ECB có thể tiếp tục hạ lãi suất

ECB có thể tiếp tục hạ lãi suất

 ECB vẫn có khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất, đồng thời bác bỏ lo ngại rằng chính sách thuế quan của Mỹ có thể làm lạm phát tăng mạnh ở Khu vực đồng euro.

Ông Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp, thành viên Hội đồng Thống đốc ECB. Ảnh: Reuters-TTXVN

Ông Francois Villeroy de Galhau, một thành viên Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho biết, ECB vẫn có khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất, đồng thời bác bỏ lo ngại rằng chính sách thuế quan của Mỹ có thể làm lạm phát tăng mạnh ở Khu vực đồng euro.

Đầu tháng này, ECB đã cắt giảm lãi suất để hỗ trợ kinh tế Khu vực đồng euro đang tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, với chính sách thuế quan không chắc chắn của Mỹ và các kế hoạch chi tiêu lớn của Đức, kế hoạch tại cuộc họp tiếp theo của ECB vào tháng 4/2025 vẫn chưa rõ ràng.

Ông Villeroy de Galhau nhận định rằng thuế quan của Mỹ khó có khả năng gây ra lạm phát ở Khu vực đồng euro, nhưng tác động sẽ nhỏ hơn nhiều so với ở Mỹ.

Các biện pháp áp thuế lên thép và nhôm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến Liên minh châu Âu (EU) đáp trả bằng các biện pháp tương tự. Ông Trump cũng đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với khối này. Tuy nhiên, ông Villeroy de Galhau nhấn mạnh rằng xu hướng giảm lạm phát ở Khu vực đồng euro đang diễn ra rất rõ rệt, cho thấy khu vực đang kiểm soát lạm phát rất tốt.

Lạm phát đã liên tục giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm 2022 và đến tháng 2/2025 đã ở mức 2,3%, tiến gần đến mục tiêu 2% của ECB.

Ông Villeroy de Galhau lưu ý rằng tốc độ và mức độ cắt giảm lãi suất vẫn chưa được xác định, và ECB sẽ dựa vào dữ liệu để đưa ra quyết định cuối cùng. Ông cũng đề cập đến khả năng lãi suất tiền gửi chủ chốt sẽ được cắt giảm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 2% vào mùa Hè này, so với mức 2,5% hiện tại.

Vân Anh-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Hòa Phát và N&G đầu tư hai khu công nghiệp hơn 6.500 tỷ tại Phú Yên

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn N&G vừa được chấp thuận đầu tư hai dự án khu công nghiệp có quy mô lớn tại Khu kinh tế Nam Phú Yên (tỉnh Phú Yên), với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng.

Tiếp tục đọc

Công ty Đá quý và Vàng Yên Bái bị đình chỉ hoạt động, phạt 600 triệu đồng

Yên Bái - UBND tỉnh vừa xử phạt 600 triệu đồng và đình chỉ hoạt động Công ty Cổ phần Đá quý và Vàng Yên Bái do mắc một loạt vi phạm về khoáng sản.

Tiếp tục đọc

Đại hội Đảng bộ BSR nhiệm kỳ 2025 – 2030: Phát triển bền vững, tiếp tục dẫn dắt ngành lọc hóa dầu Việt Nam

Ngày 30/5, Đại hội Đảng bộ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã thống nhất được phương hướng, đường lối, giải pháp phát triển của BSR trong giai đoạn tới. Trong đó có mục tiêu, phát triển BSR trở thành Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam để tiếp tục dẫn dắt ngành lọc hóa dầu trong nước, hướng đến chiến lược xây dựng BSR trở thành doanh nghiệp năng lượng tầm cỡ khu vực.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay