Lần đầu gặp ông Tập, thủ tướng Nhật nhắc Biển Đông, Đài Loan

Lần đầu gặp ông Tập, thủ tướng Nhật nhắc Biển Đông, Đài Loan

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru nhắc nhớ tính nghiêm trọng của vấn đề Biển Đông và Đài Loan trong lần đầu gặp mặt trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru (trái) lần đầu hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16-11 – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Hãng tin AFP, ngày 15-11 (giờ địa phương), Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã có lần đầu hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc hội đàm được tổ chức bên thềm Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Peru.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong lần đầu trao đổi trực tiếp, ông Ishiba đã bày tỏ với ông Tập “những lo ngại sâu sắc” về tình hình Biển Đông, trong đó có “hoạt động quân sự ngày một gia tăng của Trung Quốc”

Ngoài ra, thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh “hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan cực kỳ quan trọng với Nhật Bản và cộng đồng quốc tế”.

Tuy nhiên, Tokyo cũng khẳng định hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ tăng cường trao đổi văn hóa và tiếp tục đối thoại cấp cao trong lĩnh vực kinh tế.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập khẳng định quan hệ Trung – Nhật đang trải qua giai đoạn cải thiện và phát triển quan trọng trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đối diện nhiều thay đổi và biến động.

Ông Tập khẳng định hai quốc gia là láng giềng gần gũi và là những nước quan trọng đối với châu Á và thế giới. Do đó mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh có tầm quan trọng vượt lên trên tầm quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản, tuân thủ các nguyên tắc và định hướng được đề ra trong các tài liệu được hai bên thống nhất.

Đặc biệt, hai bên cần duy trì sự thống nhất chung rằng Trung Quốc và Nhật Bản “là đối tác, chứ không là mối nguy” cho nhau.

NGỌC ĐỨC

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

PAN: Lợi nhuận tăng trưởng, Tập đoàn PAN giảm đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Kết thúc nửa đầu năm 2025, Tập đoàn PAN ghi nhận doanh thu đạt 8.183 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 459 tỷ đồng; tăng lần lượt 20% và 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục đọc

ABI: Chi phí bồi thường tăng đột biến “ăn mòn” lợi nhuận ABIC

Chi phí bồi thường tăng gần 21% trong quý II/2025 đã khiến lợi nhuận của ABIC sụt giảm dù doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tiếp tục đọc

STB: Sacombank – ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh Sacombank là “Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Việt Nam trong năm 2025 (SME Payment Solutions of the Year – Vietnam 2025). Danh hiệu này thuộc hệ thống giải thưởng ABF Retail Banking Awards được triển khai thường niên nhằm vinh danh các ngân hàng, tổ chức tài chính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt thành tựu nổi bật.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay