Thống đốc ôn hoà nhất của Fed thay đổi giọng điệu: Khả năng cắt giảm lãi suất trong mùa hè ngày một bất khả thi

Thống đốc ôn hoà nhất của Fed thay đổi giọng điệu: Khả năng cắt giảm lãi suất trong mùa hè ngày một bất khả thi

Ngay cả thành viên ôn hòa nhất của Fed cũng không vội hành động.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 5 hoặc tháng 6 ngày càng khó xảy ra hơn. Thành viên ôn hòa nhất của ngân hàng trung ương Mỹ cũng đã thay đổi giọng điệu rằng ông không vội hành động.

Trong một cuộc phỏng vấn, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump chưa thể tác động mạnh đến nền kinh tế cho đến sau ngày 1/7. Do đó, phải “đến tận nửa cuối năm” Fed mới có thể hiểu rõ hơn về tác động của thuế quan đối với lạm phát và tăng trưởng.


Thống đốc Fed Christopher Waller

Thống đốc Waller vốn là người có quan điểm ôn hoà về tác động của thuế quan đối với lạm phát. Nhưng giờ đây, ông cũng nhận thấy không cần vội cắt giảm lãi suất trong hè này.

Quan điểm của ông tương tự phần lớn các quan chức Fed khác, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell. Họ đang ủng hộ giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài hơn.

Trước đó, Chủ tịch Fed Cleveland – Beth Hammack cho biết tháng 5 còn “quá sớm” để cắt giảm. Bà cho biết cần phải kiên nhẫn để đảm bảo đi đúng lộ trình thay vì lao sai hướng.

Nhưng bà vẫn để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7 nếu có “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục”. Nhận xét đó đã thu hút sự chú ý của thị trường.

Nhà kinh tế trưởng Tim Duy tại SGH Macro Advisors cho biết thị trường lao động phải suy yếu đáng kể mới đủ để Fed bỏ qua nỗi lo lạm phát mà cắt giảm lãi suất.

Trước cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 6, sẽ chỉ có hai báo cáo việc làm được công bố. Báo cáo tháng 4 sẽ được đưa ra vào ngày 2/5.

“Fed thường không thay đổi chính sách dựa trên chỉ một hoặc hai báo cáo. Tiêu chuẩn thậm chí còn cao hơn khi báo cáo việc làm tháng 4 có thể không quá yếu”, ông Duy cho biết. Ông dự đoán Fed có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hơn.

Nhà kinh tế trưởng Diane Swonk tại KPMG dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến tháng 10. Bà cho rằng chỉ khi các nhà hoạch định nhìn thấy rõ tác động của thuế quan đối với nền kinh tế, họ mới hành động.

Ông Trump đã tạm hoãn thuế đối ứng với hầu hết các đối tác thương mại, ngoại trừ Trung Quốc. Hiện tại, hàng hoá nhập khẩu từ các quốc gia chịu mức thuế nhập khẩu chung là 10%.

Thống đốc Waller cho biết lãnh đạo của các công ty có thể sẽ đẩy 1/3 mức chi phí tăng cho người tiêu dùng. Ông cho rằng đó không phải là một cú sốc lớn về giá cả đối với người mua.

Ông cho biết có thể sẽ có một số dữ liệu kinh tế yếu trong những tháng tới, nhưng không có gì “đáng kể” cho đến khi Nhà Trắng đưa ra quyết định cuối cùng về thuế quan.

Thống đốc Waller được ông Trump bổ nhiệm vào ngân hàng trung ương Mỹ. Nhiều người theo dõi Fed cho rằng ông đang thể hiện để trở thành chủ tịch tiếp theo của Fed khi ông Powell kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2026.

Ông Trump đã chỉ trích ông Powell trên mạng xã hội, thúc giục ông cắt giảm lãi suất càng sớm càng tốt. Thị trường thở phào nhẹ nhõm khi tổng thống sau đó tuyên bố rằng ông không có kế hoạch sa thải Chủ tịch Fed Powell.

Theo MarketWatch

Anh Dũng-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

NVL: Tăng hơn 50%, nhóm cổ đông lớn muốn bán 18,7 triệu cổ phiếu, khẳng định “”không có bất kỳ cuộc tháo chạy nào”

‎Nhằm mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu nợ cũng như các lý do cá nhân, 5 cổ đông lớn của Novaland (HoSE: NVL) tiếp tục đăng ký bán 18.753.643 triệu cổ phiếu NVL.

Tiếp tục đọc

VSF: Xét xử dàn cựu lãnh đạo Vinafood II gây thiệt hại hơn 113 tỷ đồng

TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm 6 cựu lãnh đạo Vinafood II liên quan vụ chuyển nhượng “đất vàng” 132 Bến Vân Đồn (Quận 4, TP.HCM), gây thất thoát hơn 113 tỷ đồng.

Tiếp tục đọc

Công ty kiểm toán UHY thực hiện kiểm toán cho loạt trái phiếu ngân hàng nào?

Cuối năm 2024, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY (gọi tắt là Kiểm toán UHY) bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước đình chỉ 2 phó giám đốc do ký sai báo cáo tài chính. Tuy nhiên, khá bất ngờ khi Kiểm toán UHY lại là cái tên được nhiều ngân hàng đặt niềm tin thực hiện kiểm toán cho các lô trái phiếu đã phát hành.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay