Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Nếu phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Nếu phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Làm rõ hơn về nguồn vốn cho đầu tư phát triển, ổn định nền kinh tế đất nước, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 19/6 tại Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã phát biểu làm rõ những vấn đề liên quan được đại biểu Quốc hội quan tâm.

​​​​​​​

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu, trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước là một trong những cơ quan điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, nền kinh tế đất nước sau 40 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Bởi vậy, việc đánh giá, rà soát các động lực tăng trưởng kinh tế là rất cần thiết và đây cũng là yêu cầu của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội phải quyết liệt thực hiện bước vào kỷ nguyên mới.

Tại buổi chất vấn sáng 19/6, các đại biểu Quốc hội đã có nhiều câu hỏi chất vấn sâu sắc, đặt ra nhiều vấn đề để các cơ quan của Chính phủ nghiên cứu để thực hiện nhằm đạt được mục tiêu đề ra là tăng tốc tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8% trở lên trong năm 2025, chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo.

Phân tích từ góc độ đầu tư, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tăng trưởng của nền kinh tế đất nước dựa vào nguồn vốn rất lớn. Tuy nhiên hiệu quả sử dụng nguồn chưa cao, phản ánh qua chỉ số ICOR của Việt Nam.

Điều này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trả lời trước Quốc hội và đặt ra yêu cầu để tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nhất là thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thu hút vốn FDI.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng nền kinh tế chưa tận dụng được nhiều lợi thế về nguồn vốn, về chuyển giao công nghệ, về kỹ năng quản trị và chưa có sự kết nối của khu vực kinh tế nước ngoài với khu vực trong nước.

“Bởi vậy, cần có sự thay đổi, phải có sự làm mới trong chiến lược thu hút vốn FDI trong giai đoạn tới theo hướng chuyển giao vốn, công nghệ quản trị và gắn với nền kinh tế trong nước nhiều hơn”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối điều phối kinh tế vĩ mô nên muốn tăng trưởng kinh tế cao thì phải dựa vào nguồn vốn trong nước và nước ngoài.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, vốn nước ngoài rất đa dạng như thu hút vốn FDI, đầu tư gián tiếp, vay nợ nước ngoài, chúng ta có dư địa để mở rộng thu hút nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng khẳng định rõ là chúng ta có thể bố trí đầy đủ nguồn vốn và đảm bảo an toàn các chỉ tiêu nợ công, nợ nước ngoài.

Từ kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng cần lưu tâm vốn trong nước, nếu phụ thuộc lớn vào vốn tín dụng ngân hàng, kể cả vốn trung, dài hạn thì sẽ tiềm ẩn rủi ro hệ thống và có thể gây hệ lụy cho nền kinh tế.

“Bởi vậy, chúng ta khó có thể vừa tăng trưởng cao lại vừa đi đôi với bền vững. Đây là một vấn đề mà Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ, ngành điều hành kinh tế vĩ mô trong giai đoạn tới hết sức lưu ý khi cân đối các nguồn vốn cho các mục tiêu tăng trưởng kinh tế”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

V.Tôn/Báo Tin tức và Dân tộc

Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

PAN: Lợi nhuận tăng trưởng, Tập đoàn PAN giảm đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Kết thúc nửa đầu năm 2025, Tập đoàn PAN ghi nhận doanh thu đạt 8.183 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 459 tỷ đồng; tăng lần lượt 20% và 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục đọc

ABI: Chi phí bồi thường tăng đột biến “ăn mòn” lợi nhuận ABIC

Chi phí bồi thường tăng gần 21% trong quý II/2025 đã khiến lợi nhuận của ABIC sụt giảm dù doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tiếp tục đọc

STB: Sacombank – ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh Sacombank là “Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Việt Nam trong năm 2025 (SME Payment Solutions of the Year – Vietnam 2025). Danh hiệu này thuộc hệ thống giải thưởng ABF Retail Banking Awards được triển khai thường niên nhằm vinh danh các ngân hàng, tổ chức tài chính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt thành tựu nổi bật.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay