SỐ DƯ AN TOÀN (MARGIN OF SAFETY)

SỐ DƯ AN TOÀN (MARGIN OF SAFETY)

Các nhà đầu tư chưa bao giờ thích sự không chắc chắn cả, vậy nhưng đó lại là một điều kiện cơ bản nhất và dai dẳng nhất của thế giới đầu tư. Nó đã tồn tại và nó sẽ luôn tồn tại. Về cốt lõi, “không chắc chắn” và “đầu tư” là các từ đồng nghĩa.

Hầu hết các đầu tư vào lúc thuận lợi, được mua vào ở mức giá khi đẹp trời, chắc chắn sẽ phải chịu đựng những sự sụt giá đáng lo ngại khi mà chân trời tối sầm lại – và nhiều khi còn trước cả lúc đó nữa. Nhà đầu tư cũng không thể trông mong một cách tin cậy vào sự phục hồi cuối cùng – mặc dù điều đó có thể xảy đến trong một số trường hợp nào đó – bởi anh ta chưa từng bao giờ có được một số dư thực sự an toàn để giúp anh ta vượt qua cơn nguy khó.

Sự chênh lệch có lợi giữa một bên là là giá và bên kia là giá trị chính là số dư an toàn (số dư an toàn = giá trị – giá). Nó tồn tại để hấp thụ tác động của các tính toán sai hoặc các may rủi tệ hơn mức trung bình.

Có một sự liên kết chặt chẽ giữa số dư an toàn và nguyên tắc đa dạng hóa. Cái này tương quan với cái kia. Số dư an toàn chỉ đảm bảo rằng nhà đầu tư có một cơ hội tốt hơn về lợi nhuận so với thua lỗ – chứ không phải là thua lỗ không thể xảy ra. Đa dạng hóa là một nguyên lý đã được xác lập của đầu tư thận trọng. Bằng cách chấp nhận nguyên lý này một cách phổ biến, các nhà đầu tư thực ra đã thể hiện sự chấp nhận của họ với nguyên tắc số dư an toàn, mà với nó thì đa dạng hóa là một người bạn đồng hành.

Trong trò chơi ru-lét “kiểu Mỹ”, hầu hết các bánh xe có cả 0 và 00 cùng với các con số từ 1 đến 36, như vậy có cả thảy 38 ô. Sòng bạc nêu mức trả tiền cược tối đa là 35 trên 1. Điều gì xảy ra nếu bạn đánh cược 1 đô la trên mỗi con số? Do chỉ có 1 ô là vận may có thể rơi vào đó, bạn sẽ thắng 35 đô la trên một ô mà bạn đặt trúng, song sẽ mất 1 đô la trên mỗi ô trong số 37 ô khác của bạn, kết quả tổng lỗ ròng là 2 đô la. Chênh lệch 2 đô la này (tức là chênh lệch 5,26% trên tổng số 38 đô la cược của bạn) là “lợi thế sân nhà” của sòng bạc, để đảm bảo rằng, về trung bình thì những người đánh bài sẽ luôn thua nhiều hơn thắng. Cũng giống như, mối quan tâm của người chơi ru-lét là đánh cược ít nhất có thể, mối quan tâm của sòng bạc là duy trì bánh xe ru-lét quay. Tương tự như vậy, nhà đầu tư thông minh cần phải tìm cách tối đa hoá số lượng các bất động sản nắm giữ sao cho có được “một cơ may nghiêng về lợi nhuận so với thua lỗ”. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, đa dạng hoá là cách đơn giản nhất và rẻ nhất để tăng số dư an toàn của bạn.

Lợi nhuận mang tính “đầu cơ” là một phần thưởng cho người mua vì đã thực hiện một đầu tư khôn ngoan một cách bất thường. Chúng có thể được gọi một cách chính xác là các cơ hội đầu tư, bởi vì một phân tích thận trọng chắc hẳn sẽ cho thấy là sự vượt trội của giá trị đối với giá bán đã tạo ra một số dư an toàn lớn. Như vậy, chính nhóm các “đầu tư vào lúc thời tiết đẹp” (thị trường giá lên/ bị thổi giá) là nguồn gốc chính của thua lỗ nghiêm trọng đối với những người mua bất động sản khờ dại, lại rất có thể sẽ tạo ra các cơ hội lợi nhuận lành mạnh cho một nhà giao dịch thành thạo là người có thể sau đó sẽ mua chúng ở mức giá của chính mình.

Xem thêm >>> TỶ SUẤT SINH LỢI TRONG ĐẦU TƯ & CÁCH TÍNH

 

LỜI MỜI ĐẦU TƯ CÙNG TRI TIN INVEST

Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
Danh mục đầu tư của bạn nên có những bất động sản phát sinh thu nhập. Bởi vì, chúng tạo ra vòng quay tiền mặt ổn định và chúng ta hoàn toàn có cơ hội gia tăng giá trị của chúng.
Mời bạn trở thành nhà đầu tư cùng hợp tác!
https://tritininvest.com/tri-tin-invest-fund/

Bài viết liên quan

TỈ LỆ 4 LOẠI TÀI SẢN THEO ĐỘ TUỔI VÀ THU NHẬP HÀNG THÁNG

Các bạn chú ý là tỷ lệ tài sản này thể hiện quan điểm cá nhân của mình....

Tiếp tục đọc

BẢY CẤP BẬC ĐẦU TƯ (PHẦN II)

Bảy cấp bậc đầu tư được Robert T.Kiyosaki chỉnh sửa nội dung phù hợp với...

Tiếp tục đọc

BẢY CẤP BẬC ĐẦU TƯ (PHẦN I)

Bảy cấp bậc đầu tư được Robert T.Kiyosaki chỉnh sửa nội dung phù hợp với...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận