RAL: ‘Huyền thoại’ hơn 60 năm tuổi gặp khó trước ‘cơn đại hồng thủy’ hàng hóa nước ngoài: Lợi nhuận bốc hơi gần 50%, cổ phiếu giảm kịch sàn

RAL: ‘Huyền thoại’ hơn 60 năm tuổi gặp khó trước ‘cơn đại hồng thủy’ hàng hóa nước ngoài: Lợi nhuận bốc hơi gần 50%, cổ phiếu giảm kịch sàn

Công ty cho biết, “cơn đại hồng thuỷ” hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là hàng Trung Quốc dư thừa công suất và của các công ty nước ngoài chuyển đầu tư vào Việt Nam cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Giữa lúc thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh phiên đầu tháng 5, cổ phiếu RAL của CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông bất ngờ giảm kịch sàn, “trắng bên mua”. Thị giá cổ phiếu này đóng cửa phiên 5/5 lùi về mức 104.200 đồng/cp, thấp nhất trong gần 1 tháng qua.

Tính từ đầu năm, RAL đã giảm hơn 12% giá trị, vốn hóa thị trường theo đó cũng giảm xuống còn 2.450 tỷ đồng.

Được biết, những chiếc bóng đèn, phích nước mang thương hiệu Rạng Đông là vật dụng quen thuộc trong hàng triệu gia đình Việt, gắn liền với ký ức thời bao cấp và trở thành biểu tượng của một thương hiệu nội địa lâu đời.

Công ty được thành lập năm 1961 với tên gọi ban đầu là Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông, đến nay đã có tuổi đời trên 60 năm. Doanh nghiệp hiện hoạt động trong 3 mảng chính: chiếu sáng, phích nước và các giải pháp thông minh với hệ thống phân phối rộng khắp.

Mới đây, doanh nghiệp này đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2025 với kết quả không mấy khả quan. Cụ thể, doanh thu thuần 1.528 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 101 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tại thời điểm cuối quý 1/2025, tổng tài sản của Rạng Đông giảm nhẹ 3% xuống 8.089 tỷ đồng; trong đó lượng tiền mặt của RAL tăng gần 5% lên gần 1.645 tỷ đồng. Đồng thời, hàng tồn kho cũng tăng gần 18% lên 2.090 tỷ đồng.

Về phía nguồn vốn, khoản nợ vay tài chính của Rạng Đông ghi nhận giá trị 3.512 tỷ đồng, hầu hết là nợ ngắn hạn. Vốn chủ sở hữu tăng lên 3.404 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cuối quý 1 đạt mức 635 tỷ đồng.

Trong văn bản giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh so với cùng kỳ, công ty đưa ra một số nguyên nhân như sau:

Thứ nhất, “cơn đại hồng thuỷ” hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là hàng Trung Quốc dư thừa công suất và của các công ty nước ngoài chuyển đầu tư vào Việt Nam cạnh tranh với Rạng Đông ngày càng khốc liệt.

Thứ hai, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường qua các năm. Năm 2023 là 172.000 DN; năm 2024 là 198.000 DN (tăng 15,1%); đặc biệt chỉ trong 2 tháng năm 2025 có đến 67.000 DN rút lui khỏi thị trường, gấp đôi bình quân năm 2024.

Thứ 3, các tập đoàn nước ngoài, các tập đoàn bán lẻ nước ngoài với tổ chức và kinh nghiệm lâu đời, các mô hình kinh doanh hiện đại, đặc biệt các nền tảng kinh doanh trực tuyến và O2O tràn vào chiếm lĩnh thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam ngày càng mạnh mẽ thu hút khách hàng và người dùng cuối của Rạng Đông.

Cùng với đó sự biến đổi quá nhanh của cuộc cách mạng I-4.0, đặc biệt là mạng 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng tái tạo ngày càng phổ biến, đe dọa trực tiếp tới sự phát triển của Rạng Đông.

Trong bối cảnh kết quả kinh doanh kém khả quan, Rạng Đông đã thông báo gia hạn thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 đến ngày 7/6. 

Dương Ngọc-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Thuế thép tăng liệu có tác động tới doanh nghiệp và thị trường?

11h ngày 4/6 (giờ Việt Nam), sắc lệnh nâng thuế nhập khẩu nhôm, thép vào Hoa Kỳ lên mức 50% chính thức có hiệu lực. Theo lập luận của Chính quyền Tổng thống Donal Trump, sắc lệnh thuế mới là nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nội địa và thuế quan mới sẽ áp dụng rộng rãi với tất cả các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ, gồm Canada, Mexico...; trong đó có cả Việt Nam.

Tiếp tục đọc

Doanh nghiệp thép lớn Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi thuế nhập khẩu mới của Mỹ

Doanh nghiệp thép lớn Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi thuế nhập khẩu mới của Mỹ

Tiếp tục đọc

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra sản xuất hầm lò Công ty Than Hà Lầm

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2025, ông Vũ Đại Thắng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đi kiểm tra sản xuất hầm lò, thăm, tặng quà động viên thợ lò Than Hà Lầm.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay