Giá dầu thô giảm về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10

Giá dầu thô giảm về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10

 Tòan bộ giá các mặt hàng giảm sâu từ 7-14%. Riêng giá hai mặt hàng dầu Brent và dầu WTI lao dốc lần lượt 7,6% và 8,4%.

Nhà máy lọc dầu Zawiya ở Libya. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa trải qua một tuần đỏ lửa. Trong đó thị trường năng lượng dẫn dắt xu hướng của toàn thị trường khi toàn bộ giá các mặt hàng giảm sâu từ 7-14%. Riêng giá hai mặt hàng dầu Brent và dầu WTI lao dốc lần lượt 7,6% và 8,4%.
Cụ thể, giá dầu thô trượt dốc trong tuần 14-20/10, chấm dứt chuỗi hai tuần tăng liên tiếp trước đó. MVX cho biết, nhu cầu tiêu thụ ảm đạm của Trung Quốc và căng thẳng tại khu vực Trung Đông hạ nhiệt là những yếu tố chính tác động lên diễn biến biến giá dầu trong tuần qua. Điều này cũng dẫn tới việc OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay.
Giá dầu thô WTI giao tháng 11 giảm tới 8,39% xuống mốc 68,69 USD/thùng; giá dầu thô Brent giao tháng 12 cũng đánh mất 7,57% xuống sát mức 73 USD/thùng, mức thấp nhất được ghi nhận vào những ngày đầu tháng 10.
Trong báo cáo tháng 10, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2024 sẽ tăng 1,93 triệu thùng/ngày giảm so với mức dự báo tăng 2,03 triệu thùng/ngày trong báo cáo tháng trước. Động thái này đánh dấu lần điều chỉnh giảm thứ ba liên tiếp của tổ chức này đối với mặt hàng “vàng đen”.
Đáng chú ý, tình hình tiêu thụ yếu ớt tại Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu. OPEC dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc giảm từ 650.000 thùng/ngày xuống còn 580.000 thùng/ngày. Mặc dù các biện pháp kích thích của chính phủ Trung Quốc sẽ giúp tăng nhu cầu vào quý IV nhưng OPEC vẫn cho rằng các khó khăn kinh tế và xu hướng sử dụng nhiên liệu xanh đang cản trở tăng trưởng tiêu thụ dầu của năm.
Ngoài ra, dữ liệu hải quan cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 45,5 triệu tấn dầu thô trong tháng 9, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là tháng thứ 5 liên tiếp nhập khẩu dầu thô của nước này giảm so với cùng kỳ.
Cùng với đó, tình hình căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt cũng đã góp phần gây sức ép lên giá dầu. Israel đã thông báo với Mỹ rằng Tel Aviv sẽ thực hiện tấn công trả đũa nhằm vào cơ sở quân sự của Iran thay vì các cơ sở hạt nhân cũng như năng lượng. Điều này có thể giúp tình hình xung đột tránh được nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Iran và Israel, vốn có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau kỳ nghỉ lễ

Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (5/5), giá xăng giảm 50 - 80 đồng/lít.

Tiếp tục đọc

Lối đi nào cho ngành vật liệu xây dựng trước “cơn lốc” thuế quan?

Hiện nay, để các doanh nghiệp vật liệu xây dựng trụ vững và tiến xa, bài toán nâng cao chất lượng, cải tiến công nghệ và thích ứng chính sách vẫn là những nút thắt cần tháo gỡ.

Tiếp tục đọc

OPEC+ đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng

OPEC+ sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng dầu và dự kiến đưa trở lại thị trường 2,2 triệu thùng/ngày trước tháng Mười Một.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay