HỆ: 1 CĂN NHÀ THÀNH 400 CĂN NHÀ

  CÁCH NHÂN TÀI SẢN LÊN 400 LẦN QUA 2 THẾ HỆ: 1 CĂN NHÀ THÀNH 400 CĂN...

Tiếp tục đọc

NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÓ PHẢI LÀ TỘI ĐỒ CỦA NỀN KINH TẾ?

Phải chăng ngành BĐS là tội đồ của nền kinh tế? Khi dư luận khắp các diễn...

Tiếp tục đọc

TỶ SUẤT LỢI NHUẬN CÓ PHẢI THƯỚC ÐO HIỆU QUẢ ÐẦU TƯ ÐẦY ÐỦ KHÔNG?

Khi bạn biết ai đó lãi mấy chục hay thậm chí mấy trăm % một năm, thường...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay