Việt Nam chi xấp xỉ 3 tỷ USD nhập khẩu ô tô trong 10 tháng, xe từ Trung Quốc tăng bằng lần

Việt Nam chi xấp xỉ 3 tỷ USD nhập khẩu ô tô trong 10 tháng, xe từ Trung Quốc tăng bằng lần

Tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lũy kế 10 tháng năm 2024 đạt xấp xỉ 3 tỷ USD. Trong đó, xe nhập khẩu từ Trung Quốc tăng bằng lần, xe Thái Lan và Indonesia nhích nhẹ.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 10/2024, Việt Nam đã nhập khẩu 2.617 ô tô nguyên chiếc (CBU) từ Trung Quốc, đạt giá trị kim ngạch 78,6 triệu USD. Con số này chỉ tăng 11,4% về lượng và tăng 7,5% về giá trị so với tháng liền trước.

Mẫu xe điện BYD Atto 3 nhập khẩu từ Trung Quốc được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2024 diễn ra hồi cuối tháng 10/2024 tại TP.HCM – Ảnh: ĐT

Tuy nhiên, mặt hàng ô tô CBU nhập khẩu từ Trung Quốc đã bắt đầu bứt tốc kể từ đầu năm và duy trì duy trì ở mức cao đến nay. Nhờ đó, lũy kế 10 tháng năm 2024, lượng ô tô CBU có xuất xứ từ Trung Quốc đã đạt 24.613 chiếc, tương ứng là mức giá trị 732,7 triệu USD, cao gấp 3 lần về lượng trong khi đạt tỷ lệ tăng trưởng 130% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 10, các loại ô tô nhập khẩu từ Thái Lan đã vượt qua Indonesia để vươn lên dẫn đầu, đạt 6.837 chiếc và 135 triệu USD. Ô tô nhập khẩu có xuất xứ từ đất nước vạn đảo chỉ thấp hơn đôi chút, đạt 6.803 chiếc và 97,8 triệu USD.

Dù bị xe nhập khẩu Thái Lan vượt mặt trong tháng 10 song nếu cộng dồn 10 tháng, ô tô có xuất xứ từ Indonesia vẫn cao nhất thị trường khi cán đích ở con số 57.693 chiếc và 843,7 triệu USD, tăng 51,3% về lượng và tăng 57,8% về giá trị so với cùng kỳ 2023.

Tuy nhiên, nếu xét riêng về giá trị, các loại xe xuất xứ từ Thái Lan mới là “quán quân”. Cụ thể, cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, người Việt đã chi ra 1,058 tỷ USD để nhập khẩu 54.481 ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan. Lượng ô tô nhập khẩu từ xứ sở Chùa Vàng ở giai đoạn cùng kỳ năm ngoái là 46.946 chiếc, đạt tổng giá trị 997,1 triệu USD.

Việt Nam đang nhập khẩu ô tô CBU nhiều nhất từ Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc. Trong đó, các loại xe có xuất xứ Indonesia và Thái Lan đã bắt đầu tăng mạnh kể từ năm 2018, khi mức thuế suất thuế nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giảm về 0%.

Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu trỗi dậy kể từ năm nay khi nhiều thương hiệu theo nhau gia nhập thị trường Việt Nam. Dù mới gia nhập thị trường song các thương hiệu như BYD, AION, GAC, Omoda & Jaecoo, Lynk & Co… đã tạo nên không khí ồn ào trên thị trường.

Nhờ các thương hiệu xe du lịch (chở người dưới 10 chỗ ngồi) nên giá trị của ô tô CBU nhập khẩu từ Trung Quốc cũng đã được kéo xuống thấp. Tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, giá nhập khẩu bình quân của mỗi chiếc xe Trung Quốc trong 10 tháng năm 2024 chỉ ở mức 29.770 USD. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức 37.347 USD/xe của cùng giai đoạn năm ngoái.

Trong khi bộ 3 xuất xứ Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc đều tăng thì xe nhập khẩu từ châu Âu, cụ thể là Anh và Đức, lại rơi sâu.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ có 110 ô tô CBU được nhập khẩu từ Vương quốc Anh trong 10 tháng năm 2024, đạt giá trị kim ngạch 18 triệu USD, giảm đến 69,7% về lượng và giảm 28,4% về giá trị so với cùng kỳ 2023. Ô tô nhập khẩu từ Đức cũng chỉ đạt 212 chiếc và 14,2 triệu USD, rơi mất 81,3% về lượng và -82,9% về giá trị kim ngạch. Ô tô nhập khẩu từ Anh và Đức hầu hết đều là các loại xe hạng sang và siêu xe.

Cũng theo báo cáo đầy đủ của Tổng cục Hải quan, cộng dồn đến hết 10 tháng năm 2024, Việt Nam đã nhập khẩu  142.794 ô tô nguyên chiếc từ 11 thị trường khác nhau, tổng giá trị kim ngạch chỉ còn thiếu 63,2 triệu USD là chính thức cán mốc 3, tỷ USD.

An Nhi-Link gốc

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm có thể đạt 7,3%, thuộc nhóm cao nhất trong khu vực và thế giới

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng nay (20/6), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã có bài phát biểu cập nhật tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng và những nhóm nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Tiếp tục đọc

Từ trại tạm giam, Trương Mỹ Lan làm việc với đối tác nước ngoài, bàn phương án khắc phục

Từ trại tạm giam, Trương Mỹ Lan làm việc với 2 đối tác Đức, đề xuất phương án xử lý tài sản, huy động 3 tỉ USD nhằm xử lý tài sản, khắc phục hậu quả.

Tiếp tục đọc

Vốn FDI toàn cầu giảm mạnh – mức thấp nhất sau gần 3 thập kỷ

Savills cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã suy giảm đáng kể. Giai đoạn 2023-2024, vốn FDI vào 20 nền kinh tế lớn nhất chỉ đạt trung bình 1,3% GDP - mức thấp nhất kể từ năm 1996, thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình dài hạn là trên 2%.

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay