NGƯỜI THU NHẬP TRUNG BÌNH CÓ THỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ TRƯỚC KHI AN CƯ

NGƯỜI THU NHẬP TRUNG BÌNH CÓ THỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ TRƯỚC KHI AN CƯ

Trung Quốc sau 50 năm mở cửa phát triển, xuất phát điểm là nơi hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, để rồi sau đó là công xưởng sản xuất của thế giới. Các thành phố lớn liên tục phát triển, đô thị hóa khắp các tỉnh thành của Trung Quốc, kinh tế và bất động sản phát triển nóng đã làm giá nhà đất tại Trung Quốc vượt quá khả năng chi trả, thu nhập với đại số đông nhiều người.

Người dân Trung Quốc nhẩm tính để mua được nhà ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến với thu nhập của người làm công bình thường, tính luôn thêm là nếu phải nhịn ăn uống, hay chỉ dám ở mức tối thiểu nhất thì thu nhập đó phải lao động 50 năm mới đủ tiền mua nhà. Còn tại các thị trấn, phố huyện cũng phải mất 30 năm. Giá nhà đất đắt đỏ đã ngay lập tức khiến tỷ lệ kết hôn của người trẻ tuổi ngày càng thấp, tỷ lệ ly hôn ngày càng cao, nền móng gia đình bị thiếu vững chắc, dễ sụp đổ hơn.

Năm 2019 số người độc thân không có khả năng lập nổi gia đình của Trung Quốc ước tính 250 triệu, số người phải sống cô độc 1 mình khoảng 90 triệu. Một số nhà quan sát nói rằng cùng với mất cân bằng giới tính, tỷ lệ sinh giảm và lực lượng lao động thu hẹp dần, hiện tượng người già cô đơn là một phần của “quả bom hẹn giờ” nhân khẩu học. Lần đầu tiên năm 2018, sau chính sách một con kéo dài 4 thập kỷ để hạn chế tăng trưởng dân số, Trung Quốc đang kêu gọi các cặp vợ chồng có thêm con.

Việt Nam với những đặc điểm phát triển khá tương đồng Trung Quốc chỉ là chậm hơn. Từ sau đổi mới 1986, nhưng thực sự mở cửa kinh tế là thời điểm bình thường hóa với Mỹ, và quan hệ với các nước Asian năm 1995. Vì vậy tính mốc 1995 so với Trung Quốc năm 1970 thì Việt Nam chậm mở cửa kinh tế hơn Trung Quốc 25 năm. Năm 2020 Nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại do Covid và do chiến tranh lạnh phiên bản mới nên kinh tế Trung Quốc sẽ phải chủ yếu tập trung cho kinh tế tiêu dùng nội địa, thì đây là cơ hội Việt Nam bứt lên trong các quan hệ kinh tế Quốc tế và đầu tư nước ngoài.

 

Trung Quốc đã đi 50 năm, chúng ta đã đi 25 năm, vậy tương lai chúng ta sẽ có những khác biệt nào, hay những kinh nghiệm nào rút ra để không đi vào vết xe đổ của Trung Quốc khi để giá nhà đất lên quá cao. Với một tâm lý chung của người châu Á mà Việt Nam cũng tương đồng với người dân Trung Quốc là đại số đông muốn sở hữu nhà tích lũy đề phòng hậu vận, để dành con cái, khác với văn hóa phương Tây người dân đa số thuê nhà và tiêu thấu chi thẻ tín dụng với tâm lý sống tới đâu hưởng thụ tới đó.

Ở TP HCM và Hà Nội với một căn nhà/ căn hộ 3 tỷ, thu nhập bình quân 2 vợi chồng trẻ 20 triệu / tháng thì mất bao lâu?. Trong điều kiện có thêm 1 hay 2 con nữa, họ sẽ nên phải làm gì để an cư!?. Để sở hữu được nhà họ sẽ phải cố lên mức thu nhập bao nhiêu một tháng mới khả dĩ mới nghĩ đến chuyện mua căn nhà 3 tỷ?

Trong tình hình hiện tại khi mà các CĐT liên tục thiết lập mức giá mới, khiến cho việc An Cư ngày càng xa vời với các bạn trẻ.

Vì vậy bài này mình chia sẻ những trải nghiệm kinh nghiệm thực tế của những bạn trẻ làm thế nào chỉ từ một thu nhập trung bình có thể giải quyết bài toán An Cư. Đó là trở thành nhà đầu tư trước khi An Cư, khoản đầu tư tốt sẽ nảy số sau vài năm có thể đủ để bạn mua nhà TP.

Trước tiên với tổng thu nhập 20 triệu/tháng chắc chắn 2 bạn chưa thể có con, vì nếu có con thì cuộc sống sẽ cực kỳ khó khăn và gia đình sẽ dễ đổ vỡ, vì vậy cần đồng thuận để thực hiện các bước sau:

  1. Nâng cao thu nhập cố định:Đó là sự cố gắng trong công việc hiện tại, nghĩ cách có thể làm thêm trong chuyên môn của mình, buôn bán nhỏ không cần dùng vốn trên mạng v.v. Để cố gắng đẩy tổng thu nhập 2 vợ chồng lên 30-40tr/ tháng. Bạn sẽ rất quyết tâm làm điều này khi đã có mục tiêu đầu tư ở dưới đây mình chỉ dẫn cho bạn. Mức 20 triệu có thể đầu tư thì có lẽ phù hợp ở năm 2015-2016. Nhiều bạn năm 2015 có mức thu nhập 20 triệu mà tới hôm nay vẫn chưa có nhà chắc có lẽ sẽ vô cùng ngạc nhiên và tiếc một cơ hội đã bỏ qua ở năm 2015-2016.
  2. Tích lũy tri thức, quan hệ để trở thành nhà đầu tư :Tránh các lớp dạy làm giầu cấp tốc, các khóa học tốn tiền về đầu tư, hoặc thậm chí khóa học miễn phí nhưng cuối buổi bị dụ mua đầu tư vào các dự án/ APP đa cấp. Nếu bạn học đầu tư chứng khoán thực sự rất gian nan, kiến thức chứng khoán là một kiến thức vô cùng rộng lớn từ kinh tế chính trị thế giới tới trong nước rồi các chỉ số vĩ mô, vi mô doanh nghiệp v.v. Người có thể hiểu và đầu tư chứng khoán và các loại trái phiếu phải mất 2-3 năm học mà chưa chắc đã thành tài. Đừng đầu tư hùn hạp vào các công ty bạn bè, gia đình v.v vì bạn không hiểu gì thì tốt nhất đừng đụng vào nó.
  3. Vì vậy cách trở thành nhà đầu tư khả dĩ chính là đầu tư BĐS :Tại sao lại là nhà đầu tư BĐS, cái nhà TP 3 tỷ còn không mua nổi thì việc đầu tư BĐS phải chăng là huyễn hoặc xa vời. Thực tế là để dành ra mua một cái nhà 3 tỷ thì không thể. Nhưng đầu tư một mảnh đất nền vùng ven, hoặc căn nhà nông thôn ở thị trấn “tiềm năng “ dưới 1 tỷ ở bất cứ tỉnh nào thì hoàn toàn có thể. Nếu chưa đủ 1 tỷ thì lúc mua có thể vay thêm họ hàng người thân, thậm chí tìm mối quan hệ bạn bè có làm bên ngân hàng để giải quyết bài toán tài chính.

Để có thể là nhà đầu tư BĐS thì vấn đề chính là bạn dành ra thời gian tìm hiểu về thị trường đất đai, đọc các chủ đề liên quan đến nhà đất quê hương bạn, hoặc địa phương nơi bạn có bạn bè người thân ở đó. Dành thời gian cuối tuần la cà tìm hiểu từ bác xe ôm, cô bán nước mía v.v, tạo ra mạng lưới thông tin hỏi về đất cát ở nơi đó cho mình. Việc học hỏi về BĐS trên mạng và bạn bè xung quanh, xây dựng mạng lưới thông tin thực địa như vậy để tìm hiểu đất đai chỉ mất cùng lắm 2 năm, để bạn có thể quyết định một lô đất hợp lý có tiềm năng.

Nói tới đây thì nhiều người hỏi có thực tế không??? Thực tế chứ ví dụ như lô đất Hòa Xuân 100m2 Đà Nẵng của tập doàn SUN Group năm 2016 mua có 600tr thì năm 2018 lên 3,5 tỷ rồi. Lô đất D2D khu tái định cư Long Thành 90m2 mua năm 2017 mua có 700-900tr thì năm nay 2020 giá đã là 3-4 tỷ. Đất trong dân gần sát các KCN hay ven phố huyện có sổ thì vô hạn, và bạn dành nhiều thời gian tìm hiểu hơn và cũng rất nhiều cơ hội. Đó là những ví dụ cho thấy làm nhà đầu tư BĐS trước, bạn vừa có tài sản tích lũy, khi chưa được giá quy đổi căn hộ ở TP thì bạn cứ để đó đợi tới lúc được giá, vì trong dài hạn đất luôn lên giá, và bạn phán đoán sự phát triển hạ tầng càng trúng, thì cơ hội tăng giá càng nhanh, điều đó phụ thuộc vào kiến thức của bạn trong thời gian bạn vừa làm chuyên môn, tích lũy tiết kiệm, lại vừa học tìm hiểu về đầu tư BĐS.

Nếu bạn tìm hiểu về mua đất nền của các công ty có tiếng như SUN, hay D2D v.v như mình nói thì yên tâm về mặt sổ đỏ pháp lý rồi. Nhưng với các công ty BĐS mới, tốt nhất tìm cơ hội mua sau vì chưa thể biết công ty đó có làm ăn uy tín hay không trong điều kiện hiện nay các CĐT bị vỡ nợ nhiều không thể ra sổ. Những dự án như vậy tốt nhất bạn mua lại của người đầu tư trước đó đã có sổ, còn nếu không thấy sổ đỏ đâu, thì tìm các cơ hội khác mua nhà đất có sổ của dân gần quanh đó (chú ý quy hoạch). Ví dụ như cùng thời điểm bán D2D Long thành thì đối diện bên kia đường DT769 của công ty không tên tuổi, trục trặc pháp lý, đến nay không ra được sổ, nếu bạn mua phải đất đó thì giờ sẽ mất thời gian kiện tụng lâu dài mất rất nhiều cơ hội.

VÌ THẾ ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN, HAY NHÀ DÂN TẠI VÙNG VEN, NÔNG THÔN CÓ TIỀM NĂNG THÌ CHÚ Ý CÁC ĐIỂM SAU:

  • Nếu là đất dự án thì chọn các dự án của các CĐT uy tín, có tên tuổi, nếu không thì chờ mua lại của nhà đầu tư trước đó khi đã có sổ.
  • Là đất dự án hay nhà dân thì đều phải chịu khó đi tìm hiểu thực địa, các tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp tương lai, tránh mua đất ở nơi quá vắng vẻ, liền kề sát dân cư hiện hữu là tốt nhất, hiểu về quy hoạch, sổ đỏ và thủ tục giao dịch đất đai.
  • Không tham gia các hội nghị mở bán nếu chưa tìm hiểu đủ thông tin hoặc thông thạo khu vực đó trước đó, không xuống tiền cọc ngay trong môi trường FOMO, mua tài sản lớn là chuyện phải cân nhắc cả tuần, cả tháng để quyết định.
  • Khi đã quyết định mua tin tưởng vào quyết định của mình chờ ngày được giá, để đó như của để dành. Nếu dự đoán của bạn sai lầm, phải đợi lâu hơn, trong thời gian đó bạn vẫn có thể đầu tư thêm 1 lần nữa. Trong dài hạn 5-7 năm đất chắc chắn sẽ lên giá nhiều, tất nhiên việc lên giá nhanh hay chậm, nhiều lần hay ít còn phụ thuộc vào cả may mắn của bạn nữa. Nhưng đã đầu tư đất thì không bao giờ mất đi như chứng khoán hay các loại hình đầu tư khác. Bạn để ý sau 5-7 năm đất thường x3, thậm chí nhân 5 lần. Nhưng căn hộ mới ở TP thì gần như giá cùng lắm gấp 2, căn hộ cũ thì còn rẻ đi đây chính là chìa khóa để bạn đợi ngày chốt lời khoản đầu tư của bạn quy đổi ra căn hộ An cư mơ ước ở TP. Khi có mảnh đất để dành chờ ngày quy đổi, 2 bạn cũng có thể cân đối thu nhập hiện tại để có thể thuê trọ ở TP mà vẫn nuôi được con.

Tất nhiên đến đây các bạn có thể hỏi: vậy theo như tác giả viết bài thì nên khuyên tìm hiểu mua đất ở những đâu: Rất nhiều, cơ hội ở khắp nơi quanh ta, tránh những nơi người ta đang nói nhiều là sốt như Long Thành, Cần Giờ v.v (giá cao ngất rồi), bạn có thể tìm hiểu các huyện thuộc Tây Ninh, Bà Rịa, Vũng Tàu, Phú Mỹ, Cẩm Mỹ, Long An, Bình Dương… bất cứ đâu bạn có đầu mối thông tin, thậm chí Nhơn Trạch trước đó nhiều người đầu tư thất bại, sợ bỏ thì giờ vào lại có khi đúng lúc, quan trọng là cái duyên và sự tìm hiểu của bạn. Quyết định đầu tư là quyết định hoàn toàn cá nhân trên sự hiểu biết của bạn không ai làm thay bạn được, và càng không thể đầu tư theo phong trào. Vì thế những thông tin mình đưa ra là những gợi ý nền tảng bạn xây dựng cách ra quyết định đầu tư của riêng mình.

HÃY LUÔN NHỚ:

*Đọc thật nhiều, hỏi thật nhiều, vào các group, diễn đàn BĐS, các nhóm ZALO miễn phí, tự tin tương tác và đặt ra các câu hỏi, bạn cần chuẩn bị kỹ kiến thức để khoản đầu tư < 1 tỷ của bạn có thể thành công lớn trong trương lai. Thời điểm bạn tìm mua nên bắt đầu từ bây giờ, việc xuống tiền mua có thể kéo dài trong hết 2021, đây là đáy của Kinh tế VN cũng như BĐS, và cũng là một cơ hội tuyệt vời để cho các bạn trẻ có thể làm nhà đầu tư trước, an cư sau trong tầm với ở thu nhập trung bình. Khi bạn đã bắt tay tìm hiểu BĐS, biết đâu bạn còn tìm thấy những cơ hội còn lớn hơn cách thức mình chỉ bạn, cuộc sống luôn có những may mắn bất ngờ.

*Trên chặng đường đầu tư, bạn đầu tư đúng cho các CĐT tử tế, ở các vùng khai mở cũng chính là tạo ra giá trị thặng dư cho đất, vì bạn thuộc nhóm những người khai phá, bỏ vốn nâng tầm cho vùng đất đó và cùng hưởng thành quả với CĐT khi đô thị hóa diễn ra. Còn nếu bạn thiếu hiểu biết đầu tư nhầm cho CĐT lừa đảo, ví dụ như ALIBABA bán đất ma thì không những bạn mất tiền mồ hôi tiết kiệm, mà còn góp sức cho cái ác mạnh hơn, để nó có sức lừa thêm người khác, như vậy sai lầm của bạn đã gián tiếp hỗ trợ cho cái ác lên ngôi.

Lời cuối của tác giả : Tại sao mình chia sẻ những điều này với các bạn!? Vì mình hiểu nỗi vất vả khát khao của lớp trẻ có mức thu nhập không cao muốn có một mái nhà. Nếu không học cách đầu tư, bạn sẽ phải mất 20-30 năm tiết kiệm, thật bất khả thi và kế hoạch cũng rất mong manh để có căn hộ an cư.

Chúng ta không thể có một xã hội công bằng cho tất cả, nhưng chúng ta có thể giúp nhau có sự công bằng minh bạch về thông tin – tri thức để giúp bạn rút ngắn con đường, và khi thành công hãy để tâm chia sẻ kinh nghiệm bản thân giúp cho người khác bạn nhé. Giúp được người khác phải chăng là lẽ sống lớn nhất, cảm giác hạnh phúc nhất của đời người, phải không bạn!?

Có người lại hỏi, sao tác giả lại xúi người khác đi buôn đất kiếm lời, thế thì làm sao tạo ra của cải vật chất cho đất nước, về nội dung này mình trình bày trong series bài 5 phần mô tả về lược sử và nền tảng phát triển thị trường của BĐS Việt Nam là 1 cấu phần (bao gồm tài nguyên đất, nhân lực, vận hội chuyển dịch) trong bệ đỡ, nguyên liệu gốc cho cách mạng công nghiệp 4.0, hành trang để nhận dạng và đón làn sóng BĐS thứ 4 của Việt Nam. Link loạt bài dưới đây :

https://tritininvest.com/3-lan-song-bat-dong-san-1996-2006-2016-phan-1/

https://tritininvest.com/3-lan-song-bat-dong-san-1996-2006-2016-phan-2/

https://tritininvest.com/3-lan-song-bat-dong-san-1996-2006-2016-phan-3/

https://tritininvest.com/nhan-dang-lan-song-bat-dong-san-lan-thu-4-bai-1/

Tác giả bài viết: Đông DC

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

Bài viết liên quan

MÔ HÌNH KINH DOANH PHÒNG TRỌ CÓ SUẤT ĐẦU TƯ RẺ, LÀM ĐƯỢC TRÊN DIỆN TÍCH NHỎ, CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC TẠI CẢ TỈNH LẺ, VÀ BIÊN LỢI NHUẬN ỔN

Tuần trước, Admin đã giới thiệu đến các bạn 1 mô hình "KINH DOANH PHÒNG TRỌ...

Tiếp tục đọc

PHÒNG TRỌ CHO THẾ HỆ CƯ DÂN MỚI

Với tình hình giá bất động sản ở các địa phương như Hà Nội, TPHCM đang cao...

Tiếp tục đọc

CHỌN DỰ ÁN CHUNG CƯ CÓ “ĐẶC TRƯNG” NÀO ĐỂ ĐẦU TƯ, ĐẦU CƠ?

1/ ĐẶC TRƯNG QUY MÔ LỚN: NÊN CHỌN DỰ ÁN CHUNG CƯ CÓ QUY MÔ LỚN, CÀNG LỚN CÀNG...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay