NẾU MỘT CÔNG TY CẦN NHIỀU VỐN ĐỂ TĂNG TRƯỞNG, NÓ SẼ KHÔNG BAO GIỜ LÀM BẠN GIÀU CÓ

NẾU MỘT CÔNG TY CẦN NHIỀU VỐN ĐỂ TĂNG TRƯỞNG, NÓ SẼ KHÔNG BAO GIỜ LÀM BẠN GIÀU CÓ

Khi công ty gặp khó khăn thì cứ giải quyết xong vấn đề này sẽ có ngay vấn đề khác nảy sinh – họa vô đơn chí. Một công ty có cơ cấu kinh tế yếu kém là một chiếc thuyền lửng lờ vô định, không đem lại hiệu quả đầu tư dài hạn. Bản chất cạnh tranh khốc liệt trong môi trường kinh doanh khiến nó phải vất vả gói ghém trong phần lợi nhuận quá mỏng đồng thời vẫn phải liên tục nâng cấp nhà máy để giữ được thế cạnh tranh. Nếu nó còn phải liên tục thay đổi sản phẩm để cạnh tranh thì lại phải chi thêm tiền cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Ví dụ, nếu một công ty sản xuất ô tô quyết định thay đổi dòng sản phẩm, nó sẽ phải đổ hàng tỉ đô la để thay đổi dây chuyền sản xuất. Chỉ cần một ước tính sai là toàn bộ hệ thống vận hành sẽ tan vỡ. Tất cả những thứ này ngốn mất phần vốn đáng lẽ ra có thể được dùng để tăng doanh thu, ví dụ như mở rộng sản xuất, mua thêm các công ty con, hay mua lại cổ phần. Liên tục giải quyết vấn đề lợi nhuận thấp, doanh thu thấp, đối nghịch với chi phí (cao), cộng thêm vấn đề lao động rẻ ở nước ngoài, nghe có vẻ như bạn đang mắc kẹt trong một mô hình kinh doanh không bao lâu nữa sẽ không còn phù hợp.

Sự chênh lệch giữa một công ty cần nguồn vốn lớn để tăng trưởng và một công ty tăng trưởng không cần vốn là rất lớn.

Nếu bạn mua và giữ cổ phiếu của một công ty cần nguồn vốn lớn để tăng trưởng, cổ phiếu của bạn sẽ không bao giờ tăng giá trị. Lý do là công ty luôn trong tình trạng thiếu vốn để giữ cho nó không bị nhận chìm bởi các đối thủ. Nếu bạn phải chi hàng tỉ đô la để tái thiết kế danh mục sản phẩm hay trang bị mới cho nhà máy sản xuất sau mỗi năm năm, nghĩa là bạn mất cơ hội sử dụng hàng tỉ đô là vào việc mở rộng sản xuất hay mua lại công ty khác hay mua lại cổ phần. Nhưng nếu một công ty có thể tăng trưởng mà không cần được bơm thêm vốn, nó có thể sử dụng số tiền dư ra này để làm được nhiều việc, gia tăng tỉ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, từ đó, đưa giá cổ phiếu của công ty gia tăng.

Nếu một công ty cần nhiều vốn để tăng trưởng, nó sẽ không bao giờ làm bạn giàu có. Nếu một công ty tăng trưởng không cần thêm vốn, nó sẽ không bao giờ để bạn nghèo khổ.

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

Bài viết liên quan

TỶ SUẤT LỢI NHUẬN CÓ PHẢI THƯỚC ÐO HIỆU QUẢ ÐẦU TƯ ÐẦY ÐỦ KHÔNG?

Khi bạn biết ai đó lãi mấy chục hay thậm chí mấy trăm % một năm, thường...

Tiếp tục đọc

CHU KỲ TĂNG LÃI SUẤT LẦN NÀY CÓ SỰ KHÁC BIỆT RẤT QUAN TRỌNG

Ngồi thử các kiểu, LeoX phát hiện ra một điều rất quan trọng trong chu kỳ...

Tiếp tục đọc

BÌNH MINH CỦA ẢO TƯỞNG – MỘT NỀN KINH TẾ ĐẦU CƠ

Nguy cơ từ hiện tượng Tê giác xám - những nguy cơ về lỗ hổng chính sách tài...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay