SỰ KIÊN NHẪN TRONG ÐẦU TƯ

SỰ KIÊN NHẪN TRONG ÐẦU TƯ

Không có nhiều điểm chung giữa một trader và một investor.

Investor thường được gắn nhiều đến hình ảnh của một nhà đầu tư dài hạn. Investor cần có kĩ năng định giá tài sản, sau đó sẽ chờ đợi mua tài sản ở giá đủ rẻ hơn giá trị thật của tài sản (chênh lệch giữa giá trị mua và giá trị định giá được gọi là biên an toàn, biên an toàn càng cao thì khoản đầu tư đó càng tốt). Sau đó, Investor cần KIÊN NHẪN ôm khoản đầu tư mình mua chờ ngày nó phản ánh đúng giá trị thực. Cái khó là có rất nhiều biến số tác động đến định giá khi mà thị trường tài chính và nền kinh tế liên tục biến động. Giá trị định giá không phải là một giá trị có thể dễ dàng cố định hay dùng công thức để tính ra. Do vậy, định giá sai thì Investor sẽ chịu thua lỗ trong khoản đầu tư. Còn ngay cả khi định giá đúng, không ai biết sẽ cần bao lâu để thị trường phản ánh giá trị thực của khoản đầu tư. Do vậy, Investor sẽ cần KIÊN NHẪN. Kiên nhẫn chờ đợi mục tiêu đủ rẻ và tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường phản ánh giá trị thực của khoản đầu tư.

Trader thường được gắn nhiều đến hình ảnh của một giao dịch viên lướt sóng và gắn nhiều với phân tích kĩ thuật liên quan diễn biến giá và khối lượng đang như thế nào. Có những mô hình/ xu hướng diễn biến giá và khối lượng mà ở đó xác suất giá tăng hay giảm sẽ đặc biệt cao. Vì trader giao dịch theo diễn biến giá chứ không giao dịch theo phân tích cơ bản nhiều nên trader sẽ cần đặt ra kịch bản từ ban đầu nếu giá không diễn biến như kỳ vọng thì cần cắt lỗ. Ðây là một game chơi xác suất: Tối đa trader xác định chỉ muốn mất một số tiền nhất định (risk) để đối lấy một lợi nhuận tiềm năng lớn hơn nhiều số tiền có thể mất (reward). Tỷ lệ reward : risk càng cao thì khoản giao dịch đó càng hấp dẫn. Cái khó của trading là thị trường trong ngắn hạn biến động liên tục dẫn tới các chiến lược trading chỉ có hiệu quả trong một thời gian nhất định. Những thứ đã từng đúng có thể trở thành sai và nếu không kịp thời nhận ra thì hậu quả rất lớn. Với trader, tố chất quan trọng nhất là kiên nhẫn và kỉ luật. Kỉ luật để khi diễn biến giá không như kỳ vọng thì trader phải kịp thời cắt lỗ. Mục tiêu của trader không phải tối ưu số lần đúng mà quan trọng là khi đúng lãi được bao nhiêu và khi sai mất bao nhiêu. Nếu tổng lãi lơn hơn tổng lỗ thì trader đó hiệu quả. Trading cần thời gian bám thị trường và không dễ lí giải thị trường theo mối quan hệ nguyên nhân -kết quả.

Sự kiên nhẫn có lẽ là tố chất chung lớn nhất cần có giữa một trader và một investor thành công.

Jesse Livermore được nhiều người cho là sư tổ của các traders, một nhà đầu cơ chứng khoán vĩ đại nhất mọi thời đại. Jesse Livermore đề cao việc kiên nhẫn chờ đợi cú vào hàng lớn và cho rằng đó là điểm mấu chốt đối với thành công của một trader. Ông từng nói: “Giao dịch chứng khoán tương tự của việc chơi bài – đối với tôi đó là poker và bridge: bản chất con người là muốn chơi mọi ván bài. Mong muốn “always in the game” là kẻ thù lớn nhất trong việc quản lý tiền . Tôi ít tích cực giao dịch hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ. Về sau, tôi chỉ quan tâm đến ‘động thái thiết yếu’, sự dao động có tính quan trọng mấu chốt của giá cổ phiếu. Điều này thường đòi hỏi nhiều sự “KIÊN NHẪN” khi chờ đợi để tất cả các yếu tố kết hợp lại thành một ĐIỂM ĐẢO CHIỀU mà tôi cảm thấy mọi thứ đều có lợi cho mình nhất có thể. Khi tôi nói rằng ‘việc ngồi và chờ đợi’ là quan trọng, tôi không có ý SAU KHI cổ phiếu được mua, ý tôi là TRƯỚC KHI cổ phiếu được mua – đó là lúc bạn phải ngồi và chờ đợi tất cả các yếu tố kết hợp với nhau một cách hoàn hảo nhất có thể. Bạn sẽ có lợi thế lớn khi bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi thời điểm thích hợp cho một cú vào hàng lớn”.

Còn investor vĩ đại Warren Buffet từng nói về sự kiên nhẫn : “Đầu tư thành công cần có thời gian, kỷ luật và kiên nhẫn. Cho dù tài năng hay nỗ lực đến đâu, có một số việc vẫn cần có thời gian: Bạn không thể sinh con trong một tháng bằng cách mang thai chín người phụ nữ”

Một trong những điều quan trọng nhất trong đầu tư, dù bạn là trader hay investor, là biết mình chờ đợi điều gì và kiên nhẫn chờ điều đó xuất hiện.

Tác giả: Nguyen Nam
Nguồn: leox.vn

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

CHUYÊN ÐỀ: NHỮNG SAI LẦM TRONG ÐẦU TƯ (PHẦN 1)

LeoX khởi tạo series này để viết về những ngộ nhận trong đầu tư mà khá...

Tiếp tục đọc

CÁCH CHECK QUY HOẠCH TRỰC TUYẾN CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2024

Tra cứu quy hoạch trực tuyến ngày càng được sử dụng rộng rãi vì giúp tiết...

Tiếp tục đọc

TỪ 1/1/2025, 105 THÀNH PHỐ, THỊ XÃ TRÊN TOÀN QUỐC SẼ BỊ SIẾT PHÂN LÔ BÁN NỀN, CHUYÊN GIA DỰ BÁO KHÓ CÓ SỐT ĐẤT

Với động thái siết phân lô bán nền có hiệu lực vào 1/1/2025, chuyên gia cho...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay