NHÌN VỀ 2023

NHÌN VỀ 2023

Thấm thoắt đã sắp đến giáng sinh. Thời gian trôi nhanh quá, có thể do một năm có quá nhiều sự biến động khiến con người luôn xoay vần nên không cảm thấy thời gian trôi. Dưới góc độ đầu tư, hi vọng năm 2022 không quá tệ với các bạn. Còn với những người gia tăng được tài sản vượt trội năm nay, chắc chắn các bạn đã có một năm rất xuất sắc.

Như thường lệ, 6 tháng là thời điểm hợp lý để review lại nhận định thị trường.

Có nhiều người nói với mình cần chọn cách suy nghĩ lạc quan để cuộc sống vui vẻ nhẹ nhàng hơn. Ðiều này rất đúng trong cuộc sống, chọn góc nhìn tích cực sẽ đem lại cho chúng ta năng lượng tích cực. Thế nhưng trong đầu tư thì triết lý này cần ứng dụng thận trọng hơn. Sự lạc quan và niềm tin vào tương lai dài hạn sẽ tốt đẹp hơn là điều nên có. Tuy nhiên, khi đánh giá môi trường đầu tư, việc đi tìm sự thật không bị méo mó bởi các cảm xúc cá nhân mới là điều quan trọng.

Chúng ta biết sự thật sẽ chỉ có một nhưng khi nhìn về tương lai chúng ta chẳng bao giờ có đầy đủ thông tin để nhìn thấy cả con voi. Nói cách khác, trong đầu tư, chúng ta luôn trong cảnh thầy bói mù xem voi. Chúng ta chỉ có thể nhìn được một phần của con voi và phải cố gắng suy đoán ra nó. Sự sợ hãi quá mức sẽ khiến con voi biến thành con chuột nhưng sự hưng phấn có thể làm con voi biến thành con khủng long. Cái khó là làm sao nhìn được con voi với hình thù sát thực nhất có thể.

Những gì đã qua hay để nó trôi qua, những gì sắp tới hãy đón nhận với một sự yêu thích tò mò dù nó có là thế nào đi nữa. Nhìn về 2023, hãy cùng chơi trò thầy bói mù xem voi xem nhìn được con voi đúng bao nhiêu %:

 1. Lạm phát sẽ giảm nhưng không biến mất dễ dàng. (
 2. Tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ suy giảm trên quy mô toàn cầu .
 3. Tiền sẽ tiếp tục khan hiếm trong năm .
 4. Cổ phiếu sẽ tiếp tục dò đáy đáy thấp hơn .
 5. Bất động sản sẽ rất khó thanh khoản, các dự án có yếu tố đòn bẩy lớn của Chủ đầu tư hay người mua cuối cùng sẽ chịu áp lực giảm giá. Bất động sản sẽ không sớm hồi phục.
 6. Crypto tiếp tục dò đáy. Trong dự báo trước, mình đã kỳ vọng Bitcoin sẽ có sự khác biệt với phần còn lại của crypto để chứng tỏ vai trò một hedging asset thay vàng nhưng đã không có dấu hiệu nào cho thấy điều này. Chưa thấy có lí do để điều này thay đổi trong thời gian tới.
 7. Giải quyết dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục là vấn đề nan giải. Hoạt động mua bán nợ sẽ có thể sớm phải triển khai để khai thông thị trường.
 8. Giá commodities sẽ dao động trong biên độ mạnh. Trong dự báo trước mình đã nghĩ tới kịch bản một supercycle cho commodities nhưng điều đó đã không diễn ra. Nếu nhìn bối cảnh cung cầu, năm tới có thể là năm giá nhiều commodities sẽ lên xuống chóng mặt nhưng một supercycle thì có lẽ không.
 9. Vàng sẽ tốt hơn cổ phiếu, bất động sản trong năm 2023. Vấn đề là nó có tốt hơn cầm tiền mặt không ? Ðây là một phần của con voi rất mù mờ khó nhìn. Những thứ gì không rõ thì không nên đặt cược được ăn cả ngã về không.
 10. Năm 2023 sẽ là một năm khó khăn cho cả nền kinh tế và thị trường tài chính. Chiến lược phòng vệ tốt sẽ vẫn có thể tạo ra lợi nhuận.

Một chiến lược đầu tư tốt là trong mọi hoàn cảnh chúng ta vẫn có thể enjoy cuộc sống. Tâm không tĩnh, khí không hòa thì hay lầm lẫn. Hãy sẵn sàng trải nghiệm và vượt qua những giai đoạn khó khăn bởi chắc chắn khó khăn sẽ luôn tìm đến chúng ta trong cuộc sống. Chả ai thích xem một bộ phim mà nhân vật chính chả gặp khó khăn nào, thành công từ đầu đến cuối. Hãy sống sót và biến bộ phim cuộc đời mình trở nên thú vị.

Hướng tới năm 2023, bạn LeoX sẽ cung cấp cho các bạn các công cụ để zoom sâu hơn vào thị trường tài chính. Hi vọng chúng ta sẽ có những thảo luận sâu sắc hơn năm vừa qua.

Tác giả: Nguyen Nam

Nguồn: LeoX.vn

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

 • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
 • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

CHUYÊN ÐỀ: NHỮNG SAI LẦM TRONG ÐẦU TƯ (PHẦN 1)

LeoX khởi tạo series này để viết về những ngộ nhận trong đầu tư mà khá...

Tiếp tục đọc

CÁCH CHECK QUY HOẠCH TRỰC TUYẾN CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2024

Tra cứu quy hoạch trực tuyến ngày càng được sử dụng rộng rãi vì giúp tiết...

Tiếp tục đọc

TỪ 1/1/2025, 105 THÀNH PHỐ, THỊ XÃ TRÊN TOÀN QUỐC SẼ BỊ SIẾT PHÂN LÔ BÁN NỀN, CHUYÊN GIA DỰ BÁO KHÓ CÓ SỐT ĐẤT

Với động thái siết phân lô bán nền có hiệu lực vào 1/1/2025, chuyên gia cho...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay