Starlink lên kế hoạch xây dựng 10-15 trạm mặt đất tại Việt Nam

Starlink lên kế hoạch xây dựng 10-15 trạm mặt đất tại Việt Nam

Các nguồn tin Reuters cho biết Starlink có kế hoạch xây dựng 10-15 trạm mặt đất tại Việt Nam, với trạm đầu tiên vào tháng 6.

Theo Reuters, SpaceX đang chuẩn bị xây dựng trạm mặt đất tại Việt Nam cho các vệ tinh Starlink và có kế hoạch xây dựng nhiều trạm hơn nữa trong tương lai.

Thông tin về khoản đầu tư này xuất hiện sau thông tin Starlink có thể hoạt động tại Việt Nam theo chương trình thí điểm kéo dài 5 năm, theo đó chủ sở hữu Elon Musk có thể giữ toàn quyền kiểm soát công ty con tại địa phương của SpaceX.

(Ảnh minh họa)

Hai nguồn tin của Reuters, được cho là có thông tin về các cuộc thảo luận giữa các bên, cho biết trạm đầu tiên tại Việt Nam của Starlink có thể đi vào hoạt động sớm nhất là vào tháng 5 hoặc tháng 6 tại thành phố Đà Nẵng, và có thể là một phần của mạng lưới lên tới 15 trạm trong cả nước. Chưa rõ các kế hoạch có bị ảnh hưởng không hay ảnh hưởng ở mức độ nào trong bối cảnh thuế quan qua lại của Mỹ với các nước.

SpaceX và Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam chưa bình luận về thông tin.

Nếu kế hoạch được xác nhận và hiện thực hóa, Việt Nam có thể trở thành nơi đặt một trong những mạng lưới Starlink lớn nhất trong các mạng lưới tương tự. Starlink hoạt động tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng không tiết lộ có bao nhiêu trạm mặt đất. Không phải tất cả các quốc gia đều có trạm mặt đất của công ty này. Trạm phục vụ giao tiếp với vệ tinh và chuyển tiếp dữ liệu cho người dùng.

Starlink Installation Pros, một công ty tự nhận là chuyên lắp đặt dịch vụ Starlink nhưng không liên quan đến Starlink, cho biết trên trang web của mình rằng Starlink có khoảng 150 trạm mặt đất trên toàn cầu, gần một nửa trong số đó ở Mỹ.

Starlink được cho là vẫn đang hoàn thiện đơn xin hoạt động tại Việt Nam và cũng đang đàm phán về khả năng cung cấp dịch vụ truyền thông nội bộ an toàn. Theo đó, công ty có thể phục vụ tối đa 600.000 khách hàng, theo các nguồn tin. Khoản đầu tư của Starlink cho trạm mặt đất ở miền trung Việt Nam được cho là rơi vào khoảng 300.000 USD.

SpaceX đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, theo báo cáo được công bố vào tháng 9/2024.

Phương Anh (Nguồn: Reuters )

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

PAN: Lợi nhuận tăng trưởng, Tập đoàn PAN giảm đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Kết thúc nửa đầu năm 2025, Tập đoàn PAN ghi nhận doanh thu đạt 8.183 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 459 tỷ đồng; tăng lần lượt 20% và 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục đọc

ABI: Chi phí bồi thường tăng đột biến “ăn mòn” lợi nhuận ABIC

Chi phí bồi thường tăng gần 21% trong quý II/2025 đã khiến lợi nhuận của ABIC sụt giảm dù doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tiếp tục đọc

STB: Sacombank – ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh Sacombank là “Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Việt Nam trong năm 2025 (SME Payment Solutions of the Year – Vietnam 2025). Danh hiệu này thuộc hệ thống giải thưởng ABF Retail Banking Awards được triển khai thường niên nhằm vinh danh các ngân hàng, tổ chức tài chính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt thành tựu nổi bật.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay