Tâm Lý Đám Đông

Tâm Lý Đám Đông

Sự tuân thủ (conformity) là một dạng ảnh hưởng xã hội có liên quan tới sự thay đổi về niềm tin hoặc hành vi của một người để hòa nhập vào một nhóm tốt hơn. Sự tuân thủ mang ảnh hưởng rất mạnh, có thể hiện hữu dưới hình thức áp lực xã hội công khai hay những ảnh hưởng tiềm thức khó thấy. Dù cho chúng ta thích nghĩ bản thân mình là một cá nhân độc lập đến bao nhiêu thì thực tế là chúng ta luôn cố gắng để bản hòa nhập thích hợp hơn với một nhóm, và điều này thường có nghĩa rằng chúng ta đi theo dòng chảy.

Solomon Asch đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ về “Áp lực từ nhóm và sự tuân thủ” (Group pressure and conformity). Ông đưa ra một tấm hình, phía bên trái là đường thẳng tiêu chuẩn, phía bên phải là ba đường thẳng khác nhau.

Solomon hỏi những người tham gia cuộc thí nghiệm này, đường thẳng nào ở phía bên phải là đường thẳng tiêu chuẩn. Bạn nghĩ, “Dễ òm, là đường thứ 2.” Và những bạn nói ra kết quả của mình theo sau những người khác. Sau đó một vài câu hỏi tương tự nữa và bạn bắt đầu cảm thấy thí nghiệm này thật là chán.

Nhưng bạn chợt nghe ai đó nói đường thứ 3 mới là đường tiêu chuẩn. Bạn cười khẩy, và cho rằng người đó thật là ngu, nhưng tiếp đến người thứ hai, thứ ba, thứ tư đều khẳng định đường số 3. Bạn bắt đầu hoang mang, tim đập mạnh hơn. Và khi đến lượt bạn trả lời, bạn sẽ làm sao? Bạn sẽ nói ra suy nghĩ của mình và trở thành kẻ lập dị trong nhóm, hay là thuận theo số đông?

Bài học kinh nghiệm rút ra trong kinh doanh, đầu tư bất động sản, hoặc nhiều thứ khác. Hãy cẩn thận với “Tâm lý đám đông” có ở khắp mọi nơi!

“Việc ra quyết định trên cơ sở đồng thuận khiến các quỹ đầu tư đi theo lối mòn, nó nuôi dưỡng luận điều xuôi tai rằng giống với cái chung mới là an toàn, còn không chính thống là rủi ro.

Duy luận hợp lý có thể dẫn đến hành động theo lối truyền thống, nhưng thường thì nó sẽ dẫn đến sự đột phá.” – Warren Buffett

TriTinInvestment

Related posts

Bài học tỷ phú Vương dạy con trai “Trở thành người chiến thắng chính bản thân mình”

Ông Vương là một doanh nhân thành đạt ở Mỹ. Ông từng nói với cậu con trai...

Continue reading

Đầu tư bất động sản với 1 tỷ đồng

...

Continue reading

NHÀ ĐẦU TƯ BĐS CÁ NH N CẦM 1TỶ TRONG TAY THÌ NÊN LÀM GÌ

...

Continue reading

Join The Discussion