Doanh nghiệp than phiền vì ký hợp đồng điện tử nhưng hải quan đòi chứng từ giấy

Doanh nghiệp than phiền vì ký hợp đồng điện tử nhưng hải quan đòi chứng từ giấy

Đại biểu Quốc hội cho biết, doanh nghiệp than phiền vì hợp đồng ký kết bằng điện tử, qua email nhưng khi làm thủ tục thì hải quan đòi chứng từ giấy.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Đông

Để doanh nghiệp nợ bảo hiểm chục năm, đại biểu Quốc hội nói có khuyết điểm

Chiều 10.5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TPHCM) quan tâm đến nghĩa vụ của doanh nghiệp với người lao động. Vừa qua, vi phạm về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động rất nặng nề. Có những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội đến hàng chục năm, hàng trăm tỉ đồng.

Điều này tạo ra sự bức xúc rất lớn vì người lao động không có gì trong tay ngoài đồng lương, trong khi chủ doanh nghiệp có tài sản, có tư liệu sản xuất.

“Tiền đó là tiền của người lao động, doanh nghiệp phải đóng. Bây giờ lấy tiền đó lại, không đóng cho người lao động, ảnh hưởng rất lớn tới họ”, đại biểu nói.

Vì vậy, đại biểu cho rằng dự thảo luật phải nhấn mạnh thêm quy định tuân thủ thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế… cho chặt chẽ hơn. Nếu không có từ “tuân thủ” mà chỉ có từ “thực hiện” thì doanh nghiệp sẽ có lý do vẫn thực hiện nhưng không đầy đủ.

Qua nghiên cứu pháp luật, đại biểu cho rằng nợ bảo hiểm xã hội hoàn toàn có thể khởi tố hình sự được. Khi nợ bảo hiểm, nếu doanh nghiệp đó mà phá sản thì người lao động sẽ mất trắng, không biết đòi ai.

“Việc không kiểm soát, để doanh nghiệp tích lũy nợ đến cả chục năm, lên đến mấy trăm tỉ, có vụ hàng nghìn tỉ đồng là khuyết điểm của chúng ta. Do đó tôi đề nghị tăng cường nghĩa vụ này với doanh nghiệp”, đại biểu nói.

Về chế độ lưu giữ tài liệu của doanh nghiệp, đại biểu cho biết, hiện nay có việc áp dụng chuyển đổi số trong đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên quy định vẫn giữ việc đăng ký doanh nghiệp dựa vào giấy tờ. Khi cơ quan thanh tra, kiểm tra vào làm việc sẽ hỏi các tài liệu giấy. Quá trình lưu trữ sẽ bị mối, mọt, ngập lụt, hỏa hoạn gây rủi ro, hư hỏng.

Trong khi đó hiện đã có những công cụ số, công cụ điện tử có sự bảo đảm an toàn, có thể lưu trữ bằng nhiều cách khác nhau.

“Mới đây doanh nghiệp than phiền vì hiện nay có rất nhiều hợp đồng ký kết bằng điện tử, thông qua email nhưng khi làm thủ tục thì hải quan cứ bắt phải có chứng từ giấy”, đại biểu nói và đề nghị phải có quy định rõ ràng để doanh nghiệp được sử dụng hình thức số hóa, điện tử trong giao dịch, lưu trữ tài liệu.

Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều cho xã hội, cho doanh nghiệp, giúp giải quyết thủ tục nhanh chóng hơn rất nhiều.

Doanh nghiệp nhờ người thuê nhà, xe ôm đứng tên hộ

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TPHCM) cũng nhấn mạnh mục tiêu cắt giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính, ít nhất 30% chi phí tuân thủ pháp luật và ít nhất 30% điều kiện kinh doanh; đẩy mạnh hậu kiểm…

Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu. Ảnh: Phạm Đông

Theo đại biểu, cần khắc phục việc đến địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng không có doanh nghiệp nằm ở đó, khi đi kiểm tra giám sát không thấy bóng dáng chủ doanh nghiệp. Hiện nay trong khâu đăng ký doanh nghiệp và hậu kiểm vẫn bỏ sót nhiều.

Dự thảo luật sửa đổi, không tiếp tục quy định nội dung người thành lập doanh nghiệp phải nộp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Đại biểu cho biết, tại một phiên thảo luận ở Quốc hội khóa XIII, ông yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp vì ở thời điểm đó doanh nghiệp nhờ người thuê nhà đứng tên hộ, nhờ người chạy xe ôm đứng tên hộ doanh nghiệp.

“Có những vụ án khi xảy ra rồi thì người đó đang thụ án mà vẫn là chủ doanh nghiệp, vẫn kinh doanh. Vì vậy, phiếu lý lịch tư pháp sẽ giải bài toán đó”, đại biểu nói.

Để giảm gánh nặng thủ tục hành chính, đại biểu đề nghị thay quy định cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ phối hợp với cơ quan quản lý trong trường hợp cần thiết theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp bằng việc phải phối hợp để bảo đảm môi trường kinh doanh sạch sẽ hơn.

PHẠM ĐÔNG

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Nới cơ chế cho bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh, cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ thị trường bất động sản nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn tới.

Tiếp tục đọc

“Tị nạn ở Harvard”: Du học sinh Trung Quốc như ngồi trên đống lửa sau lệnh cấm của ông Trump, “kế hoạch” cuộc đời bị đảo lộn

Nhiều sinh viên Trung Quốc tại Harvard lo ngại mất đi cơ hội học tập và nghề nghiệp sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm trường đại học danh giá này tuyển sinh viên quốc tế.

Tiếp tục đọc

Bị chặn khỏi hệ thống tài chính phương Tây, quốc gia sở hữu ‘kho báu’ trị giá 1 nghìn tỷ USD tìm cách giao thương với 2 nước chủ chốt BRICS bằng nội tệ, thúc đẩy xu hướng phi đô la hóa

Chính quyền Taliban đang thảo luận về thanh toán bằng nội tệ với Nga và Trung Quốc trong bối cảnh Afghanistan bị chặn khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay