CÁC VỤ XOAY CHUYỂN HIẾM KHI XẢY RA

CÁC VỤ XOAY CHUYỂN HIẾM KHI XẢY RA

Những công ty vĩ đại – những công ty có cơ cấu kinh tế vĩ đại thường có đủ tiền mặt, hiếm khi mắc nợ hoặc mắc nợ rất ít, và đứng ở một vị thế có thể tự mình thoát ra khỏi rắc rối hay thoát ra khỏi chu kỳ suy giảm của nền kinh tế. Những công ty tầm thường – những công ty có cơ cấu kinh tế suy yếu luôn phải vất vả tìm tiền mặt, nợ như chúa chổm, và nếu rơi vào rắc rối, họ thường phải giật bên này đắp bên kia, dẫn đến các rắc rối ngày càng trầm trọng. Một công ty tầm thường cho dù được điều hành khôn khéo đến thế nào, thì cơ cấu kinh tế lỏng lẻo của nó vẫn sẽ cột chặt nó với kết quả yếu kém.

Thị trường đầy rẫy những công ty có cơ cấu kinh tế yếu kém bán cổ phiếu với giá thoạt nhìn là hời. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chỉ tìm những công ty tốt được bán với giá hợp lý, và nếu tốt hơn, một công ty vĩ đại được bán với giá hời (mặc dù thường rất khó tìm). Những công ty yếu kém sẽ mãi là những công ty yếu kém bất kể cái giá bạn bỏ ra là bao nhiêu. Giá cổ phiếu có thể thay đổi, nhưng bản chất bên trong của công ty vẫn không thay đổi.

Nếu nó là một công ty tốt, nó sẽ giữ vững vị thế là một công ty tốt, còn nếu là một công ty yếu, thì mãi nó vẫn là một công ty yếu kém. Công ty yếu kém không thể được xoay chuyển thành công ty vĩ đại. Chỉ có trong chuyện cổ tích thì con ếch xấu xí mới biến thành hoàng tử, nên mặc dù nhiều tổng giám đốc tin rằng họ có quyền năng thần kỳ, 95% những con ếch họ hôn vẫn chỉ là ếch – và con số 5% còn lại thì ngay từ đầu đã không phải là ếch.

Công sức quản lý và số vốn đầu tư nên được dành để mua một công ty có cơ cấu kinh tế tốt và được bán với giá hợp lý, thay vì đổ vào cho một công ty yếu kém đang trông đợi một nụ hôn thần kỳ, ngay cả khi nó được bán với giá rất hời.

Người ta không chỉ cần phải học hỏi nên đầu tư vào những công ty nào mà còn phải biết nên làm cho công ty nào. Nếu làm việc cho một công ty có cơ cấu kinh tế yếu kém thì ta không thể trông mong mình đạt thành quả cao, bởi công ty của ta không làm ăn tốt. Lương bổng sẽ thấp hơn mức trung bình thị trường, tăng lương là rất hiếm và xa vời, và nguy cơ mất việc cũng rất cao vì nhà quản lý luôn phải chịu áp lực cắt giảm chi phí.

Bạn nên làm việc cho một công ty có tỉ lệ sinh lợi cao và làm ra nhiều tiền. Và nên tránh những công ty có lợi nhuận biên thấp và liên tục thua lỗ. Trường hợp đầu là một chỗ ngồi trên tọa hạng nhất đến với đường Thuận lợi; còn trường hợp kia là một chỗ ngồi trên toa chở hàng vừa chậm chạm, vừa dằn xóc đến một địa điểm hẻo lánh.

Xem thêm: NẾU MỘT CÔNG TY CẦN NHIỀU VỐN ĐỂ TĂNG TRƯỞNG, NÓ SẼ KHÔNG BAO GIỜ LÀM BẠN GIÀU CÓ

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

Bài viết liên quan

CONDOTEL – NHỮNG LỜI CHÀO MỜI HẤP DẪN VÀ HỆ LỤY CỦA NÓ

Đây là 1 chào hàng gửi mình từ nhân viên 1 tập đoàn bất động sản lớn số...

Tiếp tục đọc

COVID 2021 – DỰ BÁO TÁC ĐỘNG SÂU RỘNG CỦA EVERGRANDE

Tiêu đề bài báo làm mình lo lắng cho ông bác Việt kiều hàng xóm buôn mì tôm...

Tiếp tục đọc

DỊCH COVID 2021 – NGƯỜI THUÊ VĂN PHÒNG/ CHDV/ PHÒNG TRỌ ÔM HẬN VÌ ĐƠN VỊ TRUNG GIAN “THUÊ SỈ – CHO THUÊ LẺ” PHÁ SẢN 

Hiện tại, ở cả mảng thuê chung cư, căn hộ dịch vụ, phòng trọ, mặt bằng......

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay