Giảm lãi suất cho các doanh nghiệp nhập khẩu

Giảm lãi suất cho các doanh nghiệp nhập khẩu

Tại Việt Nam, có 6 ngân hàng tham gia Chương trình GSM-102 nhưng lãi suất các ngân hàng này đưa ra chưa hợp lý, dẫn đến việc triển khai chưa hiệu quả.

Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai

Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai:

Hiện nay, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang triển khai Chương trình GSM-102 – chương trình cung cấp bảo lãnh tín dụng để khuyến khích xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp Mỹ với lãi suất trả chậm chỉ 1%/năm.

Tại Việt Nam, có 6 ngân hàng tham gia Chương trình GSM-102 nhưng lãi suất các ngân hàng này đưa ra chưa hợp lý, dẫn đến việc triển khai chưa hiệu quả. Mỹ là nước có nguồn cung cấp các mặt hàng đầu vào cho nông nghiệp Việt Nam như đậu nành và khô đậu nành, bắp, DDGS (bã rượu khô)…

Đây đều là những mặt hàng trước giờ Việt Nam chủ yếu nhập khẩu với giá trị hàng tỉ USD để phục vụ cho ngành chăn nuôi. Đây đều là những mặt hàng Việt Nam chủ yếu nhập khẩu với giá trị hàng tỷ USD/năm. Ngoài ra, Mỹ còn là nơi cung cấp con giống heo chất lượng cao.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quan tâm, quan tâm đến chương trình GSM-102 và có ý kiến đến các ngân hàng trong chương trình GSM-102 tích cực triển khai đến các doanh nghiệp nhập khẩu bằng việc đưa ra mức bảo lãnh phù hợp (1-1,5%).

Theo Nghị định 73/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP) sửa đổi mức thuế suất MFN với một số mặt hàng, có hiệu lực từ ngày 31/3 đã giảm thuế rất nhiều mặt hàng mà Hoa Kỳ có lợi thế; trong đó có ngô hạt và khô dầu đậu tương từ 1-2% xuống 0%.

Thuế nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ giảm, nếu được kèm theo chính sách hỗ trợ theo chương trình GSM-102 sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ. Điều này không chỉ góp phần cân bằng thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ mà còn giúp giảm chi phí cho ngành chăn nuôi Việt Nam, nâng khả năng cạnh tranh của ngành trong hội nhập.

Lê Tuấn-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Kho bạc Nhà nước kiểm soát thu, chi ngân sách hiệu quả

Những tháng đầu năm, mặc dù phải tập trung thực hiện sáp nhập, tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả nhưng công tác kiểm soát chi vốn ngân sách nhà nước vẫn được Kho bạc Nhà nước tập trung thực hiện, đảm bảo ngân sách được chi cho đúng đối tượng thụ hưởng.

Tiếp tục đọc

NIM giảm về đáy gần 10 năm, nợ xấu gia tăng tạo áp lực cho ngân hàng

Trong quý I/2025, lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng trưởng, biên lãi dòng (NIM) toàn ngành thu hẹp khi giảm 45 điểm cơ bản so với cùng kỳ, mức thấp nhất kể từ năm 2016 - 2017. Trong khi đó, nợ xấu tiếp tục nhích lên và dự báo đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2025 trước khi bắt đầu hạ nhiệt.

Tiếp tục đọc

Nga và Ukraine có thể tiến tới hòa bình tại cuộc họp sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Xung đột Nga - Ukraine có thể bước vào một chương mới cuộc họp cấp cao tiềm năng giữa hai bên tại Istanbul ngày 15/5, nơi Moskva và Kiev được kỳ vọng nối lại đối thoại sau hơn 3 năm giao tranh khốc liệt. Tuy nhiên, sự hoài nghi và mâu thuẫn lợi ích khiến triển vọng hòa bình vẫn rất mong manh.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay