CÁC CHIÊU LỪA TRONG MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN (PHẦN 2)

CÁC CHIÊU LỪA TRONG MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN (PHẦN 2)

Giao dịch bất động sản do giá trị lớn nên chứa đựng không ít rủi ro có chuẩn bị tinh vi từ những kẻ chủ mưu lừa đảo. Có những người tích lũy nhiều năm mới mua được một căn nhà cho nên cần tránh bị lừa bởi những kẻ lừa đảo. Tri Tin Investment đúc kết một vài trong số chiêu thức lừa điển hình sau đây gửi đến bạn, hy vọng giúp ích bạn trong giao dịch an toàn dù là khi mua hay khi bán.

Một lô đất nhưng bán cho nhiều người

Hình thức này thường được các đối tượng lừa đảo sử dụng ở những mảnh đất, ngôi nhà đang đợi làm thủ tục chuyển đổi, ra sổ, đợi đền bù… Vì chưa có giấy tờ, không thể mua bán qua công chứng, nên hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng giấy tờ viết tay. Với một mảnh đất, các đối tượng lừa đảo sẵn sàng viết giấy bán cho bất kì người nào muốn mua vì ham rẻ hoặc nhẹ dạ, cả tin.

Kết quả là khi bị phát hiện, kẻ lừa đảo ôm tiền lặn mất tăm, còn những người mua ở lại tiếp tục kiện tụng, tranh chấp không ngừng. Không chỉ với bất động sản chưa có giấy tờ, một số trường hợp nhà đất có giấy tờ chủ quyền cũng xảy ra tình trạng lừa đảo này.

Lừa đảo bán nhà đất qua vi bằng

Tại nhiều địa phương, một số đối tượng cò mồi, lừa đảo đã rao bán những miếng đất phân lô, xen kẹt, những căn nhà không đủ điều kiện pháp lý (thường là những căn nhà “ba chung”: Chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) để giao dịch với lời quảng cáo hấp dẫn “giao dịch có vi bằng do Thừa phát lại lập”.

Không ít người mua nhà nhầm tưởng vi bằng do Thừa phát lại lập có thể thay công chứng, chứng thực, coi đó là bằng chứng pháp lý chắc chắn cho việc giao dịch để rồi vớ quả đắng. Đơn cử, chị Ngô Thị T. mua một căn nhà 4 tầng diện tích 30,5m2 tại quận 12, TP.HCM. Do diện tích nhỏ hơn quy định được tách sổ nên căn nhà của chị phải đứng chung sổ đỏ với 4 căn nhà khác trên cùng 1 thửa đất. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc không thể làm hợp đồng công chứng và sang tên đổi chủ được nên chị T. cùng chủ khu đất chỉ ra Văn phòng thừa phát lại trao tiền, lập vi bằng về việc giao dịch.

Yên tâm vì đã có bản vi bằng của thừa phát lại, nhưng cuối tháng 2/2019, gia đình chị bất ngờ nhận được thông báo là toàn bộ khu nhà bị ngân hàng siết nợ vì chủ đất đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ. “Sau này tôi mới biết vi bằng của Thừa phát lại chỉ ghi nhận việc giao dịch giữa gia đình tôi và chủ nhà, nó không có giá trị như hợp đồng công chứng. Khi biết thì cũng đã quá muộn”, chị T. chia sẻ.

GIẢI PHÁP:

Để tránh những rủi ro bất trắc xảy ra, Tri Tin Investment có một số lời khuyên gợi ý đến người bán:

  • Không cho phép đối tượng xem bất động sản được chụp hình.
  • Không giao căn cước công dân hay hộ khẩu (photo) cho người xem.
  • Trước khi giao sổ hồng, sổ đỏ photo thì phải xóa đi các thông tin về nhân thân trên sổ như: số căn cước công dân, địa chỉ sổ hộ khẩu…
  • Gia tăng kinh nghiệm nhìn người thông qua tương tác với nhiều người, có thể tham khảo thêm một số khóa học về Nhân tướng học ứng dụng.
  • Khi có cảm giác bất an về thông tin giao dịch với những người trước thì đừng chần chừ hãy mang sổ hồng, sổ đỏ đến Phòng Tài Nguyên Môi Trường để kiểm tra xem bất động sản của bạn có đang trong tình trạng an toàn hay không.

Xem thêm >>> CÁC CHIÊU LỪA TRONG MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN (PHẦN 1)

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

Bài viết liên quan

ĐI MUA NHÀ PHỐ LẦN ĐẦU BẠN CẦN NHỮNG KIẾN THỨC NÀO VÀ THỰC TẾ BẠN CẦN TÌM HIỂU ĐIỀU GÌ? 

Đây là biết viết từ thực tế bản thân của một môi giới bất động sản...

Tiếp tục đọc

MUA DỰ ÁN ĐƯỢC NGÂN HÀNG BẢO LÃNH VẪN RỦI RO: LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG TRẮNG TAY?

Mua nhà hình thành trong tương lai, người mua nhà có thể “trắng tay” nếu không...

Tiếp tục đọc

HẬU QUẢ CỦA VIỆC ĐI MUA ĐẤT MÀ KHÔNG ĐO ĐẠC LẠI THỬA ĐẤT VÀ KÝ GIÁP RANH – GIÁP THỬA VỚI CÁC CHỦ ĐẤT LIỀN KỀ

- TÌNH HUỐNG 1 : KHÔNG ĐO DIỆN TÍCH THỰC TẾ TRƯỚC KHI GIAO DỊCH MÀ TIN VÀO SỔ...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận