EU tung gói trừng phạt Nga thứ 17 ngay trước thời khắc quan trọng
Gói trừng phạt mới của EU với Nga được công bố một ngày trước khi vòng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraina diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.
EU đạt được gói trừng phạt thứ 17 với Nga ngày 15.5. Ảnh: Xinhua
Liên minh châu Âu (EU) nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga, đồng thời đe dọa áp đặt thêm lệnh trừng phạt nữa nếu Mátxcơva tiếp tục từ chối lệnh ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày do Nhà Trắng và các nước trong “liên minh tự nguyện” đề xuất.
Động thái lớn này diễn ra khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng về việc đàm phán hòa bình trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15.5.
Thỏa thuận sơ bộ về các lệnh trừng phạt mới, là gói trừng phạt thứ 17 kể từ tháng 2.2022, được ký sáng 15.5 trong cuộc họp của các đại sứ EU và dự kiến được các bộ trưởng ngoại giao chính thức phê duyệt vào tuần tới.
Hungary, quốc gia 2 lần phản đối gia hạn trừng phạt Nga, đã không phản đối gói trừng phạt thứ 17 của EU.
Euronews cho hay, mục tiêu chính của lệnh trừng phạt thứ 17 là “hạm đội bóng tối” dùng trong hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga.
Cho đến nay, EU trừng phạt 153 tàu chở dầu từ hạm đội bóng tối. Tất cả các tàu này đều bị từ chối tiếp cận các cảng và dịch vụ của EU. Lệnh trừng phạt mới nhất dự kiến bổ sung thêm gần 200 tàu vào danh sách, nâng tổng số tàu bị trừng phạt lên hơn 350.
Các nhà ngoại giao tiết lộ, gói trừng phạt Nga lần này cũng đưa vào danh sách đen 75 cá nhân và doanh nghiệp có liên quan đến tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga và hơn 30 công ty bị nghi ngờ cung cấp cho Nga những loại hàng lưỡng dụng mà các đồng minh phương Tây đã cấm.
MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH
|
Tham gia thảo luận