CẬP NHẬT QUAN ĐIỂM CỦA TÔI VỀ NĂM THẾ LỰC LỚN

CẬP NHẬT QUAN ĐIỂM CỦA TÔI VỀ NĂM THẾ LỰC LỚN

“Có vấn đề gì với chính sách tiền tệ hiện tại, cơ cấu kỳ hạn hiện tại của lãi suất xét về mặt tăng trưởng và lạm phát? Phải chăng tăng trưởng và lạm phát là mức tăng trưởng quá thấp, lạm phát quá thấp và bạn nên có chính sách tiền tệ kích thích? Đó là trong hoàn cảnh bình thường. Vậy nếu bây giờ chúng ta nói, những rủi ro đối với những tình huống đó là gì? Tôi có thể nói rằng rủi ro là các vấn đề lạm phát cao hơn đáng kể, v.v., liên quan đến các vấn đề chính trị.”—Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater và cố vấn CIO

Jim Haskel

Tôi là Jim Haskel, biên tập viên của Bridgewater Daily Observations . Đầu năm nay, chúng tôi đã xuất bản cuốn Quan sát hàng ngày của người sáng lập Bridgewater và cố vấn CIO Ray Dalio, trong đó ông mô tả khuôn khổ 5 lực lượng lớn của mình và cách các lực lượng này sẽ định hình vào năm 2024 và những năm tới. Và chúng tôi sẽ liên kết đến đó ở đây.

Xem xét tất cả những gì đã xảy ra chỉ trong ba tháng qua trên thị trường, nền kinh tế và chắc chắn là trên mặt trận địa chính trị, tôi nghĩ sẽ rất thú vị nếu được ngồi cùng Ray để có những suy nghĩ mới nhất của anh ấy về những động lực này. Chúng tôi đã làm điều đó vào tuần trước và hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ phiên bản đã chỉnh sửa của cuộc trò chuyện đó. Ray đánh vào từng lực lượng trong số năm lực lượng lớn và giải thích rõ quan điểm của chúng tôi đối với từng lực lượng. Ông cũng thảo luận về cách các lực lượng này kết nối với nhau.

Vì vậy, trong podcast hôm nay, bạn sẽ nghe Ray thảo luận về khoản nợ, tiền bạc và lực lượng kinh tế — bao gồm cả suy nghĩ của Ray về khả năng Fed nới lỏng chính sách khi lạm phát vẫn ở trên mục tiêu, cũng như những cân nhắc về danh mục đầu tư trong môi trường ngày nay. Ông cũng thảo luận về lực lượng trật tự nội bộ – đó là lực lượng thứ hai – tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Anh ta tấn công vào lực lượng trật tự thế giới bên ngoài, bao gồm cả các xung đột địa chính trị đang gia tăng và bài đọc của Ray về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc. Ông nói về sức mạnh của thiên nhiên, đặc biệt là biến đổi khí hậu và những hậu quả kinh tế của nó. Và cuối cùng, ông nói về sức mạnh sáng tạo của con người, bao gồm cả tiềm năng AI mang lại sự thay đổi căn bản trong những năm tới.

Chúng tôi bắt đầu bằng một câu hỏi của tôi dành cho Ray về tổng thể năm lực lượng lớn của anh ấy.

Chương 1: Tổng quan về năm thế lực lớn

Jim Haskel

Ray, rất vui được gặp anh. Tôi tin rằng bạn đang ở Connecticut. Đúng không?

Ray Dalio

Vâng.

Jim Haskel

Thật vui khi biết rằng bạn đã trở lại đất Mỹ vì bạn đã đến khắp nơi trên thế giới và hiện tại có rất nhiều điều đang diễn ra trên thế giới.

Tôi nghĩ mọi người đều biết rằng chúng ta đang bước vào chu kỳ thắt chặt toàn cầu trong hai năm với việc định giá thị trường của Fed sắp nới lỏng, mặc dù lạm phát vẫn đang vượt mục tiêu. Chúng ta đang có xung đột địa chính trị dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn chứ không tốt hơn, khi chúng ta thấy xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn, giữa Israel và Gaza. Đang có một cuộc xung đột sôi sục ở phía bắc Israel và Lebanon và thậm chí có thể bùng nổ hơn. Tất nhiên, chúng ta có tình hình Trung Quốc và Đài Loan. Cổ phiếu, vàng, Bitcoin đều đang đạt mức cao mới. Chúng ta sắp có một cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào thời điểm—như bạn đã lưu ý nhiều lần—sự phân cực ngày càng gia tăng. Chúng ta có công nghệ hoàn toàn mới dưới dạng AI, công nghệ này có ý nghĩa to lớn đối với năng suất và lợi nhuận của một nhóm nhỏ các công ty. Và tất nhiên, chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tôi nghĩ đây là thời điểm hoàn hảo để một lần nữa ngồi lại với bạn và suy nghĩ về cách bạn nhìn nhận những động lực lớn này trên thế giới. Và từ cuộc trò chuyện hôm nay, tôi nghĩ chúng ta có thể làm điều đó bằng cách trước tiên yêu cầu bạn mô tả ngắn gọn năm lực lớn, điều này có thể giải thích phần lớn những gì chúng ta đang thấy, sau đó chúng ta có thể nghiên cứu sâu hơn một chút về từng lực đó và xem xét vào cách họ đang diễn ra trên khắp các quốc gia.

Rất hoan nghênh. Và hãy bắt tay ngay vào phần tổng quan của bạn về năm thế lực lớn này.

Ray Dalio

Vì vậy, bạn biết đấy, vì tôi đã học được trong đời rằng có nhiều điều khiến tôi ngạc nhiên vì chúng chưa từng xảy ra trong đời tôi trước đây, nên tôi học được rằng tôi cần nghiên cứu lịch sử, và tôi thấy rằng nhiều điều trong số đó đã lặp lại trong suốt lịch sử. Và đôi khi chúng ta đánh mất bức tranh toàn cảnh vì quá chú trọng đến các chi tiết. Và tôi đã quay lại lịch sử hơn 500 năm qua, thực sự là để giải quyết ba lực lượng lớn đầu tiên chưa từng xảy ra trong đời tôi, và sau đó tôi nhìn thấy hai lực lượng còn lại.

Đầu tiên là số tiền tạo ra nợ và sau đó là tiền tệ hóa từ các khoản nợ khi không có đủ tiền xét về cung và cầu tín dụng cũng như tác động của nó đối với nền kinh tế và giá trị của đồng đô la. Vì vậy, tôi muốn nghiên cứu sự tăng giảm của các đồng tiền dự trữ trong 500 năm đó.

Thứ hai là mức độ xung đột – xung đột nội bộ. Chủ nghĩa dân túy cánh tả và cánh hữu tạo ra những khác biệt không thể hòa giải đang đe dọa nền dân chủ, đe dọa hệ thống về nhiều mặt. Khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách giá trị đằng sau đó và mức độ phân cực chính trị – không bỏ phiếu theo đường lối đảng phái và những thứ tương tự – lớn nhất kể từ năm 1900.

Và thứ ba, tất nhiên, là xung đột quyền lực lớn – xung đột toàn cầu, địa chính trị, xung đột lớn giữa các cường quốc đối địch, đặc biệt là Trung Quốc tranh giành quyền lực. Và bạn biết đấy, lần cuối cùng điều đó xảy ra – lần cuối cùng tất cả những điều này xảy ra – là giai đoạn 1930-45.

Và sau đó tôi đã học được, bằng cách nghiên cứu 500 năm trước và trước đó, rằng các hiện tượng tự nhiên—hạn hán, lũ lụt và đại dịch—có tác động thậm chí còn lớn hơn tất cả những điều khác mà tôi đã đề cập. Họ giết nhiều người hơn và lật đổ nhiều đơn hàng hơn – nhiều đơn hàng nội địa hơn, nhiều đơn hàng quốc tế hơn – so với ba đơn hàng đầu tiên. Vì vậy, khí hậu là một vấn đề lớn, và nó chắc chắn là một vấn đề lớn hiện nay.

Và sau đó, điều thứ năm, trong suốt lịch sử, những phát minh về công nghệ mới – việc con người học hỏi và phát minh ra các công nghệ mới – và không chỉ những tác động kinh tế mà còn cả những tác động chiến tranh và quân sự của chúng. Nhưng việc lặp đi lặp lại, trong suốt lịch sử, việc khám phá vũ khí một cách bí mật – tìm kiếm vũ khí mà bạn cho phía bên kia xem và phía bên kia phục tùng vì họ không thể đánh bại được vũ khí – động lực đó cũng đã có trong lịch sử.

Và những điều này không thể được coi là những điều riêng lẻ vì chúng phụ thuộc lẫn nhau. Ví dụ, Hoa Kỳ bị mở rộng quá mức—và bạn biết đấy, chúng ta có mặt ở 80 quốc gia và sau đó đang trải qua hai cuộc chiến, bạn có thể có cuộc chiến thứ ba trên một mặt trận khác—có những tác động kinh tế hoặc khí hậu có những tác động kinh tế. Và việc thấy chúng diễn ra theo chu kỳ vì những lý do hợp lý mà các chu kỳ tồn tại là những khám phá và khuôn khổ của tôi. Vì vậy, đó là những điều.

Tôi nghĩ hầu hết mọi thứ bạn đề cập và bất cứ thứ gì quan trọng đều thuộc một trong năm loại đó và chúng chắc chắn có liên quan với nhau.

Chương 2: Nợ/Tiền/Sức mạnh kinh tế

Jim Haskel

Về mặt đó, vào đầu năm, chúng tôi đã yêu cầu bạn viết suy nghĩ của mình về năm 2024, và bạn đã chạm đến vấn đề lớn đầu tiên, đó là nợ/tiền/thị trường/sức mạnh kinh tế. Sau đó, bạn đã lưu ý rằng trong một sợi dây mà chúng tôi sẽ liên kết ở đây , lực đó ở mức thấp vừa phải khi xem xét riêng lẻ do giá cả thị trường hiện tại gần như phù hợp với các nguyên tắc cơ bản và thiếu các loại vấn đề lớn liên quan đến điều đó. lực lượng trên đường chân trời không thể được quản lý tốt. Nhưng bạn cũng nói rằng rủi ro tăng lên đáng kể khi bạn xem xét kết hợp với lực lượng trật tự nội bộ — và bạn đã viện dẫn cuộc bầu cử năm 2024 — và lực lượng trật tự bên ngoài.

Vì vậy, tôi tự hỏi liệu bây giờ bạn có thể cập nhật cho chúng tôi khi xem xét lực lượng nợ/tiền/nền kinh tế này hay không, bạn đánh giá nó hiện tại như thế nào liên quan đến hai mối đe dọa khác mà bạn đang nói đến?

Ray Dalio

Được rồi, chắc chắn sẽ không có đủ tiền. Bạn có thể nhận tiền từ hai nơi: bạn có thể đánh thuế hoặc bạn có thể in nó.

Vì vậy, nếu chúng ta nhìn vào tình hình của chính quyền trung ương và thực hiện các dự đoán, bạn có thể thấy sự kết hợp giữa các khoản thanh toán dịch vụ nợ cao hơn cùng với nhu cầu chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, chi tiêu khí hậu nhiều hơn và sau đó bạn tính đến các quyền lợi và những điều khác, bạn đang thấy dịch vụ nợ lấn át tiêu dùng xảy ra do thâm hụt ngân sách. Và bạn cũng đang thấy các vấn đề về cung/cầu khi bán những trái phiếu đó cho phần còn lại của thế giới bởi vì chúng không còn hấp dẫn nữa và—theo phần trăm danh mục đầu tư của người nước ngoài, chúng là một vấn đề. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn có điều gì đó mà bạn không thể ngoại suy trong nhiều năm trước khi chúng tôi gặp phải vấn đề cụ thể đó.

Chúng ta hãy nói về thị trường trái phiếu một lát và việc nới lỏng những điều đó gắn liền với nó. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một quan điểm phổ biến sai lầm rằng cần phải có sự nới lỏng. Nếu bạn nhìn vào mức độ nới lỏng – đó là mức lớn nhất kể từ khi tôi nghĩ nó giống như năm 1981 hoặc 1982 – thì có rất nhiều khoản giảm giá. Tôi nghĩ đó là mức giảm giá gần 200 điểm cơ bản trong hai năm tới.

Bây giờ chúng ta hãy quay lại và nói: cấu trúc tỷ giá nên như thế nào? Tôi nghĩ nếu bạn chỉ nhìn vào mức cân bằng là gì, thì ý tôi là, thích hợp rằng có một mức lãi suất thực đủ cao đối với chủ nợ mà không quá cao đối với con nợ – nhân tiện, điều này trở thành một sự cân bằng khó khăn. bạn càng tạo ra nhiều nợ hơn. Và bạn nhìn vào tỷ lệ lạm phát, bạn có thể chọn con số mà mọi người nghĩ về tỷ lệ lạm phát. Rất nhiều con số trong số đó sẽ ở khoảng 2,5%. Tôi sẽ nói là dưới 3%—bất kể đó là gì, 2,5% và 3%. Và sau đó bạn tính lãi suất dài hạn, khoảng 200 điểm cơ bản. Vì vậy, điều đó sẽ đưa bạn đến gần—lợi suất trái phiếu ở khoảng—mức 5%, 4,5% và 5%, ở mức cân bằng bình thường. Tôi nghĩ có một xu hướng mạnh mẽ là tin rằng đường cong lợi suất phải dương và cuối cùng nó sẽ chuyển sang dương.

Nhưng nếu bạn nhìn vào mức lạm phát hiện tại thì chắc chắn nó không đạt mục tiêu. Và họ sẽ giảm bớt mục tiêu đó. Họ có thể sẽ chấp nhận tỷ lệ lạm phát ở mức 2,5% đến 3%. Nhưng khi bạn đề cập đến vấn đề đó và sau đó bạn xem xét các điều kiện hiện tại – mức độ căng thẳng hiện tại tồn tại dưới hình thức nền kinh tế, hình thức thị trường, hình thức chênh lệch tín dụng, v.v. – và bạn nói, đây là chắc chắn là quá dễ dàng. Điều gì sai trái với chính sách tiền tệ hiện tại, cấu trúc kỳ hạn hiện tại của lãi suất xét về mặt tăng trưởng và lạm phát? Phải chăng tăng trưởng và lạm phát là mức tăng trưởng quá thấp, lạm phát quá thấp và bạn nên có chính sách tiền tệ kích thích?

Đó là trong hoàn cảnh bình thường. Vậy nếu bây giờ chúng ta nói, những rủi ro đối với những tình huống đó là gì? Tôi có thể nói rằng rủi ro là các vấn đề lạm phát cao hơn đáng kể, v.v., đối với các vấn đề liên quan đến vấn đề chính trị – và có lẽ chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó. Nhưng thuế quan sẽ tăng như thế nào, những thứ khác sẽ diễn ra như thế nào và những gì đang diễn ra về mặt địa chính trị sẽ tạo ra một rủi ro khác, và sau đó là cung/cầu.

Vì vậy, khi tôi nhìn vào thị trường trái phiếu, tôi nghĩ thị trường trái phiếu, ở mức này, được định giá phù hợp ở khoảng 4,5%. Tôi nghĩ có lẽ về lâu dài thì mức đó quá thấp. Và sau đó, nếu tôi tính độ dốc của đường cong lợi suất, lãi suất ngắn hạn và tỷ lệ lạm phát hiện tại, v.v., tôi nghĩ rằng điều đó đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, đang có chính sách nới lỏng 200 điểm cơ bản và chúng ta vẫn phải đối mặt với các vấn đề thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai lớn.

Jim Haskel

Hãy khám phá lạm phát thêm một chút, tập trung vào khía cạnh chính sách tài khóa, Ray.

Bạn đã đưa ra quan điểm rằng, về mặt chính trị, cả hai ứng cử viên tổng thống đều không có động cơ để hạn chế chi tiêu. Chính quyền Biden không muốn thấy có quá nhiều hạn chế trong cuộc bầu cử và thực sự có vẻ như Trump và người dân của ông ấy cũng không thực sự muốn chi tiêu ít hơn.

Vì vậy, tôi nghĩ bức tranh bạn đang vẽ ở đây là một môi trường lạm phát nóng hơn mức hiện được định giá trên thị trường lãi suất. Bạn có thể hướng dẫn chúng tôi cách bạn nghĩ về điều đó không?

Ray Dalio

Vâng, có hai vấn đề. Đầu tiên là tỷ lệ lạm phát. Và thứ hai, đó là cung/cầu trái phiếu. Nếu tôi nhìn vào tỷ lệ lạm phát, và tôi nhìn vào các mức cốt lõi—đặc biệt là mức thu nhập và mức chi tiêu—và sau đó tôi đưa ra khoảng 3%. Đó là 2,5%; Tôi thực sự không biết sự khác biệt. Vì vậy, tôi rất vui khi nói rằng bằng bất kỳ biện pháp nào, chúng tôi không đạt được mục tiêu 2%, vì vậy chúng tôi đã vượt lên trên mức đó. Và hiện tại, người ta có thể nói, nằm ở vùng lân cận đó. Đó không phải là một câu hỏi gây tranh cãi. Và sau đó bạn có thể bổ sung thêm những gì tôi đã nói về tỷ giá trước đây. Khi chúng tôi tiếp tục giải quyết vấn đề cung/cầu, chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ có nhiều nguồn cung hơn.

Tôi đang nói về tiền bạc. Cung tiền trước khi chúng ta đến việc cung cấp hàng hóa.

Vì vậy, về nguồn cung tiền, điều chúng tôi biết là sẽ không có bất kỳ biện pháp khắc phục nào. Trên thực tế, sẽ phải tăng chi tiêu. Và nếu bạn xem xét tình hình địa chính trị ở đâu, không chỉ trong nội bộ – mà tôi đã nói là địa chính trị – trên phạm vi quốc tế, và bạn nhìn vào ngân sách quốc phòng chẳng hạn. Đó là mức tăng ngân sách 1%, đây là mức giảm thực tế âm. Đó là một vấn đề cấp bách mà mọi người ở cả hai bên đều nhận ra và họ không muốn nói về vấn đề đó ngay bây giờ về vấn đề đó. Nhưng đó sẽ không phải là số tiền bền vững trên thế giới.

Sau đó, nếu bạn xem xét đến vấn đề khí hậu – bằng cách này hay cách khác, con số đó ước tính là khoảng 8 nghìn tỷ đô la một năm, là con số bắt buộc. Chúng tôi sẽ không chi tiêu số tiền đó. Chúng ta đang chi tiêu khoảng 1/6 số đó, điều đó cũng có nghĩa là một trong những lý do khiến chúng ta không thể đạt được mức tăng nhiệt độ duy trì ở mức 1,5 độ C. Đó là 8% GDP thế giới; đó là rất nhiều chi tiêu. Và sau đó là vấn đề Bắc-Nam.

Và sau đó chúng ta nhìn thế giới và bạn nói, ai sẽ mua được những thứ này? Bạn nhìn vào Châu Âu và, bạn biết đấy, được rồi, chúng tôi nói Châu Âu nên quan tâm đến việc phòng thủ của mình, về những vấn đề đó. Chà, Châu Âu có những vấn đề riêng của mình, v.v. Vì vậy, những gì chúng ta có là nhu cầu—hay hơn thế nữa là nhu cầu—về số tiền chi tiêu cao hơn thậm chí được đưa vào ngân sách đó và các ngân sách đó. Vì vậy, rủi ro của những điều đó là ở phía ngược lại.

Và nếu bạn chỉ lấy những gì được dự kiến ​​và sau đó bạn áp dụng các khoản thanh toán dịch vụ nợ cho khoản nợ đó—thời gian đáo hạn của khoản nợ và số tiền lãi phải trả cho khoản nợ đó—điều đó đang tạo ra một sự siết chặt cổ điển. Nói cách khác, tôi đã thấy điều này xảy ra nhiều lần ở khắp các quốc gia. Đây không phải là tình hình tài chính vững chắc, lành mạnh, trong đó có báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán tốt.

Vì vậy, giá trị của tài sản nợ là một hàm số của những thứ này. Và vì vậy, khi chúng ta bước vào một thế giới có xung đột lớn hơn, chúng ta phải thừa nhận rằng tài sản nợ là tài sản rủi ro cần nắm giữ vì bản thân xung đột tạo ra nhu cầu lớn hơn.

Và sau đó còn có vấn đề giải quyết về tài sản có thể trao đổi trên toàn thế giới. Nếu bạn nghiên cứu thị trường trong chiến tranh—và tôi đã nghiên cứu thị trường trong chiến tranh—các đồng minh không nhận tiền của nhau vì thực tế là số tiền đó, khoản nợ mà họ sẽ phải gánh, họ biết rằng quốc gia đó sẽ dính líu nhiều hơn nữa. nợ và có thể phải kiếm tiền từ khoản nợ đó. Và họ thậm chí không biết điều gì sẽ xảy ra vào cuối chuyện đó. Vì vậy, theo nghĩa đen, rủi ro của việc giữ tiền, tài sản nợ trong chiến tranh hoặc các loại tài sản khác nhau trong chiến tranh là rất cao và ẩn nấp ở phía sau. Chưa kể đến các vấn đề liên quan đến khả năng xảy ra sự gián đoạn không thể chấp nhận được trong đường cung cấp.

Jim Haskel

Hãy để tôi khám phá một vài điều bạn nói. Vì vậy, loại cung/cầu không phù hợp này đối với giấy tờ của Hoa Kỳ hoặc đối với nhiều chính phủ trên thế giới, đây là mối đe dọa đối với tiền tệ fiat. Về cơ bản đây là những gì bạn đang nuôi dưỡng. Bạn đã nói về điều này được một thời gian rồi. Ví dụ, chúng tôi thấy vàng đang tạo ra những mức cao danh nghĩa mới. Chúng tôi thấy Bitcoin đạt mức cao. Một phần trong đó là cấu trúc về sự phát triển của quỹ ETF. Nhưng nhu cầu vẫn còn đó.

Tôi cho rằng, dựa trên những gì bạn đang nói, bạn sẽ nói rằng những động lực thị trường mà chúng ta đang thấy hiện nay không có gì đáng ngạc nhiên.

Ray Dalio

Không. Hãy để tôi lùi lại và nói rằng điều quan trọng nhất mà mọi người nên bắt đầu là một danh mục đầu tư cân bằng. Cho đến bây giờ, chúng ta vẫn đang nói về những gì có thể xảy ra. Nhưng nếu bạn gạt sang một bên những bất ổn về cung/cầu và những thứ tương tự, và bạn nghĩ xem danh mục đầu tư cân bằng là gì? Rủi ro của tôi là gì để tôi có những rủi ro đối xứng để tôi có thể đi qua bất kỳ môi trường nào? Người ta sẽ có số lượng lớn hơn những tài sản đó – tài sản phòng ngừa lạm phát – đó là loại tiền.

Vì vậy, hãy để tôi tạm dừng vấn đề đó, chẳng hạn như vàng—Bitcoin là một chủ đề khác, nhưng là một chủ đề có liên quan. Tiền mà tôi có thể đi từ nơi này đến nơi khác. Và nó được chấp nhận trên toàn thế giới; nó được các ngân hàng trung ương chấp nhận. Nhân tiện, ngày nay vàng là nguồn dự trữ lớn thứ ba sau đô la và euro. Và vì vậy đó là một khoản tiền được chấp nhận. Và như người ta thường nói, đó là tài sản không phải là trách nhiệm của người khác. Những người khác, bạn đang phụ thuộc vào việc được trả tiền. Điều này, bạn không phụ thuộc vào—bạn biết đấy, về cơ bản, quyền sở hữu là luật.

Và nó có mối tương quan nghịch, tương quan nghịch đáng kể, với các danh mục đầu tư điển hình, có nhiều beta vốn chủ sở hữu trong đó, beta vốn chủ sở hữu hoặc beta trái phiếu. Nếu bạn xem xét bất kỳ cuộc khủng hoảng lớn nào, bạn sẽ thấy rằng việc hết tiền theo cách đó đã khiến vàng tăng đột biến. Và nếu bạn sử dụng một công cụ tối ưu hóa danh mục đầu tư, và bạn nói, nếu tôi phủ vàng vào danh mục đầu tư của mình, thêm nó vào, nó sẽ giảm rủi ro và tăng lợi nhuận kỳ vọng nếu bạn thêm nó vào danh mục đầu tư.

Vì vậy, vấn đề là: tại thời điểm này, với tất cả những tình huống đó, tại sao bạn không chuyển sang một danh mục đầu tư cân bằng hơn? Tại sao bạn không làm những bài tập đó để xem xét điều đó?

Chương 3: Thế lực xung đột nội bộ và cuộc bầu cử Hoa Kỳ

Jim Haskel

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang nội lực xung đột. Chúng ta sắp có các cuộc bầu cử trên toàn thế giới, bao gồm cả cuộc bầu cử có lẽ có hậu quả nhất ngay tại Hoa Kỳ ở cấp tổng thống. Và nó đang được định hình là sự phát lại của phần cuối cùng. Bạn đã lên tiếng rất nhiều về những mối nguy hiểm mà bạn thấy trong sự phân cực ở Hoa Kỳ và những nơi khác.

Vì vậy, tôi tự hỏi liệu bạn có thể cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về cách bạn nhìn nhận lực lượng xung đột nội bộ—đặc biệt là khi nó liên quan đến Hoa Kỳ—và hậu quả có thể là gì nếu chiến thắng của Đảng Cộng hòa hoặc Đảng Dân chủ.

Ray Dalio

Khi tôi nghiên cứu, nó giống như xem đi xem lại một bộ phim. Có một bộ phim xảy ra, và nó là gì, khi có khoảng cách lớn về giàu nghèo và giá trị và bạn có chủ nghĩa dân túy, điều đó có nghĩa là mọi người chán ngấy việc không được chăm sóc cho nhu cầu riêng của mình và họ từ chối hệ thống chính trị cũ đó không mang lại lợi ích cho họ, thì bạn sẽ có những khác biệt không thể hòa giải, trong đó bạn phải chọn một bên và chiến đấu.

Sau đó, điều đó đặt ra câu hỏi về hệ thống và liệu hệ thống có công bằng hay không. Hệ thống pháp luật có công bằng không? Tòa án tối cao có công bằng không? Hay nó đã bị hư hỏng do chính trị hóa? Phương tiện truyền thông có cân bằng không, v.v.? Chúng ta đang nỗ lực để thỏa hiệp, hay chúng ta đang có các khối biểu quyết và khối quyết định không thể hòa giải, nghĩa là trắng đen và bạn phải đứng về bên này hay bên kia?

Chúng ta chưa từng thấy điều đó trong nhiều đời trước đây. Khi tôi viết cuốn sách này, mọi người đều nghĩ nó thật điên rồ. Chuyện này xảy ra trước ngày 6 tháng 1. Nhưng tôi đã thấy chuyện này xảy ra nhiều lần. Có một chu kỳ, và có một chuẩn mực cho điều đó, và đó là những gì chúng ta đang ở. Vì vậy, khi nhìn vào các cuộc bầu cử sắp tới, câu hỏi đầu tiên chúng ta tự hỏi là, liệu cuộc bầu cử này có diễn ra bình thường không? Sau đó, nếu cuộc bầu cử diễn ra bình thường, điều đó sẽ dẫn chúng ta đến đâu vì các bên có quan điểm khác nhau và họ sẽ làm việc cùng nhau như thế nào để đạt được kết quả? Nói cách khác, chính trị là chuyện bình thường.

Chúng tôi có một số vấn đề đáng lo ngại là bạn có thể không chấp nhận kết quả theo cách thông thường đó. Chúng ta đang đi đến mức có thể hình dung được rằng sẽ không có sự chấp nhận nào và bạn sẽ nhận được phản ứng kiểu Nội chiến. Tôi biết lời nói của tôi có sức gợi; Tôi không có ý nói chúng gợi lên. Nhưng rất có thể các bang không lắng nghe chính phủ liên bang về các quyết định mà họ nói: “Không, bắt tôi làm”. Sau đó, bạn có một sự cố về loại hệ thống đó. Tôi biết điều này nghe có vẻ gợi liên tưởng đến hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn đọc lịch sử và thấy điều gì đang xảy ra, thì điều đó phải được coi là một khả năng. Khi chúng ta xem xét những kiểu bầu cử này, chắc chắn là như vậy.

Giả sử, nếu bạn có một cuộc bầu cử và nó diễn ra bình thường và Donald Trump đắc cử – nhân tiện, điều đó có thể có nghĩa là ít nguy cơ xảy ra tranh chấp hơn vì Đảng Dân chủ có thể chấp nhận điều đó; họ có thể không chấp nhận các chính sách – tôi nghĩ bạn có thể sẽ bị chính phủ hóa. Nói cách khác, chúng tôi biết rằng có một kế hoạch đang được tiến hành để tuyển dụng nhiều công chức và loại bỏ những công chức đó và thay thế họ bằng những người đứng về phía anh ta, và hiện đang có một phong trào – giống như bạn ủng hộ họ hoặc bạn đang chống lại họ. Hãy nghĩ đến hậu quả của việc đó. Vì vậy, có yếu tố năng động đó, đó là một thực tế. Tôi không bịa chuyện này.

Vậy chính phủ hoạt động như thế nào? Sẽ còn nhiều hơn nữa, bạn có thêm cuộc điều tra của quốc hội vì lý do chính trị không?

Bây giờ hãy giả sử rằng đó không phải là vấn đề và mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ. Sau đó chúng ta có thể tiếp tục xem chính sách là gì. Các chính sách của Donald Trump sẽ mang tính dân tộc chủ nghĩa hơn, chủ nghĩa biệt lập hơn, thị trường tự do hơn, tư bản chủ nghĩa hơn, v.v. Điều đó sẽ có hậu quả. Điều đó sẽ gây ra hậu quả về lạm phát, thương mại và các vấn đề thế giới vì phần địa chính trị của các vấn đề thế giới có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ không phải là đồng minh giống nhau, nhưng cũng sẽ không phải có những chi phí liên quan giống như vậy. của đồng minh. Khi đó nó sẽ bắt đầu tạo ra những hậu quả, những hậu quả về địa chính trị, khi có sự rút lui khỏi một số khu vực chiến tranh.

Bây giờ chúng ta hãy suy ngẫm xem Joe Biden có đắc cử hay không. Bạn có thể sẽ không có Joe Biden bởi vì ông ấy có thể sẽ không ở trong tình trạng – ít nhất đây là suy nghĩ phổ biến – rằng ông ấy có thể sẽ không đủ điều kiện để trở thành tổng thống trong suốt nhiệm kỳ cụ thể đó. Tất nhiên, có một số câu hỏi đặt ra là liệu Trump có làm như vậy hay không, nhưng Biden còn hơn thế. Vì vậy, khi diễn ra cuộc bầu cử, câu hỏi đặt ra là chính sách của Đảng Dân chủ là gì? Đảng Dân chủ sẽ làm gì? Đảng Dân chủ đang bị chia rẽ. Có những đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa, và sau đó có những đảng viên Đảng Dân chủ cực đoan – nói cách khác, những đảng viên Đảng Dân chủ cánh tả cực đoan sẽ dàn xếp những vụ chuyển giao tài sản lớn.

Đất nước chúng ta không ở trong tình trạng tốt. Nói cách khác, nếu bạn nhìn vào điều kiện tài chính, cơ sở hạ tầng, giáo dục và những thứ đó, chúng ta đang ở trong một lỗ hổng. Ở trong một cái lỗ, không có nghĩa là ai đó sẽ không trả tiền. Và những người sẽ trả tiền sẽ là những người giàu có và các tập đoàn. Vậy bây giờ bạn bắt đầu nghĩ xem điều đó có ý nghĩa gì đối với thuế doanh nghiệp? Điều đó có ý nghĩa gì đối với thị trường?

Vì vậy, khi nghĩ về điều đó, chúng ta nhớ lại ý nghĩa của việc Donald Trump đắc cử. Điều quan trọng nhất là—cổ phiếu có giá trị sau thuế bằng giá trị hiện tại của dòng tiền ròng của nó. Vì vậy, nếu thuế tăng thì lãi suất cũng tăng. Đó là điều tiêu cực trên thị trường, v.v., và nó cũng có thể tạo ra xung đột. Bạn có thể thấy—tôi có thể nói là bạn có thể thấy—sự phân cực lớn hơn trong việc đưa ra quyết định và có những khác biệt không thể hòa giải. Có sự khác biệt. Những khác biệt này không chỉ liên quan đến tiền bạc của mọi người, điều mà họ rất quan tâm. Những khác biệt này còn liên quan đến giá trị. Vì vậy, có những khác biệt không thể hòa giải mà đối với tôi, dường như khiến tình hình chính trị ở Hoa Kỳ trở thành một tình huống quan trọng.

Khi tôi liên hệ nó với các lực lượng khác, lực lượng tài chính, hoặc tôi liên hệ nó với lực lượng địa chính trị, nó càng đe dọa hơn bởi vì, về mặt địa chính trị, các quốc gia khác có thể sẽ lợi dụng những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ.

Chương 4: Thế lực xung đột bên ngoài

Jim Haskel

Về lực lượng xung đột bên ngoài: Tôi đang tự hỏi bạn nghĩ chúng ta đang đứng ở đâu và tương lai sẽ ra sao. Chúng ta đang có một thế bế tắc rằng có lẽ Nga sẽ chiến thắng trong thế bế tắc đó trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, đang thiếu sự sẵn sàng tài trợ. Sau đó, chúng ta cũng có cuộc xung đột âm ỉ bên dưới bề mặt – đó không phải là xung đột nóng bỏng mà là vấn đề Đài Loan và Trung Quốc-Đài Loan. Và tất nhiên, những xung đột khác đang diễn ra.

Vì vậy, khi bạn nhìn vào điều này, đây có phải là điều bạn quan tâm nhất không? Bạn có nghĩ rằng bất kỳ vấn đề nào trong số đó đặc biệt sẽ trở nên gay gắt hơn theo một cách nào đó có thể làm tăng phí bảo hiểm rủi ro trong suốt năm nay và năm tới không? Hay chúng tạm thời ổn định theo quan điểm của bạn chứ không phải trong tâm trí bạn vì có những yếu tố khác đang ảnh hưởng đến những gì đang diễn ra?

Ray Dalio

Tôi nghĩ rằng việc nhìn vào mọi thứ qua các cuộc chiến tranh và xung đột đang diễn ra sẽ ít quan trọng hơn việc bạn nên nhìn vào các đồng minh và động lực đằng sau đó. Vậy là cả hai đều đang diễn ra. Có một cuộc xung đột cục bộ giữa Israel-Hamas ở Trung Đông và sau đó là các thực thể khác trong khu vực. Chắc chắn có một Nga-Ukraine. Nhưng bạn phải nhớ rằng, ở một mức độ lớn hơn, đó là biểu hiện của một cuộc xung đột lớn hơn liên quan đến sự liên kết – những lợi ích chung liên quan đến các cường quốc trên thế giới, như Trung Quốc, Nga, Iran.

Khi chúng ta nhìn điều đó theo cách đó, chúng ta sẽ thấy cả hai bên đều diễn ra. Ví dụ như bạn đang thấy bài kiểm tra về tiền bạc và hỗ trợ. Nói cách khác, Châu Âu và Hoa Kỳ – bạn sẽ đầu tư bao nhiêu tiền và bao nhiêu hỗ trợ vào đó sẽ trở thành một bài kiểm tra. Chúng tôi biết hậu quả của việc đó. Và cuộc thử nghiệm đó cũng có nghĩa là sự suy giảm nguồn lực. Nói cách khác, theo nghĩa đen, khả năng sản xuất thiết bị quân sự và kho thiết bị quân sự của chúng ta đã cạn kiệt, và thậm chí việc hiện đại hóa thiết bị quân sự cũng cạn kiệt. Đó là sự thật—và đó là sự thật trên toàn cầu.

Đó cũng là một thực tế có liên quan vì thực tế là rất điển hình ở các đế chế lớn ở giai đoạn này của chu kỳ, họ đã mở rộng quá mức vì họ có quân đội trên khắp thế giới. Hoa Kỳ có quân đội ở 80 quốc gia. Ban đầu, sự hiện diện ở các nước khác đều mang lại lợi nhuận. Đó là những gì đế chế đã làm. Họ làm cho họ có lãi và họ đã có lãi. Chà, họ có thể trở nên rất thua lỗ.

Vì vậy, khi chúng ta xem xét những vấn đề này, nó cũng trở thành một vấn đề chính trị trong nước liên quan đến quan điểm của Hoa Kỳ là gì – không chỉ là câu hỏi kinh tế mà còn là Hoa Kỳ sẽ tham gia những cuộc chiến nào? Bạn sẽ mất gì, mọi người? Bạn sẽ thua một cách không thể chấp nhận được ở những địa điểm khác nhau? Đó có thể là ở Châu Âu hoặc Trung Đông, hoặc có thể ở Châu Á. Đó là một vấn đề mang tính trò chơi địa chính trị.

Chương 5: Đánh giá những gì đang xảy ra ở Trung Quốc

Jim Haskel

Trước khi chúng ta tiếp tục từ lực lượng xung đột bên ngoài, tôi muốn tập trung vào Trung Quốc vì bạn vừa viết một Quan sát hàng ngày mới và nó có tựa đề “ Ở Trung Quốc: Cơn bão 100 năm trên đường chân trời và năm thế lực lớn đang diễn ra như thế nào Ngoài .”

Trong phần đó, bạn mô tả những gì hiện đang xảy ra ở Trung Quốc, cả về mặt kinh tế lẫn mặt khác, trong bối cảnh những gì đã diễn ra trong thế kỷ qua. Tôi tự hỏi liệu bạn có thể chia sẻ với thính giả của chúng tôi cách bạn nhìn nhận Trung Quốc ngày nay về quỹ đạo, khả năng lãnh đạo của nước này và tất nhiên là xung đột quyền lực với Mỹ hay không.

Ray Dalio

Người Trung Quốc—về mặt văn hóa, họ đã có nền văn minh hàng ngàn năm. Nghĩa là, giống như xem đi xem lại những bộ phim, sự hưng thịnh và suy vong của các triều đại, và đều có một vòng tuần hoàn. Tôi nghĩ họ hiểu họ đang ở đâu trong chu kỳ đó. Điều cơ bản cần biết về nó là, hãy mạnh mẽ, mạnh mẽ, và nếu bạn mạnh mẽ và mạnh mẽ thì điều đó sẽ quyết định vị trí của bạn và biết cách phát huy vị trí của mình. Nó thực sự là một sự mở rộng của Nho giáo, một sự mở rộng của gia đình và thứ bậc.

Vì vậy, bạn biết vị trí của bạn. Vị trí của bạn có nghĩa là nếu bạn ở vị trí quyền lực thì bạn phải cư xử theo một cách nhất định với những người có quyền lực thấp hơn. Họ gọi đó là “hệ thống triều cống” – nói cách khác, người có quyền lực thấp hơn phải tôn trọng những người có quyền lực lớn hơn, và người có quyền lực lớn hơn nên đối xử tốt với những người có quyền lực thấp hơn. Bạn không bao giờ muốn chiếm đóng một quốc gia và bắt nó làm những điều nó không muốn. Những chính sách đó không bao giờ có tác dụng. Bạn sẽ không chiếm giữ và khiến một dân tộc hoạt động theo một tôn giáo hoặc theo cách mà họ không muốn — đó là một thế lực chống lại tự nhiên. Điều bạn muốn làm là tìm hiểu xem bạn muốn gì ở họ và họ muốn gì ở bạn, đồng thời có quan hệ giao dịch tốt với họ, v.v., và hơn thế nữa, tôi cho rằng, thao túng họ hoặc vận hành theo cách đó.

Khi chúng tôi áp dụng nó vào các tình huống hiện tại, trong suy nghĩ của họ, điều tự nhiên và đáng ngưỡng mộ là sức mạnh của họ đã tăng lên như vậy. Kể từ khi tôi bắt đầu đến đó vào năm 1984, thu nhập bình quân đầu người đã tăng 29 lần, tuổi thọ tăng hơn 10 năm và tỷ lệ nghèo đói – như nạn đói – tăng từ 88% xuống dưới 1%. Đó là một vòng cung khá đáng chú ý.

Sau đó, có những thứ giống như Chu kỳ lớn mà tôi đang nói đến, xét về mặt hiện tại, chúng đang ở một giai đoạn khác trong Chu kỳ lớn, nơi điều xảy ra là, bạn sẽ không có được mức tăng trưởng như cũ, và sau đó bạn có khủng hoảng nợ nần, rồi xảy ra xung đột quyền lực lớn nên không thể che giấu quyền lực của mình được nữa. Vậy bây giờ bạn là một mối đe dọa; bây giờ bạn có động lực. Và câu hỏi là, làm thế nào để bạn chơi được động lực đó? Tôi kêu gọi mọi người đọc đoạn văn mà tôi đã viết , trong đó mô tả cách thức hoạt động của nó.

Tập đang vận hành nhiều hơn theo cái mà lịch sử truyền thống gọi là đường lối “luật pháp”, tức là một lối hành xử rất nghiêm khắc, mang đặc điểm của chủ nghĩa Mác/Mao. Điều đó có nghĩa là gì nên được hiểu. Họ coi đó là Hoa Kỳ là một cường quốc đang suy yếu đang cố gắng kiềm chế nó, và sau đó có sự cạnh tranh liên quan đến điều đó.

Tất nhiên, hiện nay cả hai nước đều có – họ có – những vấn đề trong nước này. Tôi có thể nói rằng các vấn đề trong nước là – liệu họ có hoạt động theo cách mà họ đã trải qua một thập kỷ thua lỗ về kinh tế, chẳng hạn như theo khuynh hướng Maoist/Marxist, hay họ thực hiện một cuộc tái cơ cấu lớn, tái cơ cấu nợ, v.v. sẽ có mặt tại tòa án của họ, và sẽ có nguy cơ lớn hơn là họ sẽ gặp phải điều đó. Nếu họ có điều đó, tôi nghĩ rằng quan điểm cơ bản của họ về điều đó là nó gây rối loạn và không mong muốn, nhưng nó sẽ không đưa họ đến vị trí trước đây, và rằng dân chúng, những người có thể hư hỏng và tham nhũng theo quan điểm của họ, đã có để có được thân hình cân đối vì chúng ta phải chuẩn bị, họ sẽ nói—chúng ta phải chuẩn bị cho cơn bão 100 năm ở phía chân trời.

Tôi sẽ mô tả phối cảnh giống như những đường lối đó. Tôi có thể nói rằng những vấn đề tương tự đang tồn tại theo nhiều cách khác nhau ở Hoa Kỳ – chúng ta đã nói về Hoa Kỳ.

Tôi nghĩ việc mô tả nó giống như có một cơn bão 100 năm ở phía chân trời—nhân tiện, cơn bão này sẽ đưa chúng ta quay trở lại—nếu bạn quay lại 100 năm, bạn quay lại 90 năm, có lẽ đó là nơi bạn đang ở. Tôi nghĩ đó là quan điểm và cách duy nhất để bạn xử lý tốt vấn đề đó là phải mạnh mẽ—làm những điều đúng đắn, gắn kết mọi người lại với nhau cũng như trở nên năng suất và mạnh mẽ. Đó sẽ là yếu tố quyết định những điều này cuối cùng sẽ diễn ra như thế nào. Và cũng có thể thỏa hiệp thay vì tiêu diệt người khác.

Chương 6: Những cân nhắc về AI và Khí hậu

Jim Haskel

Ray, khi chúng ta chạm vào hai lực còn lại, một trong số đó tất nhiên là năng suất, phát minh mới và khả năng sáng tạo của con người, và đây là điều mà anh đã xem xét cẩn thận. Vì vậy, hãy cho chúng tôi biết một chút suy nghĩ của bạn về AI và điều kỳ diệu về năng suất tiềm năng cũng như nó sẽ trông như thế nào.

Ray Dalio

Qua lịch sử chúng ta đã thấy con người đã tiến hóa gần như với những bộ phận cơ thể, những bộ phận cơ thể khác nhau, từ dưới lên đều bị máy móc thay thế. Vì thế trong thời đại nông nghiệp, con người giống như con bò, và rồi chúng ta có máy kéo. Rồi trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, chúng ta có máy móc thay thế điều đó.

Sau đó, chúng ta ngày càng có AI. Và có một quá trình phát triển liên tục rất cần thiết cho sự phát triển của cá nhân tôi và Bridgewater trong khoảng thời gian đó, chúng tôi đã sử dụng hệ thống chuyên gia để phát triển điều đó. Hiện nay có AI tổng quát và các mô hình ngôn ngữ lớn, là những công cụ to lớn sẽ đẩy nhanh quá trình đó. Vì vậy, tôi có thể nói không chút nghi ngờ rằng nó sẽ là một công cụ tuyệt vời về mọi mặt và sẽ được đầu tư. Vì vậy, theo hướng đó, nó sẽ có ảnh hưởng mang tính biến đổi to lớn—và chúng ta chỉ đang nói về AI.

Khi chúng tôi sử dụng các công nghệ khác cũng có tính biến đổi—điều đó liên quan đến mọi thứ, từ điện toán lượng tử đến giải trình tự gen cho đến chụp ảnh cơ thể ở cấp độ phân tử và rất nhiều dạng khác nhau, nguồn năng lượng mới và rất nhiều thứ khác nhau. Các công nghệ đang tăng tốc vì bộ não đang được cải thiện đáng kể. Khi bạn tăng cường cơ bắp, sức mạnh của cơ bắp bằng máy kéo và những thứ khác, đó là một chuyện. Nhưng khi bạn nâng cao sức mạnh của trí óc để phát minh và giải quyết mọi việc một cách tự động, đó lại là một cấp độ tiến bộ hoàn toàn khác. Và đó là những gì chúng ta đang thấy.

Nếu tôi lấy năm lực lượng lớn mà chúng ta đang nói đến, và tôi tính ra một năm, hai năm, tôi nghĩ rằng trong ba đến năm năm nó sẽ giống như trải qua một khoảng thời gian chênh lệch. Chúng ta sẽ thấy một thế giới hoàn toàn khác và những điều này sẽ xuất hiện—những điều mà tất cả chúng ta đang nói đến—và sau đó là trong thế giới AI này. Vì vậy, thế giới sẽ là một thế giới rất, rất khác trong tương lai.

Sau đó, tôi lấy khí hậu mà chúng ta vừa đề cập đến, nhưng chúng tôi thực sự chưa đề cập đến. Khí hậu sẽ có ảnh hưởng lớn theo nhiều cách khác nhau. Như tôi đã nói, hạn hán, lũ lụt và đại dịch đã gây ra tác động to lớn này trong suốt lịch sử và vì vậy chúng ta sẽ trải qua điều đó. Nó sẽ tiêu tốn của chúng ta rất nhiều tiền, và sau đó nó có những hệ lụy—bởi vì nó ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước, nhiệt độ trên thế giới, sẽ dẫn đến sự di cư của con người. Nó sẽ thay đổi hành vi kinh tế theo nhiều cách khác nhau. Những điều này đều đang xảy ra.

Tôi nghĩ khi chúng ta lùi lại và nhìn vào tất cả những điều đó, chúng ta có thể nói những điều lớn lao này đang xảy ra. Có những bài học từ quá khứ mà chúng ta có thể học được. Đồng thời, chúng ta không được kiêu ngạo khi nghĩ rằng mình có thể lường trước tốt mọi sự hội tụ của những điều đó. Chúng ta phải suy nghĩ, làm cách nào để cơ cấu danh mục đầu tư tốt để bất kể điều gì xảy ra, chúng ta vẫn ổn?

Jim Haskel

Ray, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian. Tôi thích làm điều này với bạn, và tôi mong đợi trong vài tháng tới sẽ được ngồi xuống và làm lại từ đầu để nghe suy nghĩ của bạn về năm lực. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Ray Dalio

Hân hạnh.

Tác giả: Ray Dalio (11/4/2024)

MỜI MUA ĐẤT NỀN TÂY NINH

  • Tài sản bỏ tiền vào túi bạn, còn tiêu sản thì lôi tiền ra khỏi túi bạn. Để được giàu có, bạn phải mua tài sản.
  • Mời bạn cùng tìm mua đất nền tiềm năng tăng giá cao, giá trị đầu tư ban đầu thấp tại đây: https://tritininvest.com/loai-bat-dong-san/dat-nen-tay-ninh/

Bài viết liên quan

KHẢO SÁT DỰ TRỮ VÀNG CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG NĂM 2024

Môi trường tài chính và địa chính trị ngày càng phức tạp đang khiến việc...

Tiếp tục đọc

NƯỚC MỸ ĐANG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? SỰ PHÂN ĐÔI LỚN

Nước Mỹ đang thế nào? Nó phụ thuộc vào những gì và ai bạn nhìn vào bởi vì...

Tiếp tục đọc

CHUYÊN ÐỀ: NHỮNG SAI LẦM TRONG ÐẦU TƯ (PHẦN 2)

Tiếp theo bài viết: Chuyên đề: Những sai lầm trong đầu tư (Phần 1) nêu ra 4 sai...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Chat zalo với Trí Tín
Chat ngay