Chủ tịch Vinatex: Đơn hàng dồn dập sau ngày Mỹ hoãn áp thuế, lợi nhuận tăng gần 200%

Chủ tịch Vinatex: Đơn hàng dồn dập sau ngày Mỹ hoãn áp thuế, lợi nhuận tăng gần 200%

Sau ngày 9-4 khi Mỹ công bố việc hoãn thuế đối ứng, đơn hàng dệt may dồn dập, thậm chí có những đơn hàng yêu cầu giao ngay tháng 7.

Chủ tịch Vinatex thông tin về tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm – Ảnh: Q.NAM

Chiều 20-6, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) thông tin về kết quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm.

Ông Lê Tiến Trường, chủ tịch HĐQT Vinatex, cho hay trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của tập đoàn là khá tốt với 8% và kim ngạch xuất khẩu dệt may của cả nước là 11%, khi nhiều doanh nghiệp có doanh thu tốt.

Lợi nhuận tốt vì đơn hàng tăng, giá trị lớn

Báo cáo kết quả của Vinatex trong 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất ước đạt 9.035 tỉ đồng, bằng 49% kế hoạch năm và bằng 108% cùng kỳ 2024; lợi nhuận hợp nhất ước đạt gần 556 tỉ đồng, bằng 61% kế hoạch năm và bằng 197% so với cùng kỳ.

Theo ông Trường, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn doanh thu do giá tốt hơn, cải thiện hiệu quả hơn. Đơn hàng được chuẩn bị sớm hơn do nhu cầu thị trường thế giới khả quan hơn. Tồn kho thấp hơn và xu thế đặt hàng rõ rệt, không còn tình trạng đơn hàng bị “chia cắt” bởi những đơn nhỏ lẻ, ngắn. Xu thế đặt hàng quay trở lại so với thời kỳ trước, sớm hơn tới 2-3 tháng, nên có sự chủ động hơn.

Đặc biệt, theo ông Trường, sau ngày 9-4 khi Mỹ công bố việc hoãn thuế đối ứng, nhu cầu đơn hàng dồn dập, thậm chí có những đơn hàng yêu cầu giao ngay tháng 7. 

Vì vậy, số lượng đơn tăng lên và đơn hàng lớn, nhu cầu dài hơn. Đây là nguyên nhân giúp cho lợi nhuận của Vinatex tăng tới gần 200%.

So sánh với 6 tháng cùng kỳ các năm thông thường chỉ gánh vác 40% lợi nhuận cả năm. Cũng bởi đây là thời kỳ có kỳ nghỉ Tết, kỳ nghỉ 1-5 (tương đương 15 ngày đến 1 tháng ngày công).

Đây cũng là giai đoạn làm hàng nhẹ, mùa hè nên giá trị thấp. Tuy vậy, hiệu quả của 6 tháng đầu năm nay tăng khá tốt, dù trong bối cảnh đặc thù.

Nhiều kỳ vọng đàm phán thuế quan 

Trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang đàm phán thuế đối ứng với Mỹ, ông Trường cho hay cả khách hàng và nhà sản xuất đều đang tiếp tục thỏa thuận giá. Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng hay kết quả đàm phán thuế tăng hay giảm, các bên “vẫn phải gặp nhau” để đàm phán đơn hàng.

“Dù thế nào tháng 7 vẫn phải sản xuất nên phải có kế hoạch đơn hàng được đưa vào từ tháng 6. Tháng 8 và tháng 9, tỉ lệ nhận hàng có thể khác nhau trên cơ sở đàm phán và kết quả thuế quan. Nếu chờ kết quả thuế quan mới đàm phán đơn hàng thì sẽ lỡ nhịp. Sản xuất các tháng này là cho mùa đông, Noel. Vì vậy, nếu giờ cứ khăng khăng an toàn, chờ kết quả thì sẽ khó khăn hơn, ảnh hưởng niềm tin trong chuỗi” – ông Trường nói.

Dự báo về kết quả đàm phán thuế, ông Trường cho rằng qua các thông tin kết quả các vòng đàm phán kỹ thuật, có thể thuế quan cho Việt Nam và ngành dệt may không quá cao. Vì vậy, kỳ vọng đơn hàng từ nay đến cuối năm duy trì tăng trưởng từ 8-10%.

“Dù trong bối cảnh nào, 13.000 doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng tận dụng tốt. Nếu tình huống xấu xảy ra thì ít xấu hơn, tình huống tốt thì cố gắng tốt hơn” – ông Trường chia sẻ và kỳ vọng năm nay lợi nhuận hợp nhất là 950 – 1.000 tỉ đồng.

Tháng 5-2025, ngành dệt may Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,84 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức xuất khẩu cao nhất từng ghi nhận, vượt qua cả tháng 5-2022 – thời điểm tăng trưởng đột biến do hiện tượng “quá mua” sau đại dịch COVID-19.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2025, ngành dệt may đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 17,8 tỉ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2024, tương ứng với mức tăng tuyệt đối 1,6 tỉ USD.

NGỌC AN

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

PAN: Lợi nhuận tăng trưởng, Tập đoàn PAN giảm đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Kết thúc nửa đầu năm 2025, Tập đoàn PAN ghi nhận doanh thu đạt 8.183 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 459 tỷ đồng; tăng lần lượt 20% và 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục đọc

ABI: Chi phí bồi thường tăng đột biến “ăn mòn” lợi nhuận ABIC

Chi phí bồi thường tăng gần 21% trong quý II/2025 đã khiến lợi nhuận của ABIC sụt giảm dù doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tiếp tục đọc

STB: Sacombank – ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh Sacombank là “Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Việt Nam trong năm 2025 (SME Payment Solutions of the Year – Vietnam 2025). Danh hiệu này thuộc hệ thống giải thưởng ABF Retail Banking Awards được triển khai thường niên nhằm vinh danh các ngân hàng, tổ chức tài chính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt thành tựu nổi bật.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay