Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn

Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn

Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Điều này củng cố lập trường tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), mặc dù việc này đang trở nên phức tạp hơn bởi sự bất định từ các biện pháp áp thuế của Mỹ.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không bao gồm thực phẩm tươi sống trong tháng 4/2025 đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này do ảnh hưởng kết hợp từ việc cắt giảm học phí vào năm ngoái cùng với chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao. Con số trên cũng vượt dự báo của các nhà kinh tế là 3,2%.

Lạm phát chung ở Tokyo đã tăng tốc lên 3,5%, so với mức 2,9% trong tháng 3/2025.

Số liệu mới nhất về lạm phát của Tokyo, một chỉ số hàng đầu về mức tăng giá cả quốc gia, được đưa ra trong bối cảnh sự không chắc chắn về chiến dịch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của BoJ.

Ông Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ tài chính Daiwa Securities, nhận định không có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang suy yếu từ số liệu mới nhất. Với việc lạm phát vẫn ổn định, nhiều khả năng BoJ sẽ truyền đạt ý định tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới khi những bất ổn từ thuế quan biến mất.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Taro Kimura tại Bloomberg Economics nhận định CPI của Tokyo lần này thực sự “nóng” và BoJ chắc chắn sẽ chú ý đến điều đó. Khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới vẫn thấp và ông dự đoán BoJ sẽ giữ nguyên lãi suất. Nhưng đợt tăng lạm phát mạnh và bất ngờ lần này đã làm gia tăng nhẹ rủi ro theo hướng suy giảm.

Các doanh nghiệp tiếp tục chuyển chi phí của họ sang người tiêu dùng. Theo kết quả một cuộc khảo sát các công ty thực phẩm lớn của Teikoku Databank, số lượng các mặt hàng thực phẩm tăng giá sẽ vượt 4.000 mặt hàng lần đầu tiên trong 18 tháng vào đầu năm tài chính mới (bắt đầu vào tháng 4/2025).

Đà tăng giá gần đây của đồng yen so với đồng USD có thể giúp hạ chi phí nhập khẩu và giảm áp lực lạm phát. Tuy nhiên, đồng tiền mạnh hơn cũng có thể cắt giảm thu nhập của các nhà xuất khẩu và khiến họ gặp khó khăn trong việc tăng lương cho người lao động của họ. Mức tăng lương mạnh mẽ là yếu tố chính đằng sau việc tăng lãi suất của BoJ.

Xuân Giao-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

PAN: Lợi nhuận tăng trưởng, Tập đoàn PAN giảm đầu tư chứng chỉ tiền gửi

Kết thúc nửa đầu năm 2025, Tập đoàn PAN ghi nhận doanh thu đạt 8.183 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 459 tỷ đồng; tăng lần lượt 20% và 22% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục đọc

ABI: Chi phí bồi thường tăng đột biến “ăn mòn” lợi nhuận ABIC

Chi phí bồi thường tăng gần 21% trong quý II/2025 đã khiến lợi nhuận của ABIC sụt giảm dù doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tiếp tục đọc

STB: Sacombank – ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh Sacombank là “Ngân hàng cung cấp giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Việt Nam trong năm 2025 (SME Payment Solutions of the Year – Vietnam 2025). Danh hiệu này thuộc hệ thống giải thưởng ABF Retail Banking Awards được triển khai thường niên nhằm vinh danh các ngân hàng, tổ chức tài chính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt thành tựu nổi bật.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay