Đức thông qua kế hoạch vay nợ khổng lồ để củng cố quốc phòng và kinh tế

Đức thông qua kế hoạch vay nợ khổng lồ để củng cố quốc phòng và kinh tế

Ủy ban ngân sách Quốc hội Đức đã phê duyệt kế hoạch tăng mạnh vay nợ nhằm mục tiêu củng cố quốc phòng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quyết định này được đưa ra trong một phiên họp bất thường vào Chủ nhật và sẽ được đưa ra quốc hội để bỏ phiếu vào thứ Ba, ngày 18/3.

Dự luật bao gồm một quỹ 500 tỷ euro để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thay đổi các quy tắc vay nợ. Đây được xem là một trong những hành động quan trọng cuối cùng của Bundestag trước khi quốc hội mới họp vào ngày 25/3 sau cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Friedrich Merz, Thủ tướng tương lai của Đức. Ảnh: X/_FriedrichMerz

Thủ tướng tương lai Friedrich Merz đã đạt được sự ủng hộ quan trọng từ Đảng Xanh, giúp liên minh của ông và SPD có cơ hội giành được đa số 2/3 cần thiết để sửa đổi hiến pháp. Ông Merz lập luận rằng Đức cần hành động khẩn cấp trước tình hình địa chính trị bất ổn, bao gồm chính sách thay đổi của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

“Đây là thông điệp rõ ràng gửi tới các đối tác của chúng tôi… nhưng cũng gửi tới những kẻ thù của nền tự do của chúng tôi: chúng tôi có khả năng tự vệ”, ông Merz tuyên bố. Ông nhấn mạnh rằng Đức đang quay trở lại vị thế lãnh đạo và đóng góp đáng kể vào an ninh châu Âu.

Tòa án hiến pháp Đức đã bác bỏ các khiếu nại pháp lý đối với kế hoạch này, dọn đường cho việc thông qua dự luật. Tin tức về thỏa thuận đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng euro tăng, đồng thời thúc đẩy cổ phiếu và đồng euro do kỳ vọng nền kinh tế chung châu Âu sẽ được hưởng lợi.

Thỏa thuận với Đảng Xanh bao gồm việc dành 100 tỷ euro từ gói cơ sở hạ tầng để chuyển đổi kinh tế và khí hậu. Tuy nhiên, ông Merz cũng vấp phải chỉ trích khi thay đổi chính sách tài khóa chỉ vài ngày sau chiến dịch tranh cử, nơi ông cam kết không gia tăng chi tiêu.

Dự luật sẽ đối mặt với thử thách lớn vào thứ Ba khi chỉ còn 30 phiếu bầu cần thiết để đạt được đa số 2/3. Nếu không thể thông qua, Chính phủ mới có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch tài chính đầy tham vọng này.

Ngọc Ánh (theo DW, Business Live)

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Chị Minh Hằng: “Đầu tư là cuộc chơi dài hơi, thua lỗ bây giờ chưa phải kết thúc”

Thị trường chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn phục hồi tốt với những phiên giao dịch sôi động, chỉ số VN-Index vượt mốc 1.300 điểm, cao nhất trong gần 3 năm qua. Nhưng với Minh Hằng, một nhà đầu tư cá nhân 35 tuổi, không khí ấy chẳng mang lại niềm vui trọn vẹn. Cô đã bán vàng để mua cổ phiếu, trong khi vàng tăng giá thì cổ phiếu cô mua lại giảm giá.

Tiếp tục đọc

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cam kết giảm lãi suất và giữ đồng Nhân dân tệ ổn định

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết ngày 13/3 rằng họ đang xem xét tạo ra nhiều công cụ cấu trúc hơn để hỗ trợ đổi mới, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, khi đang nỗ lực giúp nền kinh tế Trung Quốc vượt qua giai đoạn bất ổn toàn cầu gia tăng.

Tiếp tục đọc

Tăng trưởng tín dụng có thể đạt 18% trong năm 2025

Dự báo tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ đạt 17-18% trong năm 2025, với giả định GDP tăng trưởng 8%.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay