Nga giúp Cuba vượt qua khủng hoảng năng lượng

Nga giúp Cuba vượt qua khủng hoảng năng lượng

Nga có thể hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp các hỗ trợ cần thiết để giúp Cuba nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc khắc phục tình trạng khẩn cấp trong ngành điện và ngăn chặn mối đe dọa xảy ra trong tương lai, Đại diện Thương mại Nga tại Cuba Sergey Baldin nói với TASS.

“Tôi hy vọng rằng các đối tác Cuba sẽ được hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp phụ tùng và thiết bị cần thiết của Nga thông qua các công ty và cơ cấu chuyên biệt để nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến việc khắc phục tình trạng khẩn cấp trong ngành điện, cũng như ngăn chặn mối đe dọa xảy ra trong tương lai”, ông lưu ý.

Như đại diện thương mại Nga đã nhắc lại, lý do khiến Cuba chìm trong bóng tối, ngoài tình trạng thiếu nhiên liệu liên tục, dẫn đến sự cố của nhà máy điện lớn nhất nước này Antonio Guiteras, còn bao gồm các yếu tố như cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhu cầu tăng và mức tiêu thụ điện.

Mất điện ở Matanzas, Cuba (Ảnh: AFP)

Đồng thời, theo ý kiến ​​của ông, tình hình toàn bộ Cuba bị mất điện trong gần bốn ngày, “phát sinh do sự xuống cấp đáng kể của thiết bị và hệ thống lắp đặt của các nhà máy nhiệt điện, mà theo như tuyên bố của bộ liên quan của Cuba, đã hoạt động trong hơn 35 năm và vẫn hoạt động bình thường nhờ vào nỗ lực của nhân viên nhà máy”.

Đặc phái viên thương mại Nga nhắc lại rằng hiện tại, nguồn cung cấp điện ở Cuba đã được khôi phục gần như trên toàn bộ lãnh thổ của đất nước.

Cuba có hệ thống điện công suất 6.700 MW chủ yếu dựa vào nhiệt điện dầu, khí (chiếm 80%), còn lại là sinh khối và năng lượng tái tạo. Nguồn than trong nước không có, dầu khí khai thác được trong nước, nhưng chỉ đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu.

Sản lượng điện khoảng 19 tỷ kWh/năm cho dân số 11,6 triệu người. Điện áp tiêu dùng ở Cuba vẫn đang ở giai đoạn chuyển từ 110 V sang 220 V.

Mặc dù kinh tế Cuba vẫn hết sức khó khăn do bị cấm vận lâu dài và Covid-19, tiêu thụ điện năm 2023 tăng 10,8% so với năm 2022 do thời tiết nắng nóng, thiết bị sử dụng điện tăng nhanh chóng.

Tỷ lệ điện sử dụng cho sinh hoạt tăng nhanh trong những năm gần đây và chiếm 61% sản lượng điện, trong khi đó tỷ lệ điện cho công nghiệp lại giảm. Nhu cầu phụ tải tối đa cũng tăng, đạt kỷ lục mới 64,5 triệu kWh vào ngày 24/7/2023.

Lê Na (Theo TASS)

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

PLX: Báo lãi sụt giảm 81%, đang có hơn tỷ USD đem gửi ngân hàng và “rót” vào trái phiếu

Quý 1/2025, Petrolimex (PLX) báo lãi sau thuế sụt giảm tới 81%, chỉ còn 211 tỷ đồng – thấp thứ 2 trong vòng 10 quý gần nhất. Đáng chú ý, “ông lớn” xăng dầu nay đang có gần 25.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng và 3.200 tỷ đồng đầu từ vào trái phiếu lấy lãi.

Tiếp tục đọc

Các nước OPEC+ dự kiến tăng mạnh sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) dự kiến sẽ nhất trí tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 6/2025.

Tiếp tục đọc

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh: Ai có siêu kế hoạch tham vọng nhất Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đưa ngân hàng lên hàng tài sản 1 triệu tỷ, ông Hồ Hùng Anh hướng tới mục tiêu đưa giá trị Techcombank lên 20 tỷ USD. Trong khi đó, ông Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long đều đặt mục tiêu doanh thu cao nhất lịch sử.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay