Tỷ phú Trần Đình Long vừa lập ‘đội đặc nhiệm’ để thực hiện 3 dự án 5 tỷ USD tại Phú Yên

Tỷ phú Trần Đình Long vừa lập ‘đội đặc nhiệm’ để thực hiện 3 dự án 5 tỷ USD tại Phú Yên

Tỷ phú Trần Đình Long kỳ vọng các dự án này khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 20.000 lao động tại Phú Yên và đóng góp ngân sách mỗi năm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) đã ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Phú Yên về việc nghiên cứu đầu tư 3 dự án chiến lược với tổng vốn hơn 120.000 tỷ đồng (tương đương gần 5 tỷ USD).

Các dự án bao gồm: Khu công nghiệp (KCN) Hòa Tâm (13.300 tỷ đồng), Cảng Bãi Gốc (24.000 tỷ đồng) và Khu liên hợp gang thép Hòa Phát tại KCN Hòa Tâm (86.000 tỷ đồng).

Ông Long kỳ vọng các dự án này khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 20.000 lao động tại Phú Yên và đóng góp ngân sách mỗi năm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Được biết, Tập đoàn Hòa Phát đã thành lập 3 công ty con để thực hiện 3 dự án chiến lược này.

Cụ thể, đối với KCN Hòa Tâm, CTCP Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Tâm (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án giai đoạn 1 với quy mô 491,87ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.470 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong vòng 4 năm kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Ban Quản lý KKT Phú Yên đã tổ chức lấy ý kiến thẩm định từ các bộ, ngành trung ương cùng các sở, ngành và địa phương liên quan. Đồng thời, đơn vị này cũng tham mưu UBND tỉnh lấy ý kiến Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Hiện nay, Ban đang phối hợp chặt chẽ với Hòa Phát để theo dõi, đôn đốc các bộ sớm có ý kiến, qua đó hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất, phục vụ công tác thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định.

Đối với dự án Cảng Bãi Gốc, nhà đầu tư đề xuất là CTCP Cảng Bãi Gốc Phú Yên (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) với địa điểm thực hiện tại xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa. Theo kế hoạch, đến năm 2030, cảng sẽ có quy mô vùng đất khoảng 156ha và vùng nước khoảng 214ha, bao gồm 13 cầu cảng với tổng chiều dài 3.589m, luồng tàu rộng 240m và đê chắn sóng dài 2.287m.

Cảng Bãi Gốc đã được đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030. Gần đây nhất, cảng này tiếp tục được cập nhật trong Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, bến phao, khu nước, vùng nước thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo Quyết định số 140/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16/1/2025.

Tính đến đầu tháng 4/2025, các cơ quan chức năng đang tham mưu UBND tỉnh Phú Yên gửi đề xuất lên Bộ Xây dựng về việc cập nhật phương án quy hoạch chi tiết khu bến Bãi Gốc – Đông Hòa vào Quy hoạch vùng đất, vùng nước cảng biển tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, CTCP Cảng Bãi Gốc Phú Yên cũng đang tiến hành khảo sát địa hình, địa chất và điều kiện thủy hải văn, làm cơ sở để lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư khi hoàn tất các yêu cầu về quy hoạch.

Ảnh: Khu vực quy hoạch xây dựng Cảng Bãi Gốc (gắn liền với KCN Hòa Tâm) tại thị xã Đông Hòa.

Đối với Khu liên hợp gang thép Hòa Phát, nhà đầu tư là CTCP Thép Hòa Phát Phú Yên (thuộc Tập đoàn Hòa Phát). Dự án được triển khai trong Khu công nghiệp Hòa Tâm với quy mô khoảng 520ha và tổng công suất thiết kế 6 triệu tấn thép/năm. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó mỗi phân kỳ sản xuất 3 triệu tấn/năm.

Dự kiến Khu liên hợp gang thép được triển khai trong vòng 36 tháng kể từ thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư và bàn giao đất, với tổng vốn đầu tư khoảng 86.000 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý KKT Phú Yên, Khu liên hợp gang thép Hòa Phát là dự án thứ cấp nằm trong Khu công nghiệp Hòa Tâm. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ triển khai việc chuẩn bị và lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án phù hợp với tiến độ triển khai hạ tầng của Khu công nghiệp này.

Bên cạnh các dự án tại Phú Yên, Hòa Phát cũng sẽ bắt tay khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt ngay trong tháng 4 này với mục tiêu cung cấp sản phẩm phục vụ cho các dự án giao thông trọng điểm quốc gia.

Tri Túc-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Các công ty chứng khoán làm ăn ra sao trong quý 1/2025

Bức tranh lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong quý 1/2025 phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng mạnh, không ít doanh nghiệp chật vật, lợi nhuận đi lùi.

Tiếp tục đọc

Techcombank tiếp tục ra mắt chi nhánh thế hệ mới tại Bình Dương

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục khai trương chi nhánh thế hệ mới tại Bình Dương – từng bước hoàn thiện chiến lược mở rộng quy mô và nâng tầm trải nghiệm khách hàng tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, Techcombank đã đi vào vận hành 8 trụ sở chi nhánh mới trên cả nước, trong đó có 3 trụ sở phía Nam, một minh chứng rõ nét cho tốc độ thực thi mạnh mẽ và cam kết không ngừng nâng tầm trải nghiệm khách hàng.

Tiếp tục đọc

Toyota cân nhắc chuyển sản xuất RAV4 sang Mỹ do thuế cao

Theo các nguồn tin thân cận, Toyota đang có ý định chuyển dây chuyền sản xuất RAV4 hoàn toàn mới tới Mỹ, thay vì xuất khẩu từ Nhật Bản và Canada như kế hoạch ban đầu.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay