Đại Dũng không còn là cổ đông lớn, NBB duyệt vay 1.200 tỷ đồng, đặt mục tiêu lãi 2 tỷ năm 2025

Đại Dũng không còn là cổ đông lớn, NBB duyệt vay 1.200 tỷ đồng, đặt mục tiêu lãi 2 tỷ năm 2025

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB) vừa ghi nhận biến động trong cơ cấu cổ đông lớn khi một tổ chức thoái bớt vốn. Cùng thời điểm, Hội đồng quản trị công ty đã phê duyệt một khoản vay lớn và công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng trở lại.

Theo thông báo mới nhất, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Dũng đã hoàn tất bán ra 108.800 cổ phiếu NBB. Giao dịch này làm giảm tỷ lệ sở hữu của Đại Dũng tại NBB từ 5,033% xuống còn 4,924%, chính thức đưa tổ chức này ra khỏi danh sách cổ đông lớn của NBB kể từ ngày 09/04/2025.

Đáng chú ý, cũng trong ngày 09/04/2025, Hội đồng quản trị (HĐQT) của NBB đã thông qua nghị quyết về việc vay vốn tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank – HOSE: TPB) với hạn mức tối đa lên tới 1.200 tỷ đồng. Đồng thời, HĐQT cũng phê duyệt việc sử dụng tài sản của công ty để làm tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ tín dụng này tại TPBank. Mục đích cụ thể của khoản vay không được công bố chi tiết, nhưng thường dùng để bổ sung vốn lưu động hoặc tài trợ cho các dự án.

Trong bối cảnh đó, NBB cũng đã công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025. Công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 404 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% so với thực hiện năm 2024. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận sau thuế lại được đặt ở mức 2 tỷ đồng, dù thấp nhưng cao gấp 4,5 lần so với con số vỏn vẹn 765 triệu đồng đạt được trong năm trước. Về chính sách cổ tức, NBB dự kiến tiếp tục không chia cổ tức cho cổ đông trong năm 2025. Lần gần nhất công ty thực hiện chia cổ tức là vào năm 2020 với tỷ lệ 16%.

Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, Ban lãnh đạo NBB cho biết sẽ tập trung nguồn lực vào việc triển khai các dự án bất động sản hiện hữu, ưu tiên hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn vướng mắc. Bên cạnh đó, công ty sẽ tiếp tục chiến lược tìm kiếm các quỹ đất sạch tiềm năng để chuẩn bị cho các dự án trong tương lai.

Cụ thể, các nhiệm vụ trọng tâm tại từng dự án bao gồm:

Dự án Diamond Riverside (Quận 8, TP.HCM): Hoàn thành việc tính tiền sử dụng đất.

Dự án NBB II: Hoàn thành thủ tục pháp lý để được chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án NBB Garden III (Quận 8, TP.HCM): Hoàn thành điều chỉnh phê duyệt 1/500, chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng.

Dự án De Lagi (Bình Thuận): Thi công san lấp và hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích đã được giao đất; đồng thời đẩy nhanh công tác đền bù phần diện tích còn lại và xin gia hạn tiến độ thực hiện dự án.

Dự án Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Tiếp tục công tác bồi thường, thi công hạ tầng và triển khai kinh doanh.

Dự án Đồi Thủy Sản (Quảng Ninh): Hoàn tất bàn giao hạng mục cấp điện và hệ thống xử lý nước thải.

Nhìn lại năm 2024, NBB đối mặt với nhiều khó khăn khi chỉ ghi nhận doanh thu thuần gần 65 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 765 triệu đồng. Đây là mức lợi nhuận ròng thấp nhất mà công ty ghi nhận kể từ năm 2006, đồng thời giảm mạnh lần lượt 78% (doanh thu) và 60% (lợi nhuận) so với năm 2023. Công ty lý giải nguyên nhân chủ yếu do bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và sự trầm lắng kéo dài của thị trường bất động sản đã làm trì trệ hoạt động bán hàng, dẫn đến sụt giảm cả doanh thu và lợi nhuận.

Kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2025, dù chỉ ở mức khiêm tốn 2 tỷ đồng, cho thấy nỗ lực phục hồi của NBB sau một năm kinh doanh chạm đáy.

Khánh Ly

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm có thể đạt 7,3%, thuộc nhóm cao nhất trong khu vực và thế giới

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng nay (20/6), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã có bài phát biểu cập nhật tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng và những nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Tiếp tục đọc

Từ trại tạm giam, Trương Mỹ Lan làm việc với đối tác nước ngoài, bàn phương án khắc phục

Từ trại tạm giam, Trương Mỹ Lan làm việc với 2 đối tác Đức, đề xuất phương án xử lý tài sản, huy động 3 tỉ USD nhằm xử lý tài sản, khắc phục hậu quả.

Tiếp tục đọc

Vốn FDI toàn cầu giảm mạnh – mức thấp nhất sau gần 3 thập kỷ

Savills cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã suy giảm đáng kể. Giai đoạn 2023-2024, vốn FDI vào 20 nền kinh tế lớn nhất chỉ đạt trung bình 1,3% GDP - mức thấp nhất kể từ năm 1996, thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình dài hạn là trên 2%.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay