Mỹ trừng phạt Gazprombank, quốc gia EU tuyên bố tìm ra cách tiếp tục mua khí đốt Nga, quyết ‘lắc đầu’ với LNG đắt đỏ của Washington

Mỹ trừng phạt Gazprombank, quốc gia EU tuyên bố tìm ra cách tiếp tục mua khí đốt Nga, quyết ‘lắc đầu’ với LNG đắt đỏ của Washington

Quốc gia Trung Âu này cho biết đã giải quyết được hầu hết các vấn đề thanh toán năng lượng với Nga trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Gazprombank.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, Peter Szijjarto, cho biết đã cùng Nga tìm ra giải pháp cho hầu hết các vấn đề mà lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngân hàng Gazprombank gây ra.

Cuối tháng 11, Washington ban hành lệnh trừng phạt vào Gazprombank. Đây là ngân hàng lớn thứ 3 của Nga chuyên thực hiện các giao dịch liên quan đến dầu khí và năng lượng.

Lệnh trừng phạt chặn giao dịch thanh toán nhiên liệu của Nga và phí quá cảnh, gây gián đoạn nguồn cung khí đốt cho 2 quốc gia thành viên EU là Hungary và Slovakia.

“Hai bên đã tìm ra giải pháp cho 3 trong số 4 vấn đề”, Ngoại trưởng Szijjarto phát biểu trước Quốc hội Hungary vào thứ Ba (3/12).

Ông Szijjarto nhấn mạnh quyết định của Mỹ “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến các khoản thanh toán của Hungary được xử lý thông qua Gazprombank.

Thứ Hai (2/12), Bộ trưởng ngoại giao Hungary đã có mặt tại Moscow để thảo luận tình hình với Phó Thủ tướng Nga, Aleksandr Novak, và đại diện của các doanh nghiệp năng lượng Nga.

Ông Szijjarto cho biết các luật sư chuyên về trừng phạt, năng lượng và tài chính đang tìm cách tốt nhất để vượt qua tình hình hiện tại.

Ngoại trưởng Szijjarto cho rằng các lệnh trừng phạt của Washington nhằm gây sức ép buộc các nước Trung và Đông Nam Âu từ bỏ năng lượng của Nga để chuyển sang nhập khẩu LNG đắt đỏ hơn từ Mỹ.

“Chúng tôi không có ý định từ bỏ sự hợp tác năng lượng với Nga”, ông Szijjarto nói với giới truyền thông Hungary. “Không chỉ vì chưa có bên nào đưa ra lời đề nghị tốt hơn, mà vì chúng tôi không biết có nguồn cung nào an toàn và có giá cạnh tranh hơn”.

Hungary có hợp đồng dài hạn với Gazprom và nhận phần lớn khí đốt từ Nga. Tính đến cuối tháng 10, Budapest đã nhập khẩu hơn 6,2 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Nga, so với 5,6 tỷ vào năm 2023 và 4,8 tỷ vào năm 2022. Khí đốt chủ yếu đi qua đường ống Turkstream và các nhánh chạy qua Bulgaria và Serbia.

Hungary cần thực hiện đợt thanh toán năng lượng tiếp theo cho Nga vào ngày 20/12. Budapest cho biết sẽ tìm ra giải pháp vào thời điểm đó.

Theo RT

Y Vân-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

PAN: Lợi nhuận tăng trưởng, Tập đoàn PAN giảm đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Kết thúc nửa đầu năm 2025, Tập đoàn PAN ghi nhận doanh thu đạt 8.183 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 459 tỷ đồng; tăng lần lượt 20% và 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục đọc

ABI: Chi phí bồi thường tăng đột biến “ăn mòn” lợi nhuận ABIC

Chi phí bồi thường tăng gần 21% trong quý II/2025 đã khiến lợi nhuận của ABIC sụt giảm dù doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tiếp tục đọc

STB: Sacombank – ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh Sacombank là “Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Việt Nam trong năm 2025 (SME Payment Solutions of the Year – Vietnam 2025). Danh hiệu này thuộc hệ thống giải thưởng ABF Retail Banking Awards được triển khai thường niên nhằm vinh danh các ngân hàng, tổ chức tài chính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt thành tựu nổi bật.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay