MỘT VÀI CẬP NHẬT VỀ KINH TẾ VĨ MÔ ĐẾN THÁNG 5/2023

MỘT VÀI CẬP NHẬT VỀ KINH TẾ VĨ MÔ ĐẾN THÁNG 5/2023

Xã hội chúng ta đang được kích thích tiêu dùng quá mức so với khả năng sản xuất và sáng chế mới. Đơn cử như nước Mỹ: Mỹ ở chiến tranh thế giới là đất nước sản xuất vũ khí => phất lên nhờ sản xuất vũ khí => từ đó được các nước khác dễ dàng cho vay thông qua mua trái phiếu chính phủ Mỹ => điều kiện vay nợ dễ dàng khiến Mỹ từ đất nước sản xuất trở thành đất nước dịch vụ => rồi từ nền kinh tế dịch vụ trở thành nền kinh tế tiêu dùng, tức là dựa vào tiêu dùng để tăng trưởng => được kích thích tiêu dùng thì người dân lẫn chính phủ vay nợ để tiêu dùng => đến ngày tiêu dùng quá lớn so với khả năng sản xuất và sáng chế mới thì phải đi đến thời điểm đi xuống để tái cấu trúc.

Hiện tại, kinh tế Việt Nam có độ mở cao, đã hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới nên chắc chắn nhận ảnh hưởng từ bất kì sự kiện lớn nào từ kinh tế thế giới, đặc biệt là từ Mỹ và Trung Quốc.

***Tình hình thế giới:

Chúng ta đang ở cuối chu kỳ nợ lớn, bởi các dấu hiệu sau:

 • Vai trò đồng tiền dự trữ thế giới tiến dần đến giai đoạn thay đổi (đồng USD với vai trò là đồng tiền dự trữ và thanh toán quốc tế đang dần được thay thế bằng NDT tại một số quốc gia, thị trường).
 • Tỷ lệ nợ của Mỹ đang ở ngưỡng rất cao trong lịch sử và được dự báo sẽ tiếp tục tăng + mức độ in tiền ồ ạt của Mỹ sau khủng hoảng tài chính 2008 và covid 2020, dẫn đến vị thế của Mỹ và đồng USD đang ở giai đoạn rất mong manh.
 • Mâu thuẫn nội bộ ở Mỹ dâng cao, như sự kiện phe ủng hộ Trump chiếm tòa The Capitol khu Trump thất cử.
 • Khoảng cách giàu nghèo tương đương giai đoạn đại khủng hoảng 1930: top 0,1% dân số sở hữu 20% tài sản tại Mỹ.
 • Các sự kiện tranh chấp địa chính trị gia tăng cấp độ: trade war Mỹ – Trung 2018, chiến tranh Nga – Ukraina, căng thẳng Trung – Đài.
 • Trong bài báo cập nhật mang tên “Mây đen bao phủ ngành sản xuất tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới” đăng ngày 17/6/2023 tại báo Dân Trí nêu ra: những nền kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đang ghi nhận những thông tin như khó khăn bủa vay ngành sản xuất do nhu cầu suy yếu, dấu hiệu suy thoái thể hiện qua các con số…

***Tình hình Việt Nam:

 • Tăng trưởng GDP: quý 1/2023 là 3.32%, đây mà mức khá thấp so với mức trung bình 5-6% (GDP quý 4/2022 là 5.91%) mà VN hay đạt được, trong khi quý 1/2023 chúng ta ở trong môi trường kinh doanh bình thường.
 • Chỉ số PMI sản xuất: tháng 5/2023 là 45.3, dưới ngưỡng 50.
 • Tăng trưởng xuất khẩu: 5 năm tháng đầu năm giảm -11.57% so với cùng kỳ.
 • Tăng trưởng nhập khẩu: tháng 5/2023 nhập khẩu giảm 11.84% chứng tỏ tình hình sx yếu đi do VN chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu sx.
 • Cung tiền M2: lần đầu tiên tăng trưởng cung tiền giảm xuống dưới 5% trong nhiều năm qua.
 • Lãi suất liên ngân hàng (kỳ hạn 3 tháng): giảm từ đầu năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ vốn trên thị trường yếu (nhu cầu vay vốn không cao, tiền không chảy vào sản xuất).
 • Đường cong lãi suất nghịch đảo: đang giảm nhưng chưa âm (chưa nghịch đảo), điều đó cho thấy tình hình tại VN cũng tệ theo thế giới nhưng vẫn ở trạng thái mạnh khỏe hơn so với tình hình ở Mỹ.
 • Số liệu đăng ký tăng vốn FDI: 5 năm tháng đầu năm giảm rất mạnh.

P/s: trên đây là một vài cập nhật Tín chắc lọc từ các dữ liệu vĩ mô được nghiên cứu chia sẻ qua các video bởi Team LeoX và hệ thống XSmart chart.

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

 • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
 • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

NƯỚC MỸ ĐANG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? SỰ PHÂN ĐÔI LỚN

Nước Mỹ đang thế nào? Nó phụ thuộc vào những gì và ai bạn nhìn vào bởi vì...

Tiếp tục đọc

CHUYÊN ÐỀ: NHỮNG SAI LẦM TRONG ÐẦU TƯ (PHẦN 2)

Tiếp theo bài viết: Chuyên đề: Những sai lầm trong đầu tư (Phần 1) nêu ra 4 sai...

Tiếp tục đọc

BẠN CÓ ĐỦ TIỀN KHÔNG MẮC NỢ KHÔNG?

Tiền tốt vừa là phương tiện trao đổi tốt vừa là nơi cất giữ của cải...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay