Kinh tế 10 tháng: Bứt phá trên nhiều lĩnh vực

Kinh tế 10 tháng: Bứt phá trên nhiều lĩnh vực

Điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế vĩ mô 10 tháng qua là xuất, nhập khẩu khi đạt trên 647 tỷ USD với mức tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê đã công bố Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và 10 tháng năm nay. Theo đó, các lĩnh vực đều đạt kết quả khả quan như: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, xuất khẩu tăng mạnh, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tích cực, sản xuất công nghiệp tăng cao.

Điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế vĩ mô 10 tháng qua là xuất, nhập khẩu khi đạt trên 647 tỷ USD với mức tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu tăng mạnh đã giúp cả nước xuất siêu trên 23,3 tỷ USD. Hiện có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92,6% tổng kim ngạch xuất khẩu

Ông Vũ Duy Khánh – Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán SMART INVEST cho biết: “Doanh nghiệp dệt may được lợi đầu vào thấp, đầu ra đơn hàng được tăng nhờ một số thuận lợi của thị trường thế giới”.

“Số liệu của các chỉ tiêu kinh tế có mức tăng trưởng nhanh hơn kỳ vọng, trong đó hoạt động xuất khẩu đã có sự cải thiện mạnh mẽ trong vài tháng qua. Đó là lý do mà chúng tôi lạc quan về dự báo tăng trưởng GDP cuả Việt Nam có thể đạt trên 7% và đây sẽ là mức cao nhất trong khu vực ASEAN”, ông Frederic Neumann – Chuyên gia Kinh tế trưởng Khối Nghiên cứu Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng HSBC đánh giá.

Điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế vĩ mô 10 tháng qua là xuất, nhập khẩu khi đạt trên 647 tỷ USD với mức tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa.

Kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện đã giúp việc giải ngân nguồn vốn FDI từ đầu năm đến nay ước đạt gần 19,6 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng ấn tượng khi đạt 8,3%.

Kiểm soát giá cả tốt đã giúp chỉ số giá tiêu dùng bình quân 10 tháng chỉ tăng 3,78% và nằm trong mức kiểm soát theo mục tiêu đề ra. Những khởi sắc này đã giúp tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đạt trên 1,6 triệu tỷ đồng, gần bằng dự toán thu cả năm.

Bà Đỗ Thị Ngọc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: “Với xu hướng tích cực của các ngành các lĩnh vực đạt được trong 10 tháng qua sẽ góp phần quan trọng vào tăng trưởng của cả năm có thể đạt mục tiêu phấn đấu của Chính phủ”.

Một trong những điểm sáng nữa phải kể tới là lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng qua đã tăng kỷ lục 41,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 14,1 triệu lượt người. Những kết quả khả quan này là cơ sở vào kỳ vọng quy mô nền kinh tế năm sau có thể vượt mốc 500 tỷ USD, qua đó củng cố vị thế kinh tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Sửa đổi Luật các TCTD 2024: Kỳ vọng tạo bước ngoặt trong xử lý nợ xấu

Sau hơn 6 năm triển khai, Nghị quyết 42 đã chứng minh hiệu quả rõ rệt trong việc tháo gỡ các vướng mắc và tạo nền tảng pháp lý cho công tác xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, kể từ khi nghị quyết này hết hiệu lực vào cuối năm 2023, hoạt động xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang gặp không ít trở ngại, đặc biệt do nhiều quy định quan trọng chưa được luật hóa trong Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024. Trước thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước xây dựng hồ sơ pháp lý nhằm kế thừa và phát huy kết quả từ Nghị quyết 42. Dự thảo luật sửa đổi hiện đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý trình tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. TS. Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng đã có những chia sẻ thẳng thắn về các điểm nghẽn trong xử lý nợ xấu hiện nay, kỳ vọng từ Luật TCTD sửa đổisẽ gỡ vướng pháp lý, nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu và an toàn hệ thống.

Tiếp tục đọc

Đồng USD quay đầu giảm khi nỗi lo về kinh tế Mỹ trỗi dậy

Sau 4 tuần tăng giá liên tiếp, đồng USD đã quay đầu giảm trở lại vào đầu phiên giao dịch châu Á sáng thứ Hai (19/6) sau khi Moddy hạ xếp hạng tín nhiệm của chính phủ Mỹ, cộng thêm nỗi lo căng thẳng thương mại lại trỗi dậy, đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư.

Tiếp tục đọc

Quản trị rủi ro chuỗi cung ứng: Chiến lược vượt khủng hoảng

Hiện nay, kinh tế toàn cầu đang gặp những bất ổn, từ căng thẳng địa chính trị đến biến động giá nguyên vật liệu, chuỗi cung ứng đang đối mặt với nhiều rủi ro chưa từng có. Những doanh nghiệp dẫn đầu không chỉ phản ứng linh hoạt mà còn chủ động xây dựng hệ thống quản trị rủi ro vững chắc để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay