KHÁNH THÀNH ĐƯỜNG VÀ CẦU KẾT NỐI HAI TỈNH BÌNH DƯƠNG – TÂY NINH

KHÁNH THÀNH ĐƯỜNG VÀ CẦU KẾT NỐI HAI TỈNH BÌNH DƯƠNG – TÂY NINH

Ngày 26.12, UBND tỉnh Tây Ninh và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khánh thành dự án đường và cầu kết nối giữa hai tỉnh, chính thức thông xe và đưa vào sử dụng sau hơn 2 năm triển khai thi công.

Dự án đường và cầu kết nối 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Dương

Tham dự có ông Nguyễn Minh Triết-  nguyên Chủ tịch nước; lãnh đạo tỉnh Tây Ninh có ông Nguyễn Thành Tâm- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phạm Hùng Thái- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Ngọc- Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Văn Lợi- Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh.Dự án đường và cầu kết nối 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Dương có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và du lịch của hai tỉnh, nối liền mạng lưới giao thông trong khu vực, phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân 2 tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, tạo trục kết nối huyết mạch giữa Tây Ninh – Bình Dương và các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguyên Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết tặng hoa chúc mừng 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Dương nhân dịp khánh thành dự án đường và cầu kết nối tỉnh Tây Ninh – Bình Dương.

Công trình có tổng mức đầu tư trên 920 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của hai tỉnh. Trong đó, tỉnh Tây Ninh đầu tư gần 518 tỷ đồng để mở rộng đường Đất Sét – Bến Củi, kết nối đồng bộ với công trình cầu vượt sông. Về phía tỉnh Bình Dương đầu tư trên 410 tỷ đồng để xây dựng cầu và phần đường kết nối từ cầu đến đường ĐT 744. Cầu vượt sông có chiều dài hơn 330m, mặt cầu rộng hơn 25m, được xây dựng bằng bê tông cốt thép với quy mô 6 làn xe.Theo kế hoạch, Bộ Giao thông vận tải đầu tư hoàn thành cầu Thanh An trên đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hoà (dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư, sau thời gian dừng giãn tiến độ theo Nghị quyết số 11 năm 2011 của Chính phủ), dự án dự kiến khởi công năm 2023, hoàn thành năm 2025;Đồng thời, hai địa phương cũng đã thống nhất bổ sung quy hoạch thêm 2 cầu bắc qua sông Sài Gòn kết nối thị xã Trảng Bàng với huyện Dầu Tiếng và sẽ được nghiên cứu, phối hợp đầu tư trong thời gian tới. Như vậy, với khoảng 50km chiều dài sông Sài Gòn, kết nối hai bờ giữa Tây Ninh và Bình Dương sẽ có 6 cây cầu bắt ngang sông.

Nguyên Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tham dự lễ khánh thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, đây là công trình mang ý nghĩa thể hiện sự hợp tác, quyết tâm cao của hệ thống chính trị và nhân dân hai địa phương, cùng thúc đẩy quá trình kết nối vùng, đặc biệt là đẩy mạnh kết nối về hạ tầng giao thông, tạo ra động lực mới về phát triển kinh tế – xã hội của hai địa phương, cũng như của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.Đặc biệt, sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa trong phát triển công nghiệp đô thị dọc tuyến đường này. Sau tuyến đường này, Tây Ninh và Bình Dương sẽ tiếp tục hiện thực hóa các công trình kết nối hạ tầng khác với quy mô liên kết vùng, hiện thực hóa chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực Đông Nam bộ.Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng nhấn mạnh, công trình đường và cầu kết nối Tây Ninh – Bình Dương được khánh thành hôm nay, không chỉ là kết nối giữa hai tỉnh mà mở ra một hướng kết nối mới, không gian phát triển mới cho khu vực đến các trung tâm kinh tế, chính trị, đầu mối giao thông lớn của vùng, đến các cửa khẩu quốc tế đi Campuchia và các nước Asean.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng phát biểu tại lễ khánh thành

Theo đó, tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai… có thể giao thương đến Tây Ninh, Long An và Campuchia một cách thuận lợi. Từ đó, Tây Ninh mở ra một hướng mới để tiếp cận các trung tâm vận tải thuỷ, bộ và hàng không như: hệ thống cảng biển, trong tương lai là sân bay quốc tế Long Thành…; đặc biệt, hình thành một hành trình mới giúp chia sẻ vận chuyển hàng hoá trong vùng thuận lợi (vì không phải đi qua thành phố Hồ Chí Minh, hiện đã quá tải về giao thông); đồng thời, tuyến đường còn góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng cho vùng và cho khu vực.

Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu

Công trình đường và cầu kết nối tỉnh Tây Ninh – Bình Dương được khánh thành thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị của hai địa phương đối với vùng nói chung và hai địa phương nói riêng; nhất là hiện thực hoá được mong mỏi bao đời của nhân dân huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương), huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh).

Xe lưu thông qua cầu đánh dấu thêm 1 tuyến đường kết nối Tây Ninh – Bình Dương

Cũng tại lễ khánh thành, lãnh đạo hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương tặng 10 phần quà cho 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nơi dự án đi qua thuộc địa phận xã Bến Củi (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) và thị trấn Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Nguồn: Baotayninh.vn

Bài viết liên quan

ẤN ĐỊNH THỜI GIAN KHỞI CÔNG ĐƯỜNG CAO TỐC PHNOM PENH – TÂY NINH

Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính Campuchia - ông Sun Chanthol hôm nay (16/2) khẳng...

Tiếp tục đọc

TÂY NINH SẼ XIN XÂY DỰNG CẢNG HÀNG KHÔNG VÀ CƠ CHẾ ĐẶC THÙ ĐỂ PHÁT TRIỂN

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tây Ninh được xem là...

Tiếp tục đọc

BÍ THƯ HẢI PHÒNG TRẦN LƯU QUANG TRỞ THÀNH TÂN PHÓ THỦ TƯỚNG

Với đa số tán thành, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm Bí thư Thành ủy Hải...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay