BẠN CÓ ĐỦ TIỀN KHÔNG MẮC NỢ KHÔNG?

BẠN CÓ ĐỦ TIỀN KHÔNG MẮC NỢ KHÔNG?

Tiền tốt vừa là phương tiện trao đổi tốt vừa là nơi cất giữ của cải tốt được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Các loại tiền được công nhận và chấp nhận trên toàn cầu nhiều nhất là đồng đô la, ở mức độ thấp hơn là đồng euro, ở mức độ thấp hơn nhiều là đồng yên, và ở mức độ thấp hơn nữa là đồng Nhân dân tệ Trung Quốc. Những khoản tiền này được giữ dưới dạng tài sản nợ—tức là chúng là tiền được đảm bảo bằng nợ—tức là tiền tệ = nợ. Nói cách khác, khi bạn nắm giữ những khoản tiền này, bạn đang nắm giữ các khoản nợ, đó là những lời hứa sẽ mang lại tiền cho bạn.

Lịch sử và logic cho thấy khi có rủi ro lớn các khoản nợ sẽ 1) không trả được hoặc 2) trả bằng tiền đã mất giá trị thì khoản nợ và tiền trở nên kém hấp dẫn. Vì nợ là những lời hứa sẽ trả tiền nên khi chính phủ có quá nhiều nợ phải trả, ngân hàng trung ương có thể sẽ in tiền. Điều này ngăn cản việc siết nợ lớn xảy ra bằng cách phá giá tiền (tức là lạm phát).

Mặt khác, vàng là một dạng tiền không được đảm bảo bằng nợ. Nó giống như tiền mặt, ngoại trừ việc không giống như tiền mặt và trái phiếu, vốn bị mất giá do rủi ro vỡ nợ hoặc lạm phát, vàng được hỗ trợ bởi rủi ro vỡ nợ và lạm phát. Nó được nắm giữ bởi các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư khác vì lý do này. Trên thực tế, vàng là loại tiền dự trữ được các ngân hàng trung ương nắm giữ nhiều thứ ba, nhiều hơn đồng yên hoặc đồng nhân dân tệ. Tiền điện tử cũng là loại tiền không nợ. Tôi không biết bất kỳ loại tiền không phải nợ nào khác, mặc dù một số người có thể lập luận rằng đá quý và tác phẩm nghệ thuật hoạt động tương tự vì chúng không mang nợ, có thể di chuyển và được chấp nhận rộng rãi.

Khi hệ thống tài chính hoạt động tốt – tức là khi không có nợ và khủng hoảng lạm phát và các chính phủ đi vay-nợ in tiền đảm bảo bằng nợ đang đáp ứng các nghĩa vụ của họ và trả lãi mà không in và phá giá tiền – tài sản nợ và các tài sản tài chính khác là tài sản tốt để nắm giữ; mặt khác, trong trường hợp ngược lại, vàng là một tài sản tốt để sở hữu. Đó là lý do chính khiến vàng có tính đa dạng hóa tốt và tại sao tôi có một ít vàng trong danh mục đầu tư của mình.

Tái bút: Nói rõ hơn, tôi đang cố gắng chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn về đầu tư nhưng không đưa ra lời khuyên đầu tư. Vì vậy tôi không khuyên bạn nên mua vàng. Trong quá trình trao đổi với bạn, tôi đang cố gắng truyền đạt cho bạn cách hoạt động của thị trường, giải thích những điều tôi nghĩ bạn nên biết và đưa ra một số tư duy đầu tư chiến lược.

Tác giả: Ray Dalio (18/4/2024)

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

KHẢO SÁT DỰ TRỮ VÀNG CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG NĂM 2024

Môi trường tài chính và địa chính trị ngày càng phức tạp đang khiến việc...

Tiếp tục đọc

NƯỚC MỸ ĐANG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? SỰ PHÂN ĐÔI LỚN

Nước Mỹ đang thế nào? Nó phụ thuộc vào những gì và ai bạn nhìn vào bởi vì...

Tiếp tục đọc

CHUYÊN ÐỀ: NHỮNG SAI LẦM TRONG ÐẦU TƯ (PHẦN 2)

Tiếp theo bài viết: Chuyên đề: Những sai lầm trong đầu tư (Phần 1) nêu ra 4 sai...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay